Hotline: 0963538839

Chủ tịch nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

PLPT- Sáng 5/2 (tức mùng 9 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã tổ chức lễ dâng hương khai Xuân Đinh Dậu 2017 tại Hoàng thành Thăng Long.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan Trung ương và Hà Nội đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với đất nước.
Chủ tịch nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - ảnh 1

Chủ tịch nước tới lễ dâng hương

Lễ dâng hương khai Xuân gồm nhiều nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian như múa Rồng, trống hội. 

Ngay từ sáng sớm, đoàn rước kiệu gồm 4 kiệu võng và 1 kiệu hoa với sự tham gia của hơn 300 người được tập kết tại sân Đoan Môn, tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên, dâng lễ lên điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống. 

Chủ tịch nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - ảnh 2Chủ tịch nước làm lễ dâng hương  

Kiệu thánh được rước từ bốn ngôi đền, đình- thờ Linh Lang Đại Vương, vị thần trấn Tây kinh thành Thăng Long, tương truyền đã có công giúp vua Lý đánh giặc ngoại xâm. Đó là đền Voi Phục (phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ), đình đền Hào Nam (quận Đống Đa), đình Cống Vị và đình Kim Mã Thượng (đều thuộc quận Ba Đình). 


Chương trình được bắt đầu bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc (huyện Thanh Trì), tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với ước mong mưa thuận gió hoà, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Chủ tịch nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - ảnh 3Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên tại buổi lễ

Tiếp đến là màn biểu diễn trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Yên Hòa (quận Cầu Giấy) thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đình Kim Mã Thượng (quận Ba Đình), đội dâng hương nữ Liên chi hội di sản văn hóa Hoàng Mai thực hiện trang trọng, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng, tôi hiền đã có công xây dựng nền văn hiến Thăng Long.

Chủ tịch nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - ảnh 4

Chủ tịch nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - ảnh 5
Chủ tịch nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - ảnh 6
Chủ tịch nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - ảnh 7

Lễ dâng hương khai Xuân gồm nhiều nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian như múa Rồng, trống hội. 

Lễ dâng hương là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động phục vụ nhân dân đón Xuân vui Tết, được tổ chức nhiều năm qua tại Hoàng thành Thăng Long. Năm nay, các chương trình diễn ra từ 23 tháng Chạp và kéo dài đến hết Rằm tháng Giêng.

Chủ tịch nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long - ảnh 8Đông đảo người dân dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long sáng nay

Trước đó, chương trình vui Xuân cũng có những hoạt động đặc sắc như Lễ cúng ông Công ông Táo, lễ dựng cây Nêu... Ngoài ra, tại Hoàng thành Thăng Long còn diễn ra các hoạt động trưng bày, triển lãm, biểu diễn rối nước, âm nhạc dân gian..../.

 

Toquoc

đọc tiếp tin khác