Hotline: 0963538839

Lào Cai:Tòa án đang thụ lý, UBND tỉnh vẫn chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất

PLPT - Trong khi Tòa án đang thụ lý mà UBND tỉnh Lào Cai vẫn tiến hành cưỡng chế là có dấu hiệu vi phạm hiến pháp, vi phạm luật tố tụng hành chính ? Đó là, nhận định của Luật sư Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch hội đồng thành viên - Công ty Luật Hợp danh VIP về vụ việc UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định thu hồi dự án khu du lịch Hàm Rồng (huyện Sapa)

 

Trong bài viết “UBND tỉnh Lào Cai thu hồi dự án, hơn 100 lao động có nguy cơ mất việc ?”, Phóng viên đã phản ảnh tới bạn đọc về việc cán bộ, nhân viên của công ty Cổ phần Du lịch cao su Hàm Rồng (chủ đầu tư dụ án Khu du lịch sinh thái Hàm Rồng, huyện Sapa) có nguy cơ mất việc, đời sống ảnh hưởng vì bị thu hồi dự án. Trong khi Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đang thụ lý 2 vụ kiện: Quyết định thu hồi đất số 2223/QĐ-UBND ngày 13/07/2016 của UBND tỉnh Lào Cai và quyết định số 155/QĐ – KHĐT ngày 07/09/2016 của sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai thì ngày 29/11/2016, UBND huyện Sapa đã ban hành quyết định cưỡng chế số 1632/QĐ-UBND đối với Công ty Cổ phần Du lịch cao su Hàm Rồng (công ty Hàm Rồng).

Có vi phạm Luật tố tụng hành chính ?

Theo quyết định số 1632/QĐ-UBND do chủ tịch UBND huyện Sapa Vũ Hùng Dũng ký ngày 29/11/2016 thì căn cứ để huyện Sapa thực hiện cưỡng chế là do quyết định thu hồi đất số 2223/QĐ-UBND và văn bản số 5590/UBND-TNMT ngày 16/11/2016 của UBND tỉnh Lào Cai về cưỡng chế thu hồi đất của công ty cổ phẩn cao su Hàm Rồng tại thị trấn Sapa.

Thời gian thực hiện cưỡng chế là ngày 5/12/2016. Điều này cho thấy sự quyết tâm “thần tốc” trong việc thu hồi dự án của UBND tỉnh Lào Cai.

Quyết định cưỡng chế
Quyết định cưỡng chế "thần tốc" của UBND huyện Sapa, tỉnh Lào Cai.

Nhận định về việc này, Luật sư Nguyễn Văn Quang – Giám đốc công ty Luật hợp danh VIP cho biết “Khi tòa án tỉnh Lào Cai đang thụ lý vụ doanh nghiệp khởi kiện quyết định thu hồi đất do UBND tỉnh ban hành thì quyết định hành chính này chưa có hiệu lực. Do vậy, chưa thể cưỡng chế thực hiện một quyết định hành chính chưa có đầy đủ hiệu lực pháp luật”

Điều 3, Hiến pháp năm 2013 có quy định: Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân…

Trong trường hợp này, nếu UBND huyện Sapa cưỡng chế, thu hồi đất thì công ty Hàm Rồng không được thực hiện quyền cơ bản là chờ đợi phán quyết cuối cùng của Tòa án đối với vụ kiện Hành chính.

Hậu quả của việc này có nguy cơ thiệt hại lớn về tài sản, uy tín, gây hoang mang cho người lao động.

Không chỉ vậy, Luật sư Quang cũng cho biết thêm, mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền bình đẳng trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ trong tố tụng hành chính trước Tòa án theo Luật tố tụng hành chính.

Có nhiều quyết định của UBND các cấp ban hành sai quy định, Tòa án tuyên hủy. Trong trường hợp mà UBND các cấp làm sai thì đã có Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước quy định rất rõ về bồi thường, kỷ luật, cách chức.

Trong trường hợp công ty Hàm Rồng đang khởi kiện 2 quyết định của UBND tỉnh Lào Cai và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai thì cần chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án tỉnh Lào Cai bằng một bản án có hiệu lực thì mới thực hiện quyết định hành chính.

Thông báo nộp án phí, thụ lý vụ khởi kiện UBND tỉnh Lào Cai của công ty Hàm rồng.
Thông báo nộp án phí, thụ lý vụ khởi kiện UBND tỉnh Lào Cai của công ty Hàm rồng.

Uẩn khúc gì phía sau việc thu hồi dự án đối với doanh nghiệp được hưởng ưu đãi đầu tư ?

Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 có ban hành 5 nhiệm vụ cụ thể và hàng loạt giải pháp nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020.

Trong đó, thực hiện Chính phủ kiến tạo là lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, bảo vệ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong môi trường kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm.

Thế nhưng, những điều đang xảy ra tại dự án khu du lịch Hàm Rồng lại đi ngược tinh thần của Thủ tướng Chính phủ.

Mọi khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp không được tháo gỡ, không được hướng dẫn thực hiện.

Trong quá trình thực hiện đầu tư, vì sao tỉnh Lào Cai không đồng ý cho chủ đầu tư xây dựng con đường N1a đã được phê duyệt để thi công dự án dẫn tới chậm tiến độ?

Những năm gần đây, khu du lịch Hàm Rồng tạo được nhiều dấu ấn trong lòng du khách.
Những năm gần đây, khu du lịch Hàm Rồng tạo được nhiều dấu ấn trong lòng du khách.

Không những thế, vì sao UBND tỉnh lại không cho doanh nghiệp gia hạn đầu tư, bao nhiêu tiền bạc, mồ hôi công sức của hàng trăm lao động đã cống hiến cho dự án hơn 7 năm qua sẽ đổ đi đâu, đổ cho ai ?

Trong khi đó, theo Luật Đầu tư, dự án xây dựng khu du lịch Hàm Rồng tại huyện Sapa lại thuộc danh mục được hưởng ưu đãi đầu tư theo vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Nói đúng hơn, những chính sách ưu đãi, điều kiện hỗ trợ, tháo gỡ cho doanh nghiệp phải được tỉnh Lào Cai quan tâm tới công ty Hàm Rồng nhưng đổi lại, doanh nghiệp này nhận được quyết định cưỡng chế, thu hồi đất, có nguy cơ tổn hại nặng nề về kinh tế, mất trắng bao nhiêu tâm huyết, sáng tạo, nhiều gia đình dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không chỉ gây hoang mang mà dư luận còn đặt vấn đề xung quanh việc tỉnh Lào Cao thu hồi dự án từ công ty Hàm Rồng liệu có giao cho doanh nghiệp khác hay không, nếu là Nhà nước tiếp quản thì nguồn lực đâu để đầu tư, quản lý, vận hành ra sao ?

Hàng loạt câu hỏi đặt ra vì sao UBND tỉnh Lào Cai lại ban hành nhiều văn bản “thần tốc”, để thu hồi dự án của doanh nghiệp đến như vậy ?

Hy vọng, vụ việc này không có lực cản nào về mặt thể chế, không phải là thủ tục hành chính cứng nhắc, không phải giống như một vị đại biểu Quốc hội từng thốt lên rằng “Trên trải thảm dưới rải đinh” mà sẽ là một vụ việc diễn ra công tâm, là thông điệp hành động, ai làm sai phải chịu trách nhiệm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này

  

Lê Hoàng

đọc tiếp tin khác