Hotline: 0963538839

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì không có chỗ để xe

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân trong khu đô thị Linh Đàm mất ăn mất ngủ, bỏ cả làm để lo chỗ gửi xe. Lí do chính là bãi xe mà họ thường gửi xe đã bị đóng cửa, trong khi đó chính quyền địa phương lại chỉ thông báo cho họ trước một ngày khiến cho hàng trăm hộ dân bức xúc và không thể chủ động được.

“Đi cả ngày không gửi được xe, thực sự dân rất khổ !”

Theo ghi nhận của phóng viên, tại địa chỉ tòa HH4B ( khu đô thị Linh Đàm , Hoàng Mai, Hà Nội ) hàng trăm hộ dân bức xúc tập chung phản đối việc làm của UBND Quận Hoàng Mai khi mà đóng cửa bãi xe khiến họ không có chỗ gửi xe.

Nhiều ý kiến người dân cho rằng bãi xe này đã tồn tại gần 3 năm nay, hôm nay không hiểu lí do gì mà bên chính quyền cho công an xuống ngăn không cho các xe ra vào bến bãi này. Hơn nữa tiền của những người gửi xe ở đây đã đóng 1 tháng, trong khí đó chính quyền địa phường lại xuống ngăn chặn mà không có văn bản chỉ đạo cụ thể nào.

Chị Nguyễn Thị Hoa ( 34 tuổi) cư dân ở tòa nhà HH4B bức xúc chia sẻ: “ Bãi xe này nằm trên đất dự án, chủ đầu tư chưa lấy vậy tại sao lại cấm. Trong khi đó bãi xe đã tồn tại 3 năm nay, UBND Phường cũng cách bãi xe cũng như tòa nhà HH4B không xa, vậy nếu có sai phạm sao họ không xử lí từ trước, giờ đùng một cái, họ cấm, vậy chúng tôi biết gửi xe đi đâu. Nếu họ cấm thì cũng phải có những phương hướng xử lí sao cho hợp lí, giải quyết được nhu cầu cầu nhân dân, mà đây là nhu cầu tất yếu. Tôi nghỉ làm 2 ngày nay để đi tìm chỗ gửi xe, nhưng xung quanh đây bãi xe nào cũng quá tải. thật sự dân rất khổ.”

Người dân trao đổi với phóng viên Pháp luật & Phát triển

Theo tìm hiểu của phóng viên thì tổ hợp một số tòa nhà HH nằm trong khu đô thị Linh Đàm gồm 12 tòa nhà, mỗi tòa nhà cao từ 35 tới 37 tầng, mỗi tầng gồm 20 phòng, như vậy với phép tính đơn giản thì tại đây có tới gần 40 nghìn dân sinh sống. Trong khi thực tế mỗi tầng hầm của các tòa nhà này chỉ đáp ứng được nhu cầu gửi xe mô tô, còn xe ô tô thì 100% là gửi ngoài. Nếu trên bán 0,5 km xung quanh những tòa này thì tổng cộng 3 bãi xe gửi xe ô tô, trong đó bãi quy mô rộng nhất có sức chứa khoảng 500 xe, những bãi còn lại thì chỉ được 20-300 xe.
Được biết những bãi gửi xe này tồn tại được thời gian dài, hơn nữa đều thu tiền theo thắng với số tiền là 900 nghìn trên tháng và gửi xe qua đêm là 30 -40 nghìn trên đêm. Trong khi thời gian gần đây rất nhiều người đã ngủ tại xe để bảo quản tài sản cá nhân của mình hoặc tìm cách gửi ở lòng lề đường với giá cắt cổ là 80 -90 nghìn trên đêm.

Như vậy có thể thấy thực trạng những bãi xe này dừng hoạt động một cách đột ngột ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người dân, làm xấu đi mĩ quan đô thị khi hàng trăm hộ dân bức xúc phản đối, tình trạng nhiều xe ô tô đỗ dưới lòng lề đường khi không có chỗ đỗ.

Chính quyền có làm đúng quy trình..?

Trao đổi với anh Nguyễn Linh, cư dân sống ở tòa HH2 cho hay : “ bên tòa HH4B thì nghe nói có văn bản thông báo với nội dung không gửi xe trong bãi xe cạnh tòa nhà, cũng như đánh hết xe trong bãi ra ngoài trước ngày 15.8.2017 và dán ở hành lang của tòa nhà chứ không trực tiếp đưa hay phát cho người dân, còn bên tòa nhà anh cư trú thì không hề có. Hơn nữa những văn bản này dán ngày 14.08.2017 những ngay chiều ngày 16.08.2017 công an đã tới ngăn cản không cho các xe ra vào khiến người dân bức xúc.”

Cũng theo anh Linh thì khi những sự việc xảy ra, anh có qua trao đổi với những đồng chí công an làm việc ngăn chặn trực tiếp tại hiện trường thì đều nhận được câu trả lời là “tôi nhận sự chỉ đạo ở trên anh có kiến nghị gì thì tôi về trao đổi lên trên. Tuy nhiên đã 2 ngày trôi qua, mặc cho người dân đội mưa phản đối, chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra những giải pháp thiết thực để giải quyết tạm thời nhu cầu của người dân, trong khi đó lại là những nhu cầu tất yếu.

Việc thông báo hoặc ra thông báo nhưng dán trên hành lang tòa nhà cho thấy sự làm việc thiếu tính trách nhiệm của những người cán bộ, công chức -những người được nhà nước trao quyền nhằm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của nhà nước, nhằm phục vụ nhân dân.

Nhiều người dân bức xúc cho rằng, việc thực hiện một quyết định của Phường hay quận thì cũng đều phải có văn bản hay quyết định, và phải có thời gian để họ chủ động được công việc để không ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống của họ. Tuy nhiên, trọng sự việc này, thực hiện quyết định lại về “ nhanh như một cơn lũ” , và khi yêu cầu văn bản chỉ đạo, quyết định thì những người thì hành công vụ khi đó lại không đưa ra được. Điều đó làm cho nhiều người dân đang hoài nghi và đặt câu hỏi rằng có hay không sự khuất tất trong sự việc này? Và chính

Quyền địa phương đã làm đúng quy trình hay chưa?

Để đánh giá một sự việc thì không thể nhìn từ một phía, tuy nhiên những ngày này hàng trăm hộ dân đang kêu cứu thì phía chính quyền lại không có động thái gì để giải quyết nhu cầu của người dân, dù là giải quyết tạm thời. Cần hơn nữa sự vào cuộc và quan tâm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền để những nhu cầu tất yếu của người dân sớm được giải quyết, đảm bảo cuộc sống.

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV Pháp luật và Phát Triển sẽ liên hệ làm việc với phía cơ quan chức năng có thẩm quyền để trả lại những quyền lợi cho cư dân.

Pháp luật & Phát triển sẽ tiếp tục cập nhật thông tin../..

 Nhóm PVĐT

đọc tiếp tin khác