Hotline: 0963538839

Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ trong bàn cờ thế Việt Nam

PLPT -Các cơ hội mới gõ cửa Việt Nam, nhưng tùy thuộc nhiều vào năng lực, bản lĩnh ta vận dụng.

Tháng Giêng năm nay, quan hệ giữa các nước lớn với Việt Nam thể hiện  năng động: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Việt Nam; giữa hai chuyến thăm này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Việt Nam vào lúc Washington bộn bề chuyển giao quyền lực. Các hoạt động ấy nói lên mối quan tâm của các nước lớn đối với Việt Nam tăng lên. Bên cạnh đó, cũng cho thấy Việt Nam đã phát huy vị trí địa-chiến lược của mình trong bàn cờ thế nước lớn tại khu vực.

Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ trong bàn cờ thế Việt Nam - ảnh 1 Chủ tịch Tập Cận Bình mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc trà thân mật - một cử chỉ hiếm có của ngoại giao Trung Quốc

Tạo không khí thuận lợi thúc đẩy quan hệ Việt-Trung

Bắc Kinh đã trải thảm đỏ để đón Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Bầu không khí của chuyến thăm rất thân thiện. Trong các thỏa thuận toàn diện lần này, có một  số điểm mới đáp ứng mối quan tâm của mỗi bên.

Đối với mối quan tâm của Trung Quốc, Thông cáo chung ghi rõ, hai bên “tích cực thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển giữa hai nước, bao gồm kết nối khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với sáng kiến “Một vành đai, một con đường”; “Phía Việt Nam ủng hộ Trung Quốc tổ chức thành công và sẵn sàng tích cực tham gia Diễn đàn Thượng đỉnh Hợp tác quốc tế về “Một vành đai, một con đường” do Trung Quốc tổ chức trong năm 2017”.

Đối với mối quan tâm của Việt Nam, có mấy nội dung đáng chú ý: (i) “Phía Trung Quốc khẳng định khuyến khích các doanh nghiệp tiêu biểu cho công nghệ tiên tiến và trình độ phát triển của Trung Quốc sang Việt Nam đầu tư vào các dự án phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam”; (ii) “Khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng nhập khẩu các mặt hàng có sức cạnh tranh của Việt Nam”; (iii) “Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lai tạo các giống lúa, giống cây trồng thích nghi với điều kiện hạn hán, nhiễm mặn và trồng rừng. Triển khai tốt hợp tác sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công-Lan Thương; tăng cường hơn nữa giao lưu và hợp tác kỹ thuật giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc quản lý, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước”.

Hai bên đã trao đổi thẳng thắn, chân thành về vấn đề trên biển – một vấn đề gây trở ngại cho sự phát triển ổn định của quan hệ hai nước và sự tin cậy chính trị. Thông cáo chung khẳng định “tích cực nghiên cứu giải pháp mang tính quá độ không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên”.

Kết quả của chuyến thăm sẽ tạo không khí thuận lợi thúc đẩy các quan hệ và các chương trình hợp tác song phương trong giai đoạn mới. Thỏa thuận và hiện thực hóa vẫn còn khoảng cách cần vượt qua.

Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ trong bàn cờ thế Việt Nam - ảnh 2Màn bắn đại bác đón Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

Việt-Nhật mở rộng hợp tác kinh tế hơn nữa

Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Tổng số vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam đạt 42 tỉ USD, đứng thứ 2 trong 142 quốc gia. Với hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trên địa bàn Việt Nam, Nhật Bản đã đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển của Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, tạo việc làm, chuyển giao công nghệ…

Thủ tướng Abe mang đến một luồng sinh khí mới cho hoạt động kinh tế thương mại Nhật-Việt. Việt Nam đề nghị Nhật Bản chú trọng đầu tư vào hoạt động sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế tạo, đặc biệt là tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

“Chính phủ và doanh nghiệp tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam” - Thủ tướng Nhật Bản cam kết. Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam”.

Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ trong bàn cờ thế Việt Nam - ảnh 3Sau 4 năm trở lại Hà Nội, cảm ơn nhân dân Việt Nam đã dành cho sự đón tiếp nồng ấm không thay đổi như trong chuyến thăm trước đây

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội, Thủ tướng Abe cho biết: Nhật Bản đã quyết định cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới, đồng thời, Nhật Bản vẫn tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam; cụ thể hóa các hoạt động hợp tác của các cơ quan chấp pháp trên biển của hai nước… 

Ngoại trưởng Kerry: Quan hệ Việt-Mỹ sẽ tiếp tục đà hợp tác toàn diện thời gian tới

Ngoại trưởng John Kerry khẳng định, với nền tảng khuôn khổ Đối tác toàn diện và các cơ chế hợp tác cụ thể, thực chất giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đà hợp tác toàn diện, thực chất trong thời gian tới. Hoa Kỳ có lợi ích lâu dài tại châu Á-Thái Bình Dương và tin rằng chính quyền mới sẽ tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với khu vực, trong đó có Việt Nam.

Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ trong bàn cờ thế Việt Nam - ảnh 4Ngoại trưởng Kerry thả hồn phiêu lãng trên những kênh rạch Cửu Long, nơi ông từng là một chiến binh

Thực tiễn càng củng cố nhận thức rằng, một khi Việt Nam tiếp tục kiên trì chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa quan hệ quốc tế thì sẽ giữ được vị trí và tiếng nói xứng đáng trên trường quốc tế và trong các vấn đề khu vực. Mặt khác, điều quyết định là chính nước ta phải tìm được động lực tăng trưởng mới. “Ta có mạnh thì họ (các nước lớn) mới đếm xỉa đến ta” – đó là một trong các nguyên lý cơ bản mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã đúc kết từ quá trình đấu tranh cách mạng từ giữa thế kỷ 20 đến nay. Đồng thời cần chủ động sử dụng các đòn bẩy chiến lược và chiến thuật để phát huy lợi thế địa-chiến lược trong quan hệ với các nước lớn. Rất cần nhận thức đúng bản chất, cũng như bản lĩnh và năng lực vận dụng./.

 

 

ToQuoc

đọc tiếp tin khác