Hotline: 0963538839

Vụ khai thác đá trái phép tại Gia Nghĩa (Đắk Nông): Phê bình là xong?

PLPT - Ngày 6/12, tại cuộc họp báo định kỳ tháng 11/2016 của tỉnh Đắk Nông, ông Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng UBND thị xã Gia Nghĩa cho biết: UBND thị xã đã có văn bản phê bình Trưởng phòng TN&MT thị xã và UBND xã Đắk Nia vì để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép tại thôn Đắk Tân (xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa).

 

Hiện trường bãi khai thác đá đã bị khai thác trong thời gian dài tại thôn Đắk Tân, xã Đắk Nia
Hiện trường bãi khai thác đá đã bị khai thác trong thời gian dài tại thôn Đắk Tân, xã Đắk Nia

Trước đó, vào tháng 4/2016, từ nguồn tin báo của quần chúng, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thị xã Gia Nghĩa đã phối hợp với UBND xã Đắk Nia kiểm tra và phát hiện Công ty Cổ phần Thương mại Duy Quang (ở thị xã Gia Nghĩa) có hành vi khai thác trái phép tại bãi đá Đắk Tân. Vì công ty cho biết đang trong thời gian hoàn thiện hồ sơ nên đoàn đã lập biên bản kiểm tra, đồng thời yêu cầu đơn vị dừng việc khai thác.

Đến tháng 9/2016, một số đối tượng tiếp tục đến mỏ đá Đắk Tân để khai thác. Sau khi nhận được tin báo, UBND thị xã Gia Nghĩa đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra. Nhưng dường như có người “báo trước” cho các đối tượng khai thác nên mỗi lần có đoàn kiểm tra, hiện trường đều không có máy móc, nhân công khai thác. Việc khai thác đá diễn ra khá “nhanh gọn, tinh vi”, gây khó khăn cho công tác quản lý tại địa phương.

Sau khi UBND thị xã chỉ đạo, ngày 9/11, Phòng TN&MT thị xã đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra và phát hiện bãi đá còn lại 402 cây đá (đường kính từ 0,4 - 0,6m, dài từ 1 - 4m) và một số đá chẻ (tổng khối lượng khoảng 300m3) đã bị khai thác, chưa được vận chuyển ra ngoài. Ngoài việc chỉ đạo UBND xã Đắk Nia bảo vệ khối lượng tang vật vi phạm, UBND thị xã cũng chỉ đạo các đạo các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác trái phép tại mỏ đá Đắk Tân.

Được biết, khu vực bãi đá Đắk Tân nằm trong quần thể du lịch thác Cột Đá, đã được quy hoạch là điểm phát triển du lịch của thị xã Gia Nghĩa. Việc khai thác đá trái phép tại khu vực này có nguy cơ sẽ phá vỡ quy hoạch của thị xã.

Theo bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, thị xã Gia Nghĩa là hình ảnh đại diện của tỉnh nên trong những năm qua, chính quyền và nhân dân của tỉnh luôn nỗ lực xây dựng hình ảnh thị xã, nhất là trong vấn đề du lịch. Việc một số đơn vị, cá nhân khai thác đá trái phép tại một điểm đã quy hoạch du lịch là không thể chấp nhận được. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm minh các đối tượng, cá nhân sai phạm, UBND thị xã cũng cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ chuyên môn có liên quan vì đã để xảy ra sự việc trên.

Trước đó, Báo TN&MT Online đã có nhiều tin bài phản ánh tình trạng khai thác đá trái phép diễn ra trong thời gian dài tại bãi đá thôn Đắk Tân, xã Đắk Nia nhưng không được xử lý dứt điểm. Sau khi UBND tỉnh Đắk Nông quyết liệt chỉ đạo, các ngành chức năng đã đồng loạt vào cuộc để làm rõ vụ việc, chấn chỉnh tình trạng khai thác đá tại Đắk Nia nói riêng và tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa nói chung.

 

TNMT

đọc tiếp tin khác