Hotline: 0963538839

Tình trạng khai thác “cát tặc” trên sông Hồng: “Con voi chui lọt lỗ kim”

TĐO - Người dân sinh sống ven sông Hồng đoạn chảy qua hai huyện Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây bức xúc vì thời gian gần đây xuất hiện nhiều tàu hút cát trái phép hoạt động ngày đêm, khiến người dân luôn trong tình cảnh lo sợ bờ sông, chân kè bị sạt lở, tiềm ẩn nguy cơ mất đất canh tác, nhà ở bị hư hại, cuốn trôi…

Bất chấp lệnh cấm, tàu hút vẫn ngang nhiên hoạt động

Trong nhiều năm qua và đặc biệt trong năm tháng gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra lén lút ngang nhiên, dai dẳng ven sông Hồng trên địa bàn huyện Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây bất chấp sự nghiêm cấm của các lực lượng chức năng trong khi cơ quan quản lý tại địa phương dường như không biết. Ven hai bờ sông Hồng, đoạn cảng Sơn Tây, đoạn qua bến Bình Trắc của xã Sen Triểu (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) kéo dài cho đến dưới chân cầu Vĩnh Thịnh (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), theo người dân phản ánh, đã nhiều năm nay,  nhiều tàu hút cát công suất lớn và tàu trở cả ngày lẫn đêm đua nhau “ăn” cát. Tàu hút cát hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm, ngày nào tàu hút cát cũng hoạt động khai thác cát từ 7 giờ tối đến  2 giờ sáng. Các tàu hút chia ra nhiều khung giờ hoạt động khác nhau nhưng chủ yếu thường đợt một từ lúc 7 giờ đến 9 giờ tối, xong tàu bốc cát lên bờ sau đó tiếp tục hút đợt hai từ 11 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau, có những hôm cần nhiều nguồn hàng thì tàu hút đợt ba từ 2 giờ đến 4 rưỡi, 5 giờ sáng. Điều đáng nói, tại các điểm hút cát này đều không có các điểm mốc, biển báo khai thác. Những tàu hút cát này là “cát tặc”. Người dân sinh sống dọc quanh khu vực này luôn trong tình cảnh lo sợ bờ sông, chân kè bị sạt lở.

Tàu hút cát “chui” hoạt động nhộn nhịp về đêm ngày 02/12(Hình ảnh Phan Hưng)

Theo ghi nhận của phóng viên báo Thời đại, trong thời điểm hiện tại khi nhu cầu về xây dựng đang lên cao thì hầu hết các tàu hút cát “trộm” ở đây đều đang được hoạt động hết công suất. Chỉ tính riêng số tàu hút cát hoạt động ở bến Bình Trắc, xã Sen Triểu, huyện Phúc Thọ có 5 đến 10 tàu hút cát thi nhau “đục khoét” lòng sông. Bên cạnh đó, dọc theo dòng sông Hồng đoạn trên dưới chân cầu Vĩnh Thịnh thì chia thành hai tốp, bên dưới chân cầu Vĩnh Thịnh có 10 đến 20 tàu hút cát, bên trên chân cầu Vĩnh Thịnh cũng có khoảng 10 đến 15 tàu hút cát hoạt động ngày đêm. Mỗi một tối, mỗi tàu hút cát hoạt động liên tục từ hai đến ba chuyến, trung bình mỗi ngày mỗi tàu cát khai thác “trái phép” quanh khu vực thị xã Sơn Tây và huyện Phúc Thọ thu được khoảng 2000 đến 3000  khối cát. Hoạt động hút cát này diễn ra công khai, tàu hút cát chạy ầm ầm, tàu trở cát ra vào như một đại công trường khai thác.

Tàu chở cát tập kết gần bờ để chuyển cát lên bãi tập kết được ghi nhận vào đêm ngày 02/12

(Hìnhảnh Phan Hưng)

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại ven sông Hồng cho biết: Việc khai thác cát trái phép trên địa bàn, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, cứ mỗi đêm hàng chục tàu hút cát hoạt động như vậy khiến cho chúng tôi không thể ngủ được. Việc cát tặc đua nhau đục khoét lòng sông, khai thác khoáng sản đã gây biến đổi dòng chảy, sạt lở đất ven sông, ngày nào chúng tôi cũng lo sợ chỉ không biết nhà mình sẽ bị sụt lún lúc nào. Ngoài ra, các phương tiện khai thác “cát tặc” vì chủ yếu hoạt động vào ban đêm để tránh đi sự giám sát của người dân.

Ý kiến của người dân làm cát được ghi nhận vào đêm ngày 02/12 (Hình ảnh Phan Hưng)

 Nghiêm trọng hơn, vị trí khai thác cát của tàu hút rất gần với chân cầu Vĩnh Thịnh – thị xã Sơn Tây khiến cho nhiều người dân không khỏi e ngại, mỗi ngày một lượng cát “khổng lồ” từ lòng sông bị đục khoét, chỉ sợ móng của chân cầu sẽ bị sụt lún?

Hàng chục tàu ngang nhiên khai thác cát

Mặc dù Nhà nước đã ban hành rất nhiều qui định và chế tài xử lý về việc khai thác cát trái phép nhưng điều đáng nói ở đây, các tàu hút “cát tặc” vẫn ngang nhiên hút cát như một đại công trường mỏ khai thác. Trước tình trạng này người dân luôn nơm nớp lo sợ bờ sông, chân kè bị sạt lở, tiềm ẩn nguy cơ mất đất canh tác, nhà ở bị hư hại, cuốn trôi, khiến cuộc sống, sản xuất của người dân bị đảo lộn, biến đổi dòng chảy. Ngoài ra, các phương tiện khai thác cát còn đỗ lấn luồng gây cản trở và mất an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông trên tuyến đường sông.

Máy móc được chuẩn bị sẵn được ghi nhận vào đêm ngày 2 tháng 12 (Hình ảnh Phan Hưng)

Chỉ cần làm một bài toán đơn giản, tính trung bình 2 tiếng trên một 1 tàu “cát tặc” hút đầy 1 tàu chở khoảng 400 khối, với giá thành hiện nay đổ bến khoảng 100 nghìn đồng trên 1 khối cát. Thì với hàng chục tàu hút cát hoạt động liên tục từ 7 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau thì “cát tặc” lấy tài nguyên của Nhà nước đến hàng chục tỷ đồng/ 1 tháng... Bên cạnh đó, do hoạt động hút cát “chui” nên những tàu hút cát này đều không phải đóng thuế cho Nhà nước.

"Uất ức vì không làm gì được cát tặc"

Trao đổi thêm thông tin với người dân sinh sống tại đây, nhóm phóng viên còn được biết thêm: Thời gian bơm hút cát diễn ra nhanh trong khoảng 30 - 60 phút, các tàu hút cát này đều được trang bị máy móc hiện đại, hoạt động với công suất lớn, thời gian hoạt động lại thường diễn ra ban đêm tại các địa bàn giáp ranh. Ngoài ra, các đối tượng vi phạm thường xây dựng hệ thống “chân rết” rộng để cảnh báo, theo dõi hoạt động của các cơ quan chức năng nên việc tổ chức bắt giữ, xử lý gặp nhiều khó khăn. Chỉ cần có động thái nhẹ từ phía cơ quan chức năng thì ngay lập tức hệ thống “chân rết” sẽ báo cáo về để cho các tàu hút cát ngừng hoạt động. Tất cả các tàu hút cát “chui” tại đây đều có sự “bảo kê” rất lớn, họ rất liều lĩnh và nguy hiểm, để bắt được triệt để các đối tượng này là điều vô cùng khó khăn.

Các tàu cát liên tục tiến hành hoạt động hút cát trộm được ghi nhận vào đêm ngày 2 tháng 12

(Hình ảnh Phan Hưng)

Việc ngăn chặn, xử lý “cát tặc” trên khu vực con sông Hồng kéo dài từ thị xã Sơn Tây đến huyện Phúc Thọ là việc làm khó, nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không thể thực hiện. Trên thực tế các cơ quan chức năng tại đây cũng đã nhiều lần vào cuộc xử lý nhưng rồi sự việc lại tiếp tục tái diễn với quy mô lớn hơn. Điều này khiến cho dư luận không khỏi hoài nghi phải chăng việc ngăn chặn cát tặc nơi đây đã và đang rơi vào thảm cảnh "Con voi chui lọt lỗ kim"?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Phúc Thọ và UBND thị xã Sơn Tây, cơ quan chức năng liên quan vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý để “cát tặc” ngang nhiên hoành hành, khai thác tài nguyên quốc gia.

Theo: Báo Thời Đại

đọc tiếp tin khác