Hotline: 0963538839

Huyện Kim Sơn “ nợ” dân kết quả chống tham nhũng

PLPT - Xã Lai Thành, huyện Kim Sơn vừa được công nhận là đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là niềm vui lớn, thành quả phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã. Vui là vậy, nhưng nhiều người dân chưa hài lòng khi UBND huyện Kim Sơn đang “nợ” dân câu trả lời về kết quả chống tham nhũng ở chính địa phương này.

Huyện Kim Sơn “ nợ” dân kết quả chống tham nhũng

Đường quê xã Lai Thành mang diện mạo mới của một thị tứ đông vui, hiện đại. Ảnh: Thế Lữ

Tỉnh chỉ đạo nhưng huyện chần chừ

Trong thời gian xây dựng nông thôn mới ở xóm 13, xã Lai Thành xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, bòn rút tài sản công, không chia đất cho gia đình người có công trong 12 năm liền… được nhân dân tố giác. Ban lãnh đạo mới của UBND xã Lai Thành (từ năm 2015) đã kịp thời lập đoàn thanh tra.

Sau 2 tháng hoạt động, UBND xã Lai Thành đã có Kết luận số 03/KL-UBND ngày 11/3/2016 trả lời đơn tố cáo của công dân. Kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm có liên quan đến ông Đặng Văn Thanh (Bí thư Chi bộ xóm 13, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch hợp tác xã Nam Thành, Trưởng Tiểu ban Dồn điền đổi thửa), ông Trần Quang Na (nguyên là Trưởng xóm 13, Phó Tiểu ban Dồn điền đổi thửa) và một số đảng viên khác. Kết luận thanh tra đề nghị Đảng ủy xã căn cứ vào mức độ vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
Ngày 26/3/2016, Chi bộ xóm 13 họp kiểm điểm 16 đảng viên thì có tới 5 đảng viên được Chi bộ đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách và cảnh cáo, trong đó có ông Thanh và ông Na.

Sai phạm đã được kết luận rõ và Chi bộ xóm 13 kiểm điểm bỏ phiếu thống nhất mức kỷ luật đối với các đảng viên vi phạm. Thế nhưng, UBND huyện  và Huyện ủy Kim Sơn lại chưa có các bước xử lý tiếp theo. Đó là lý do các công dân có đơn gửi huyện và tỉnh.

Ngày 22/7/2016, UBND tỉnh Ninh Bình có Văn bản số 71 gửi Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn nêu rõ: “Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn chỉ đạo kiểm tra xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/8/2016”.

Ngày 14/9/2016, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương có Văn bản số 44155/HD-TDTW hướng dẫn ông Vũ Văn Hưng (người có đơn) “đề nghị ông liên hệ với UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết và trả lời công dân theo quy định của pháp luật”.

Ngày 14/11/2016, Ban Tiếp công dân Trung ương có Văn bản số 3429/BTCDTW-XLD gửi UBND huyện Kim Sơn nêu: “Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo của ông Trần Văn Bình và các công dân đến UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình để xem xét, giải quyết theo quy định. Đề nghị thông báo kết quả về Thanh tra Chính phủ”.

Tính từ thời điểm UBND tỉnh Ninh Bình có Văn bản số 71 đến nay đã gần 180 ngày, nhưng UBND huyện Kim Sơn vẫn chưa có thông báo trả lời đơn tố cáo của công dân. Như vậy, UBND huyện Kim Sơn đã vi phạm quy định về thời gian giải quyết đơn thư tố cáo của công dân.

Sai phạm rõ mười mươi

Theo Kết luận 03 của xã Lai Thành, cuối năm 2013, đầu năm 2014, thực hiện dồn điền đổi thửa, diện tích đất hai lúa của xóm 13 dư là 27.776m2, trong đó diện tích đã giao cho các hộ là 25.166m2, diện tích chưa giao là 2.610m2 đang nằm trong các hộ dân xóm 13. Ông Thanh và ông Na không báo cáo với UBND xã diện tích dôi dư này.

Về phản ánh ông Thanh không công khai tính toán trừ nợ, trả ruộng treo cho hộ dân, xã kết luận: Ông Thanh chưa làm tốt công tác kiểm tra đôn đốc cán bộ cấp dưới do mình quản lý thực hiện nhiệm vụ được giao để cho nhân dân có ý kiến…

Về nội dung khai man hồ sơ đất để nhận tiền đền bù của dự án, sau đó chung chia cho ông Thanh, UBND xã kết luận: Ông Đinh Văn Luật thừa nhận đưa lại cho ông Thanh 33 triệu đồng là đúng sự thật. Ông Thanh và ông Na là người chịu trách nhiệm về việc bán ra ngoài và cho vay 5,4 tấn xi măng của dự án là đúng. Con trai ông Thanh lấy con gái ông Na xây dựng nhà trên đất hai vụ lúa, chắn đường vận chuyển nông sản trên ruộng. Trong dồn điền đổi thửa, nhiều cán bộ của xóm 13 được “ưu ái” nhận đất bám theo mặt đường tránh quốc lộ 10 (đất có giá trị gấp nhiều lần so với vị trí khác). Ông Thanh đã vi phạm chính sách đãi ngộ đối với mẹ liệt sỹ Vũ Thị Đằng, 12 năm không được cấp ruộng sản xuất.

Các sai phạm trên đây được UBND xã Lai Thành kết luận, đề xuất phương án xử lý: Ông Thanh và ông Na phải chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, UBND xã. UBND xã đề nghị Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, HĐND xã xem xét mức độ vi phạm và có hình thức kỷ luật.

Tuy nhiên, UBND huyện và Huyện ủy Kim Sơn không tiếp tục làm rõ sai phạm, chỉ đạo thực hiện Kết luận 03, không xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm dẫn đến người dân bức xúc và có đơn thư vượt cấp lên cơ quan Trung ương và cơ quan ngôn luận. Đó là dấu hiệu bất thường!

Trao đổi với Báo Thanh tra, ông Mai Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Lai Thành cho biết: Xã đã cố gắng lắm để có được Kết luận 03, phải mất gần 2 tháng và huy động nhiều người tiến hành đo đạc, kiểm đếm, xác minh, đối chất… mới đi đến kết luận. Những vấn đề còn lại vượt quá khả năng của xã và UBND xã đã làm tờ trình gửi UBND huyện từ nhiều tháng nay để được hỗ trợ giải quyết. Hiện đã có một Phó Chánh Thanh tra của huyện về địa bàn. Quan điểm của xã là tiếp tục làm rõ đúng sai; sai thì xử lý, không bao che, không đùn đẩy.

Quan điểm của người dân Lai Thành là rất vui khi đã được tỉnh công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới. Nhưng trên cơ sở vật chất mới, những cái sai cần phải sửa kịp thời, phải loại bỏ. Thiết nghĩ đây là thông điệp tâm huyết của nhiều người dân xin được chuyển đến UBND huyện và Huyện ủy Kim Sơn tỉnh Ninh Bình.

 

Thế Lữ

đọc tiếp tin khác