Hotline: 0963538839

Gà chết hàng loạt vì bệnh Marek, đơn vị cung cấp vắc xin vô can!

2.200 con gà sau khi tiêm vắc xin để phòng bệnh Marek vẫn bị chết và dương tính với bệnh Marek, cho thấy việc tiêm vắc xin hoặc vắc xin “có vấn đề”. Song, đến nay đã nhiều tháng trôi qua, chủ trại có gà bị chết hàng loạt đề nghị Công ty TNHH CEVA (miền Bắc) đơn vị cung cấp vắc xin có trách nhiệm bồi thường thiệt hại vẫn chỉ nhận được sự bất hợp tác.

Ông Nguyễn Văn Hà, chủ trại gà tại thôn Sơn Hà, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, tháng 2/1/2017, có nhu cầu tiêm phòng vắc xin Marek cho 2.200 con gà bóc trứng và được giới thiệu đến cơ sở Toàn Tiến - chủ cơ sở là Lương Nguyễn Tiến, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, TP Hà Nội để tiêm. Nơi đây, có đặt máy tiêm phòng và thuốc tiêm phòng vắc xin Marek của Công ty TNHH CEVA miền Bắc.

Sau khi tiêm phòng xong khoảng hơn 3 tháng sau, gà của ông Hà phát bệnh. Chủ trại này đã liên lạc với ông Ngô Thế Dân, nhân viên bán hàng của Công ty TNHH CEVA miền Bắc - đơn vị cung cấp vắc xin, đến kiểm tra và đem mẫu gà đi xét nghiệm tại Trung tâm chẩn đoán và cố vấn thú y (Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam). Kết quả, kết luận mẫu bệnh phẩm gà dương tính với bệnh Marek.

Gà chết hàng loạt tại trại gà của ông Hà, thôn Sơn Hà, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức.

Ngày 7/5/2017, ông Hà đã yêu cầu làm việc với đại diện CEVA miền Bắc và chủ cơ sở cung cấp gà giống Toàn Tiến để tìm hướng giải quyết sự việc.

Biên bản làm việc cùng ngày được lập gồm thành phần chủ trang trại: Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Thị Nga, đại diện cơ sở gà giống Toàn Tiến là ông Lương Nguyễn Tiến và đại diện nhà phân phối vắc xin CEVA miền Bắc ông Ngô Thế Dân và ông Bùi Hoàng Phương (nhân viên bán hàng) cùng người làm chứng.

Biên bản nêu rõ nội dung: ông Hà, chủ trang trại gà ngày 2/1/2017 có mang 2.200 con gà đến cơ sở gà giống Toàn Tiến tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín để tiêm phòng bệnh Marek.

Ông Tiến chủ cơ sở gà giống đã xác nhận thông tin, đàn gà của ông Hà đã được tiêm vắc xin Marek tại cơ sở của ông Tiến ngày 2/1/2017. Ông Tiến đề nghị gia đình ông Hà nên xóa đàn gà (tiêu hủy) đang nhiễm bệnh và sẽ có buổi làm việc với gia đình ông Hà để đánh giá và bồi thường thiệt hại. Về phía mình, ông Hà đề nghị cơ sở gà giống Toàn Tiến và nhà phân phối vắc xin bồi thường thiệt hại cho gia đình ông một cách thỏa đáng.

Đại diện nhà phân phối vắc xin CEVA miền Bắc, chủ cơ sở gà giống, chủ trang trại gà và người làm chứng đã kí xác nhận đầy đủ vào biên bản làm việc.

Thế nhưng, sau việc nhận trách nhiệm và cam kết sẽ làm việc một buổi khác để xác định mức bồi thường thiệt hại, tại cuộc họp ngày 7/5/2017, đại diện CEVA đơn vị cung cấp vắc xin và cơ sở gà giống Toàn Tiến đã không có động thái nào thể hiện trách nhiệm của mình về việc gà chết.

Thực tế, sau nhiều ngày, gia đình chủ trại gà đã cố gắng liên lạc nhiều lần nhưng ông Tiến và Công ty TNHH CEVA miền Bắc đều không trả lời và cố tình trốn tránh trách nhiệm.

Tiếp đó, công dân đã có đơn đề nghị ông Tiến và Công ty TNHH CEVA miền Bắc có mặt tại trang trại của người có gà chết để thống nhất mức bồi thường thiệt hại. Nhưng ông Tiến và  đại diện Công ty CEVA đều không đến.

Xác minh nội dung này qua điện thoại với phóng viên Báo Thanh tra, ông Ngô Thế Dân một trong hai nhân viên bán hàng của Công ty TNHH CEVA miền Bắc khẳng định: Mình đã ký tên và nắm được nội dung biên bản ngày 7/5/2017. Thế nhưng, sau khi nghe phóng viên đề nghị có buổi làm việc với người có trách nhiệm liên quan trực tiếp tới việc gà chết, ông Dân tỏ ra loanh quanh và hẹn gặp ở ngoài cơ quan Báo cũng như Công ty TNHH CEVA. Phóng viên đã cố gắng giải thích, đây là nội dung công việc phải làm việc ở cơ quan, nhân viên trên trao đổi sẽ hẹn lại lịch làm việc trong tuần cụ thể sau. Đến nay đã hơn 1 tuần trôi qua, vẫn chưa thấy ông Dân hồi âm.

Có thể thấy, việc gà chết hàng loạt của trang trại gà do nhiễm vi rút Marek đã được tiêm phòng trước đó từ Công ty TNHH CEVA là điều bất thường. Trong khi nhân viên công ty này đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, kết luận rõ ràng thì trách nhiệm của đơn vị cung cấp vắc xin lại đang bị bỏ ngõ, nếu không muốn nói là thiếu trách nhiệm.

Đề nghị Chi cục Thú y, UBND huyện Hoài Đức và các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc làm rõ vấn đề.

Theo Báo Thanh Tra

đọc tiếp tin khác