Hotline: 0963538839

Có được mang sổ đỏ chưa sang tên đi thế chấp ngân hàng?

PLPT- Tôi có mua 1 lô đất, tôi chưa sang tên sổ đỏ nhưng có xác nhận chuyển nhượng của UBND huyện. Tôi có thể mang sổ đỏ này thế chấp ngân hàng được không?

Độc giả Phạm Văn Hiếu (Nam Định): Tôi và ông S có hợp đồng chuyển nhượng 100m2 đất ở; có hợp đồng thống nhất 2 bên ký kết ở UBND thị trấn. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn nên tôi chưa sang tên được sổ đỏ lô đất trên, nhưng có xác nhận chuyển nhượng của UBND huyện vào Sổ đỏ là đã chuyển nhượng cho tôi. Nay tôi mang sổ này đi thế chấp ngân hàng có được không? Có thể mang sổ đỏ chưa sang tên thế chấp ngân hàng được không?

Ảnh minh họa

Luật sư trả lời: Theo quy định của Bộ luật dân sự và luật đất đai thì hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. Theo thông tin bạn nêu thì hợp đồng của bạn mới chỉ công chứng, mà chưa đăng ký sang tên nên quyền sở hữu tài sản vẫn chưa được chuyển giao từ bên chuyển nhượng cho bên nhận chuyển nhượng. Nếu việc chuyển nhượng không vi phạm các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng, chỉ chưa tuân thủ về thủ tục mà hợp đồng chuyển nhượng của gia đình bạn được thực hiện trước ngày 01/7/2004, gia đình bạn đã xây nhà kiên cố, trồng cây lâu năm, sử dụng ổn định mà chính quyền không xử phạt, bên chuyển nhượng không có tranh chấp gì thì cũng có thể xác định quyền sở hữu của gia đình bạn đối với nhà đất đó. Tuy nhiên, về phía ngân hàng thì sẽ có nhiều rủi ro nếu nhận tài sản trên để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ. Nếu tài sản đang có tranh chấp, bạn chưa trả hết tiền hoặc hợp đồng không đủ điều kiện để xác định quyền sở hữu với bạn thì ngân hàng sẽ không nhận thế chấp trong trường hợp này. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên thực hiện tiếp thủ tục sang tên, sau đó bạn sẽ có đầy đủ quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật, trong đó có quyền thế chấp tài sản. Luật sư Đặng Văn Cường Trưởng văn phòng luật Chính Pháp

đọc tiếp tin khác