Hotline: 0963538839

Tổ chức công đoàn HVYDHCTVN không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động

Đó là tổ chức công đoàn của học viện với số lượng nữ chiếm đến 71%. Tính đến nay, tổng số thành viên trong Công đoàn là 623 người, trong đó có 446 nữ, chiếm hơn 71% so với tổng số.

Cùng với sự phát triển của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam (YDHCTVN)  thì tổ chức công đoàn của Học viện đóng một vai trò không nhỏ vào sự phát triển chung, góp phần quyết định trọng yếu đối với sự phát triển của Học viện YDHCTVN, Giám đốc Học viện – TS. Đậu Xuân Cảnh cho hay.

(Ảnh: Các đội giới thiệu mâm cơm của đội mình trước Ban giám khảo )

Để hiểu rõ hơn về công tác công đoàn của Học viện, nhân dịp 20/10, Th.S Đỗ Linh Quyên – Chủ tịch Công đoàn – giảng viên của Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam cho hay, một trong các phong trào mạnh nhất của Công Đoàn Học viện YDHCTVN, không thể không nhắc đến, đó là hoạt động tình nguyện. Năm 2013, Công đoàn và Học viện đã thực hiện chương trình từ thiện hướng tới ủng hộ các tỉnh miền Trung với số tiền là 153 triệu đồng. Năm 2017, Công đoàn cũng đã tổ chức các đợt đi tình nguyện tại tỉnh Điện Biên. Đỉnh cao nhất của hoạt động tình nguyện là có một lần, phong trào từ thiện được chính quyền và các nhà hảo tâm ủng hộ, quyên góp, tài trợ đến 383 triệu đồng (bao gồm tiền thuốc và tiền mặt).

(Ảnh: ThS.BS. Đỗ Linh Quyên - Chủ tịch công đoàn Học viện tặng quà cho các gia đình chính sách)

Điều đặc biệt ở tổ chức công đoàn của học viện là số lượng nữ ở đây chiếm 71%. Tính đến nay, tổng số thành viên trong Công đoàn là 623 người, trong đó có 446 nữ, chiếm hơn 71% so với tổng số. Tất cả mọi người đều được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của Nhà nước là như nhau (được hưởng BH y tế, bảo hiểm xã hội và các chế độ đảm bảo khác). Tất cả các đoàn viên công đoàn trên đều thuộc diện biên chế hoặc ký hợp đồng lao động thời hạn. Để khích lệ tinh thần của “phái nữ”, trong các năm, Học viện đều tổ chức thành công các lễ kỷ niệm như: Quốc tế Phụ nữ 8/3, Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (tổ chức cho các con của toàn thể cán bộ, nhân viên trong trường), ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10,…

Đặc biệt, vào ngày mùng 5 giữa quý, công đoàn đều phối hợp với Ban lãnh đạo Học viện để tổ chức sinh nhật cho các cán bộ, nhân viên có sinh nhật trong quý đó. Cao nhất là lần thực hiện tổ chức sinh nhật cho gần 200 cán bộ, nhân viên của Học viện...

(Ảnh: Các cán bộ CCVC, LĐHĐ có ngày sinh nhật trong Quý I/2017 chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám đốc - BCH Công đoàn Học viện)

Trong thời gian qua, tập thể cán bộ đoàn viên công đoàn đã hưởng ứng phong trào thi đua tại đơn vị bằng những cố gắng trong công tác giảng dạy, khám chữa bệnh và đạt được một vài kết quả nhất định. Đầu năm 2017, Công Đoàn đã đoạt được bằng khen của Công đoàn ngành Y tế Việt Nam trao tặng thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2015 -2016; 13 cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam và Bộ Y tế trao tặng.

Bên cạnh đó, trường được tặng cờ kỷ niệm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và năm nào cũng được nhận bằng khen công nhận Công Đoàn cơ sở xuất sắc của Công Đoàn Y tế Việt Nam. Năm 2014, Công Đoàn trường đoạt giải Nhất tập thể trong cả Công đoàn của ngành Y tế Việt Nam. Ngoài ra, còn có rất nhiều các cá nhân cán bộ, đoàn viên trong Công đoàn được nhận bằng khen, giấy khen, công nhận của Công đoàn cấp cao và tổ chức lãnh đạo cấp cao trao tặng.

 

Để tiếp tục duy trì và phát triển trong công tác công đoàn, Học viện tiếp tục tăng cường công tác phát triển công đoàn viên đi đôi với việc quản lý, nâng cao chất lượng đoàn viên; Triển khai, tổ chức cho công đoàn viên tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhà nước và ngành y tế, các phong trào thi đua yêu nước; Thường xuyên nhắc nhở các tổ trưởng công đoàn phổ biến cho tổ công đoàn về công tác chấp hành điều lệ công đoàn, tham gia các phong trào hoạt động tập thể; Phối hợp với các ban ngành của Học viện tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn của Học viện; Tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện ý nghĩa. Bên cạnh đó, phía Ban Giám đốc và lãnh đạo nhà trường còn triển khai tổ chức khám chữa sức khỏe định kỳ, chế độ nghỉ dưỡng sức cho cán bộ, doàn viên công đoàn; tổ chức kỷ niệm sinh nhật, thăm hỏi kịp thời tới các đoàn viên công đoàn,…

Với những nhiệm vụ, phương hướng đó, Ban Giám đốc, lãnh đạo Học viện mong muốn củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên và tạo sự gắn kết chặc chẽ trong tổ chức công đoàn. Có như vậy, công đoàn mới vững mạnh, Học viện sẽ phát triển, đi lên. Sự phát triển lớn mạnh của nhà trường đánh dấu sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước dành cho lĩnh vực YHCT, đồng thời khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường trong công tác nghiên cứu, đào tạo và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Từ một ngôi trường nhỏ trở thành Học viện đứng đầu cả nước về đào tạo nguồn nhân lực y học cổ truyền,  Học viện YDHCTVN đã và đang phấn đấu trong sự nghiệp kế thừa và xây dựng nền y học cổ truyền Việt Nam ngang tầm quốc tế.  

Trần Anh

đọc tiếp tin khác