Hotline: 0963538839

Thái Nguyên: UBND phường Bắc Sơn cưỡng chế đất trái luật?

Dù chưa đạt được sự đồng thuận trong khâu đền bù thì UBND phường Bắc Sơn (Thái Nguyên) đã tổ chức “ra quân” rầm rộ trong nhiều ngày để thực hiện biện pháp cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Liệu cách làm này của UBND phường Bắc Sơn có đang trái luật?

Ngày 10/8/2017, UBND thị xã Phổ Yên có mời  Công ty cổ phần đầu tư xây dựng XNK SIAAI đến trụ sở để giải quyết vướng mắc đền bù. Tuy nhiên, ngày 7/8/2017, UBND phường Bắc Sơn đã tiến hành cưỡng chế mảnh đất hơn 1400 m2 để GPMB khiến dư luận người trong cuộc không khỏi bức xúc.

Đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo đơn trình báo (khẩn cấp) của bà Trần Thị Tú Lệ, đại diện cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng XNK SIAAI (có trụ sở chính 515 B6 Chung cư xi măng Hữu Nghị, Phường Vân Phú, Thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ): Năm 2009, hưởng ứng chủ trương mời gọi các nhà đầu tư đến đầu tư, phát triển kinh tế tại địa phương của UBND tỉnh Thái Nguyên, bà và các đồng nghiệp đã từ Phú Thọ, đến đầu tư kinh doanh phát triển mô hình chợ Bắc Sơn theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng, hợp đồng được ký giữa công ty và đại diện chính quyền UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 14/12/2009.

Theo đó, hợp đồng này đã được các cấp có thẩm quyền tỉnh Thái Nguyên đồng ý cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số: BA:22750, cấp ngày 05/5/2010 được pháp luật bảo hộ có điều kiện tại khoản 1.5 Điều 1, công ty có thời hạn khai thác kinh doanh đến ngày 14/12/2058.

Hợp đồng được ký giữa Công ty cổ phần đầu tư xây dựng XNK SIAAI và đại diện chính quyền UBND tỉnh Thái Nguyên

Hợp đồng cũng ghi rõ đây được xác lập dân sự quan hệ giữa Nhà nước với người sử dụng đất trên cơ sở hợp đồng thỏa thuận đầu tư đã ký ngày 14/12/2009 có điều kiện ổn định kinh doanh đến năm 2058 đạt 33 tỷ đồng.

Các bên thỏa thuận tại điều 3 khoản 3.2.8 (Bên B khai thác đầu tư 100% vốn), điều 1 khoản 1.2 (Khi hết hạn hợp đồng bên B bàn giao toàn bộ tài sản cho bên A, bên A không phải thanh toán chi trả cho bên B, đây là chuyển đổi, sau chuyển giao, gọi là đổi đất lấy cơ sở hạ tầng có thời hạn.  Phù hợp với giấy chứng nhận số: BA227501 tại trang 02 phần nguồn gốc sử dụng đất cũng ghi rõ: “Nhà nước giao đất có thu tiền” là đúng với điều kiện, quy định tại điều 2 khoản 2.1 hợp đồng ký ngày 14/12/2009, số tiền đầu tư là 11 đến 15 tỷ VNĐ. Do vậy Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng XNK SIAAI là chủ đầu tư, chủ sở hữu vốn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo đó ngày 30/12/2011 kết luận của thanh tra xây dựng số 1298/SXD - KL – TTr cũng khẳng định: “Công ty đã đầu tư vào chợ Bắc Sơn tại thời điểm kiểm tra được khoảng 8 tỷ đồng”.

Từ năm 2011 đến nay, theo đề nghị của Đảng ủy, UBND thị trấn Bắc Sơn, huyện Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên, công ty đã tiến hành đầu tư thêm nhiều kinh phí, hoàn thiện thêm nhiều hạng mục, đưa chợ Bắc Sơn đi vào hoạt động ổn định.

UBND phường Bắc Sơn cưỡng chế sai luật?

Mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi nếu ngày 21/4/2013 UBND thị trấn Bắc Sơn không đưa ra thông báo mở đường T05 lấn vào một phần đất chợ do công ty quản lý. Từ đây nhiều vấn đề mâu thuẫn phát sinh không được bàn bạc thống nhất trao đổi trong việc giải quyết đền bù.

Theo bà Trần Thị Tú Lệ: “Từ đó đến nay chúng tôi chưa nhận được sự hợp tác một cách thiện chí từ phía chính quyền trong việc giải quyết các vấn đề đền bù. Ngày 23/5/2017, ban bồi thường giải phóng mặt bằng và ban quản lí dự án Thị xã Phổ Yên chuyển tạm ứng số tiền là 398 triệu đồng vào tài khoản công ty. Đặc biệt, công ty cũng chưa nhận được quyết định phương án bồi thường của các cơ quan có thẩm quyền đối với sự việc này. Vì vậy, tôi cho rằng cách làm của Ban giải phóng mặt bằng của Thị xã Phổ Yên là chưa đúng, chưa đủ.”

Giữa lúc vấn đề chưa được giải quyết, các bên chưa có sự đồng thuận trong khâu đền bù thì những ngày đầu tháng 8/2017, không hiểu vì lí do gì, UBND phường Bắc Sơn đã tổ chức “ra quân” rầm rộ trong nhiều ngày để thực hiện biện pháp cưỡng chế giải phóng mặt bằng.

UBND phường Bắc Sơn tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng.

“Ngày 7/8/2017, vào khoảng 7h43 theo ảnh và video chúng tôi vẫn còn lưu giữ thì chủ tịch UBND phường Bắc Sơn tiến hành cho máy múc phá tài sản của công ty toàn bộ hàng rào bằng tôn, hợp kẽm trị giá gần 20 triệu đồng và các tài sản khác còn mới như dây điện đồng, cáp kéo đều bị phá hoại. Tôi không thể hiểu nổi, ông chủ tịch phường Phương Bá Thực căn cứ vào cơ sở nào để tháo dỡ tài sản trên phần đất vẫn thuộc quyền quản lí của công ty?”, bà Lệ cho hay

Cũng theo bà Tú Lệ, chiều ngày 7/8/2017, phía công ty mới nhận được giấy mời của UBND huyện Phổ Yên mời 14h ngày 10/8/2017 đến trụ sở thị xã Phổ Yên để giải quyết vướng mắc đền bù. So chiếu với hoạt động cưỡng chế và ngày giờ gửi giấy mời, bà Lệ cho rằng đó là cách làm mang tính “tiền trảm hậu tấu” và không thượng tôn pháp luật của chính quyền phường Bắc Sơn.

 Theo: phapluatnet

đọc tiếp tin khác