Hotline: 0963538839

Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương: Vì sao 12 hộ dân Đồng Quan kêu cứu?

Dự án đầu tư xây dựng Trạm biến áp 500 kV Phố Nối (thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) và các đường dây nối với Trạm đi qua thôn Đồng Quan, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đang khiến 12 hộ dân Đồng Quan bức xúc chuyện đền bù giải phóng mặt bằng.

    12 hộ này kể: “Sức khỏe, tính mạng, tài sản của chúng tôi và thế hệ con cháu chúng tôi đang bị đe dọa hằng ngày bởi đường điện 220 kV; cùng đó là việc bồi thường đất thổ cư không thỏa đáng. Đường điện cao thế được thi công mà trước đó chúng tôi không được thông báo, không được bàn về quy hoạch xây dựng và phương án đền bù; sau đó phương án đền bù cho chúng tôi cũng không được chi tiết. Với đất và nhà, UBND tỉnh Hải Dương quy định 2 triệu đồng/m2 nhưng chúng tôi chỉ được đền bù 25% trong khung giá đó, là không hợp lý.

Có nhiều trường hợp nằm dưới đường điện 220 kV (như gia đình ông Nguyễn Văn Luyện trên thửa đất 307,18 m2, diện tích nhà 33,32 m2, nhà xây tường gạch 110 cao 3 m, mái ngói, kết cấu gỗ và được đền bù số tiền là 81.477.629 vnđ, nhưng tại thời điểm này nhà ông Luyện đã xây 2 tầng kiên cố, với chi phí gần 1 tỷ đồng; gia đình ông Nguyễn Văn Lũy hoàn toàn nằm trong hành lang lưới điện 220 kV với diện tích 300,6 m2 nhưng ngôi nhà với diện tích 30,6 m2, số tiền 84.118.176 đồng, gia đình nhà bà Nguyễn Thị An với tổng diện tích đất là 243,1 m2 ; và còn 9 hộ dân khác). Với số tiền như thế họ không thể mua đất và xây nhà tại vị trí khác? Tính mạng của tôi và gia đình chúng tôi có an toàn không…”.

    Đem thông tin trên trao đổi với Luật sư Nguyễn Đức Trang (Công ty luật Hồng Việt, Hà Nội), phóng viên PL&PT được biết: Cụ thể hóa Luật Điện lực, tại Điểm b, Khoản 1 Điều 11, Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ đã quy định về đảm bảo an toàn điện; theo đó “chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh theo quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến  22 kV

35 kV

110 kV

220 kV

500 kV

Dây bọc

Dây trần

Dây bọc

Dây trần

Dây trần

Dây trần

Dây trần

Khoảng cách

1,0 m

2,0 m

1,5 m

3,0 m

4,0 m

6,0 m

7,0 m

 

     Nghị định kể trên đã quy định rõ về hành lang an toàn lưới điện; theo đó, hai bên đường dây điện 220 KV phải cách xa tối thiểu 6 m, nếu dưới 6 m là trong tầm phóng điện.

     Cũng nghị định trên, tại Điều 9, Khoản 2 và Điểm d quy định: Khi xây dựng, cải tạo đoạn đường dây dẫn điện trên không, ở khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, công trình quan trọng liên quan an ninh, quốc phòng, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được Nhà nước xếp hạng phải tăng cường biện pháp an toàn về điện và xây dựng; theo đó khoảng cách từ điểm thấp nhất của dây dẫn điện ở trạng thái võng cực đại đến mặt đất không nhỏ hơn quy định trong bảng sau:

Điện áp

Đến 35 kv

110 kV

220 kV

Khoảng cách

14 m

15 m

18 m

 

   Như vậy trường hợp này người dân không thể sinh hoạt thường xuyên dưới dòng điện, bởi không chỉ sinh mạng bị đe dọa mà ngay cả tài sản trên đất cũng không an toàn.

     Trao đổi với phóng viên PL&PT, ông Trịnh Ngọc Thành chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, mức đền bù như trên áp dụng theo Quyết định 37/2014/QĐ-UBND là hỗ trợ 25% theo từng loại đất và trong các trường hợp này UNBD tỉnh chưa có quyết định thu hồi đất mà chỉ bồi thường, hỗ trợ thôi. Thế nhưng thực tế trước đó UBND huyện Cẩm Giàng gửi cho các hộ dân thôn Đồng Quan văn bản Quyết định, trong đó tại Điều 1 Khoản 4 xác định: Thời gian bàn giao diện tích đất thu hồi để thực hiện Dự án cho Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Cẩm Giàng từ ngày 5/4/2016. Sự không nhất quán này khiến người dân liên quan Dự án nghi ngờ, thực sự ở đây có hay không việc thu hồi đất?

      Ông Trịnh Ngọc Thành cũng cho hay, 12 trường hợp tại thôn Đồng Quan và đặc biệt trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Lũy, bà Nguyễn Thị An, bà Nguyễn thị Dược, 3 hộ gia đình này nằm dưới đường điện cao thế 220KVcó thể sinh sống bình thường trên đất nhà mình.

       Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, để 12 hộ dân kể trên không phải sống trong lo lắng và họ sớm được tái định cư, ổn định cuộc sống.

                                                                                                                                                 H. Minh Đức

 

đọc tiếp tin khác