Hotline: 0963538839

Điện Biên: Tài sản đang thế chấp tại ngân hàng bỗng chốc trở thành tài sản của người khác bởi một quyết định khó hiểu?

Báo Sức khỏe Cộng đồng vừa nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Thu Hằng (trú tại P. Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ) về việc Hợp tác xã vận chuyển khách, hàng hóa và dịch vụ TP. Điện Biên Phủ (HTX) không công nhận tài sản góp vốn của gia đình bà…

Cùng một tài sản lại có hai hồ sơ cấp cho hai người?

Cụ thể, gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hằng và chồng là ông Đỗ Hoài Nam có vốn góp vào HTX là 2 chiếc xe vận chuyển khách, quản lý và vận hành theo qui định của HTX. Trong đó 1 chiếc mang  BKS 27B 001.28 là của riêng gia đình bà, chiếc xe BKS: 27B-001.46 là vợ chồng bà chung với ông Đỗ Tiến Dũng (anh họ Nam) cũng là xã viên. Hai chiếc xe này dùng để chở khách.


Tài sản mang tên Đỗ Hoài Nam và bà Nguyễn Thị Thu Hằng đang bị tranh chấp

Ngày 28 tháng 6 năm 2017 ông Đỗ Hoài Nam chồng bà Hằng bị bắt tạm giam tại Công an tỉnh Lào Cai vì nghi có liên quan đến vụ một vụ án. Để duy trì công việc bà Hằng đã đến HTX đề nghị được thay chồng bà quản lý 1 trong 2 chiếc xe trên nhưng HTX không giải quyết với lý do tài sản trên là của riêng ông Đỗ Tiến Dũng  chứ không phải của gia đình bà. 

Quá ngạc nhiên, bà Hằng đã yêu cầu HTX cho bà sao chụp lại toàn bộ giấy tờ có liên quan đến 2 chiếc xe góp vốn vào HTX thì bị HTX gây khó dễ khất lần, qua nhiều ngày, đến khi bà nhận được lại là quyết định công nhận góp vốn chiếc xe BKS: 27B-001.46, là hoàn toàn 100% vốn của ông Đỗ Tiến Dũng.  

Tuy nhiên, trên tất cả các văn bản, giấy tờ quyết định công nhận mà bà có đều mang tên Đỗ Hoài Nam (chồng bà) đứng tên đã thế chấp cho ngân hàng. Ông Dũng không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh cho tài sản của  mình ngoại trừ 1 đơn xin góp vốn ký ngày 15/11/2015 và 1 quyết định công nhận góp vốn số 85/QĐ – HTX ký ngày 15/11/2015 do HTX chứng nhận chiếc xe BKS: 27B 001.46.

 Điều khó hiểu là tài sản của ông Dũng được HTX công nhận, thì ông Đỗ Hoài Nam cũng được cấp y trang sau 5 ngày. Cụ thể đơn xin góp vốn của ông Nam ký ngày 20/11/2015, quyết định số 78/QĐ-HTX, ký ngày 20/11/2015, ngày ra QĐ sau nhưng số quyết định lại nhỏ hơn số ra QĐ trước?

Để nắm rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ để gặp ông  Đỗ Tiến Dũng thì được biết,  “2 chiếc xe đấy là của tôi cho Nam đứng tên, chiếc xe 27B 001.46 là của riêng gia đình tôi, chiếc 27B 001.28 là của tôi và Nam chung nhau 50/50…” .

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi ông Dũng có văn bản nào thể hiện việc ông cho ông Nam đứng tên thay cho ông  mua 2 chiếc xe trên không ông Dũng nói “ không có văn bản giấy tờ gì…”.

 “Vì tạo điều kiện cho xã viên có thể “lách luật” vay được tiền ngân hàng …”

Để làm rõ hơn điều này PV báo SKCĐ đã có buổi làm việc với ông Vũ Đức Trí phó Chủ nhiệm HTX vận chuyển khách, hàng hóa và dịch vụ.

Tại buổi làm việc ông Trí cho biết, ông Đỗ Hoài Nam chỉ có chiếc xe BKS 27B-001.28 là vốn góp, còn chiếc xe BKS 27B-001.46 là vốn 100% của ông Đỗ Tiến Dũng.

Lý giải vì sao lại có 2 quyết định công nhận vốn góp (xe 27B 001.46) cho cả 2 xã viên Đỗ Hoài Nam và Đỗ Tiến Dũng, ông Trí cho biết:  “vì tạo điều kiện cho xã viên mình có thể “lách luật” vay được tiền ngân hàng …”

Khi chúng tôi hỏi về việc ông Nam và ông Dũng có văn bản nào thể hiện góp vốn chung  chiếc xe 27B-001.28 không?  thì ông Trí cho biết “không có văn bản giấy tờ nào thể hiện việc đó, anh Nam và anh Dũng cũng không nhờ HTX kê khai ai góp bao nhiêu và bằng nào nên HTX cũng không quan tâm đến việc chung chạ đó như thế nào chỉ biết ai đứng tên thì của người ấy”.

Chúng tôi tiếp tục hỏi ông Lê Đức Minh, Chủ nhiệm HTX về 2 quyết định số 85/QĐ-HTX ký ngày 15/11/2015 chứng nhận tài sản (chiếc xe 27B-001.46) của ông Dũng và quyết định số 78/QĐ-HTX, ký ngày 20/11/2015 cũng công nhận tài sản (xe 27B-001.46) cho ông Nam, lý giải về việc này một lần nữa ông Minh cũng cùng quan điểm như ông Trí phó chủ nhiệm HTX là:  “thủ tục ngân hàng, HTX tạo điều kiện cho xã viên …”.

Liên hệ với bà Vũ Thị Mai (người đã chuyển nhượng chiếc xe BKS: 27B-001.46 cho ông Đỗ Hoài Nam) theo giấy chuyển nhượng ký ngày 20/11/2015, có chữ ký của bà Mai người chuyển nhượng, ông Nam người nhận chuyển nhượng và được ông Lê Đức Minh chủ nhiệm HTX chứng nhận ký tên, đóng dấu.

Bà Mai nói “tôi bán chiếc xe đấy (27B001.46) cho cả hai người anh Nam và anh Dũng. Anh Nam là người đứng ra thỏa thuận mua bán với vợ chồng tôi, và trả cho vợ chồng tôi 2 lần, là 2.5 tỷ có viết giấy giao nhận nhưng tôi không lưu, tôi bán xe này cho cả 2 người và cả 2 người đều chuyển tiền cho tôi”.

Làm việc với ông Vũ Anh Thắng, phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Điện Biên, nơi mà xã viên Đỗ Hoài Nam đã thế chấp cả 2 chiếc xe 27B-001.46 và 27B-001.28 mang tên vốn góp của mình đã được HTX chứng nhận và cùng ký hợp đồng ba bên với ngân hàng. Ông Thắng đã cung cấp cho PV 2 bộ hợp đồng mang tên tài sản của gia đình xã viên Đỗ Hoài Nam có chữ ký con dấu của HTX ký với ngân hàng.

Hiện nay, gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hằng vẫn phải trả tiền lãi hàng tháng cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Điện Biên mỗi tháng hơn 33 triệu cho hai chiếc xe BKS: 27B-001.28 và 27B-001.46  thế chấp mang tên ông Đỗ Hoài Nam.

Được biết Công an TP Điện Biên Phủ đã tiếp nhận đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hằng để điều tra làm rõ vụ việc.

Nói về chiếc xe 27B-001.28 bà Đỗ Thị Khánh (mẹ đẻ của ông Đỗ Hoài Nam) cho biết bà đã phải cầm cố bìa đỏ của bà cộng mượn thêm bìa đỏ của bà Đỗ Thị Thoa (cô ruột Nam) cộng giấy tờ xe 27B-001.28 vẫn chưa đủ tiền bà còn nhờ thêm ông Hoàng Bá Trọng đứng tên góp vốn vào HTX mới vay được 2.2 tỷ, bà bán tiếp nhà số 48 tổ 13 P. Thanh Bình, TP. Điện Biên Phủ, được 780 triệu đồng, bán tiếp nhà tổ 10 P. Thanh Trường được 550 triệu, cộng tiền giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng nhà Hội đồng nhân dân tỉnh 630 triệu, cộng tiền giải phóng mặt bằng làm đường Bản Khá 120, vay bà thông gia Hoàng Thị Định ở Hải Phòng 100 triệu đồng, tổng vay mượn tất cả các khoản 4.280.000.000 đồng (Bốn tỷ, hai trăm tám mươi triệu đồng), mới đủ cho vợ chồng nam mua chiếc xe mang BKS 27B-001.28.

HTX Vận chuyển khách, hàng hóa và dịch vụ TP. Điện Biên Phủ được thành lập từ năm 1997, là một trong những HTX được thành lập sớm trên địa bàn tỉnh hoạt động theo mô hình HTX, xã viên góp vốn bằng phương tiện, tự quản lý và khai thác phương tiện vận tải. Với phương châm hoạt động đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Trao đổi về vụ việc trên, luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý cho biết:


Luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý

Việc Hợp tác xã hợp thức hóa giấy tờ để mục đích cho xã viên vay tiền ngân hàng nêu trên là hoàn toàn không đúng với các quy định của pháp luật.  Bởi lẽ khi một cá nhân hoặc một tổ chức kinh tế đứng ra vay vốn ngân hàng thì khoản vay đó phải được đảm bảo bằng chính tài sản của người vay vốn hoặc bằng tài sản của người đứng ra bảo lãnh cho khoản vay đó. Mọi hành vi xác nhận khống, hợp thức hóa tài sản không thuộc người đứng ra vay vốn thành tài sản của họ để họ vay được vốn ngân hàng là hành vi trái luật.  Trong trường hợp người vay vốn không thanh toán được lãi hoặc gốc khi đến kỳ hạn và khi ngân hàng đứng ra khởi kiện thì Hợp tác xã (mà cụ thể là người đứng ra xác nhận hoặc hợp thức hóa tài sản) cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường cho ngân hàng.  Hơn thế nữa, trong trường hợp vốn của ngân hàng bị chiếm đoạt thì lúc này Hợp tác xã (người ký xác nhận) sẽ trở thành đồng phạm với người vay vốn và sẽ bị xử lý về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" vì đã có hành vi giúp sức (gian dối khi xác nhận tài sản) cho người phạm tội.

Theo Trần Anh Báo Sức Khỏe Cộng Đồng

đọc tiếp tin khác