Hotline: 0963538839

Nhiều người đẹp, người nổi tiếng khổ sở vì facebook mạo danh

Với thực trạng  khó quản lí, mạng xã hội đã biến thành con dao hai lưỡi khiến cho nhiều người vấp phải những tiếng huống “dở khóc dở cười” vì những thông tin được đăng tải sai sự thật.

Các dòng trạng thái bị giả mạo được cập nhật trong thời gian qua

Thời gian vừa qua, cái tên Nguyễn Thu Trang đang trở thành tâm điểm “ném đá” dữ dội của cộng đồng mạng, khi mà trên tài khoản facebook cá nhân của người đẹp liên tục đăng lên những thông tin sai sự thật. Sự xuất hiện ngày càng nhiều của những trang cá nhân mạo danh trên mạng xã hội facebook không chỉ khiến cho cộng đồng mạng hoang mang còn gây ra nhiều thông tin sai lệch cho chính chủ nhân thực sự của tài khoản.

Trang cá nhân giả mạo người nổi tiếng

Do cơ chế quản lí về thông tin cá nhân và các hoạt động mạng xã hội còn đang lỏng lẻo, chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên máy tính, bất cứ ai cũng có thể biến mình trở thành một người khác chỉ trong vài giây. Điều này, đã khiến cho chủ nhân của tài khoản được “khoác lên mình” những thông tin sai lệch và phải hứng chịu sự công kích của dư luận.

Điển hình như trường hợp facebook của bà Nguyễn Thu Trang, chủ tịch của công ty TS thiên nhiên Việt Nam. Thời gian vừa qua, trên tài khoản cá nhân của bà Trang liên tục đăng lên những thông tin sai sự thật với nội dung như không được trả lại hàng hay đợi vài hôm bão tan rồi sẽ bán tiếp. Trao đổi trực tiếp thông tin với đại diện truyền thông của công ty TS Việt Nam, phía đại diện đã tỏ ra khá bức xúc với vấn đề này “Các facebook giả mạo ngày càng nhiều, có rất nhiều trang cá nhân được lập ra với ý đồ xấu. Ở đây, thậm chí họ còn đánh cắp tài khoản cá nhân của tôi để gây tổn hại đến danh tiếng của tôi và công ty tôi. Ngay khi tài khoản facebook này đăng tin lên, đã có rất nhiều mũi dìu dư luận hướng vào tôi cũng như công ty, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín về phía bên tôi. Tôi nghĩ, nên có những biện pháp xử lí mạnh tay đối với những trang facebook giả mạo này.” 

Cộng đồng mạng dậy sóng trước thông tin giả mạo được đưa ra

Bên cạnh đó, đại diện truyền thông còn khẳng định, từ sau khi công ty bị thu giữ lô hàng 11 tỷ đồng, bà Nguyễn Thu Trang đã đóng trang facebook cá nhân từ ngày 1/11/ 2017, cùng với đó đã cho ngừng bán những sản phẩm liên quan đến số hàng bị thu giữ. Nhưng không dừng lại ở đó,  những người giả mạo facebook của bà Trang còn ngang nhiên lên đăng tải trên trang cá nhân của bà trang với nội dung thách thức dọa kiện một số người. Ngay lập tức, một loạt page đã cập nhật ngay tình hình này và liên tục đưa ra những thông tin bất lợi, chĩa mũi dùi công kích vào phía bà Trang. Trao đổi thêm thông tin về vấn đề này về phía đại diện truyền thông còn khẳng định thêm đây hoàn toàn là những thông tin sai sự thật và bà Trang không hề đưa ra ý kiến nào liên quan đến việc kiện cáo hay là tiếp tục bán số sản phẩm đã bị thu giữ trước khi có phán xét cuối cùng từ phía cơ quan chức năng. 

Có thể thấy, hậu quả của những hành động giả mạo thiếu ý thức này chính chủ nhân thật của những tài khoản facebook bị giả mạo là người phải gánh chịu. Không thể phủ nhận lợi ích truyền thông từ những trang mạng xã hội, tuy nhiên, với thực trạng quản lí lỏng lẻo và chưa có chế tài xử phạt hợp lí như hiện nay thì mạng xã hội đang là con dao hai lưỡi đối với người sử dụng.

Theo Điều 77, Luật Công nghệ thông tin:

1. Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật;

2. Tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật” Trong trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính, hành vi giả mạo facebook, giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng (điểm đ, khoản 3, Điều 64, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện). Tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm từ việc giả mạo facebook cùa người khác, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu theo một hoặc những tội danh khác nhau được quy định trong Bộ luật Hình sự, cụ thể: Nếu dùng facebook giả mạo xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 BLHS:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 105, BLTTHS 2003 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại:

“Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất”.

Thảo Châu

đọc tiếp tin khác