Hotline: 0963538839

Tây Ninh: Việc bổ nhiệm cán bộ cần xem xét lại

Việc bổ nhiệm ông Kiều Công Minh làm Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Tây Ninh khi đang bị kỷ luật đã tạo dư luận không tốt và có rất nhiều đơn tố cáo đến cơ quan chức năng về vụ việc này.

Nhìn lại vụ việc

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tây Ninh, ông Kiều Công Minh với trách nhiệm là Bí thư Chi bộ - Phó trưởng BQL Khu kinh tế Tây Ninh đã buông lỏng quản lý cán bộ, Đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, để cán bộ Đảng viên vi phạm Điều 8 Quy định số 47 ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều Đảng viên không được làm.

Ông Minh không thuộc đối tượng được bố trí, sử dụng xe, xăng cho mục đích đưa rước nhưng theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy, ông Minh đã sử dụng 5.075 lít xăng sai quy định. Ông Minh cũng không thuộc đối tượng thanh toán tiền cước điện thoại di động bằng nguồn kinh phí cơ quan nhưng đã lấy kinh phí cơ quan thanh toán hơn 41 triệu đồng. Trong quản lý cán bộ, đảng viên, ông Minh để người thân của cán bộ và cả người thân của mình lập công ty riêng kinh doanh, mua bán, giao dịch với các công ty, doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Mặc dù chưa có cơ sở để kết luận ông Minh bao che, tạo điều kiện cho cán bộ Đảng viên và người thân thao túng, trục lợi, nhưng với trách nhiệm là Bí thư Chi bộ - Phó trưởng BQL Khu kinh tế Tây Ninh, ông Minh đã buông lỏng trong quản lý cán bộ, Đảng viên nhất là cán bộ, Đảng viên chủ chốt (vi phạm khi để vợ, chồng thành lập công ty riêng kinh doanh, mua bán giao dịch trong khu công nghiệp thuộc ngành nghề mình trực tiếp quản lý) đã tạo dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan.

Với trách nhiệm Bí thư Chi bộ - Phó trưởng BQL Khu kinh tế, ông Minh và lãnh đạo BQL Khu kinh tế Tây Ninh phải chịu trách nhiệm trong việc đề nghị bổ nhiệm bà Lê Huỳnh Chi Loan là Phó Văn phòng BQL khi chưa đủ các tiêu chuẩn, trình độ và điều kiện bổ nhiệm.

Toàn bộ những sai phạm của ông Kiều Công Minh đã được Ủy ban Kiểm tra làm rõ trong nội dung Thông báo số 193-TB/UBNKTU ngày 23/12/2013.

Ông Kiều Công Minh đã được “ưu ái”?

Quyết định 201-QĐ/UBKTTU ngày 18/4/2014 nêu rõ: “Đồng chí Kiều Công Minh với trách nhiệm Bí thư Chi bộ - Phó Ban Quản ký Khu kinh tế Tây Ninh, đã buông lỏng trong quản lý cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, để cán bộ, đảng viên vi phạm Điều 8 Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011”.

Sai phạm của ông Kiều Công Minh là rất nghiêm trọng, đã tạo dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến uy tín tổ chức Đảng và cá nhân. Tuy nhiên, ông Kiều Công Minh lại chỉ bị xử lý với hình thức kỷ luật “cảnh cáo” khiến nhiều người cho rằng có sự “ ưu ái”?

Không chỉ có vậy, năm 2014, khi Tỉnh ủy Tây Ninh ra Quyết định số 3355/QĐ/TU ngày 21/4/2014 về việc phê duyệt quy hoạch các chức danh diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đối với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh giai đoạn 2013- 2015 và giai đoạn 2015 -2020 thì ông Kiều Công Minh không có tên trong danh sách kèm theo quyết định. Tuy nhiên, đến tháng 12/2014, Đảng ủy các khối cơ quan tỉnh ra Thông báo số 554 TB/ĐUK ngày 12/12/2014 lại có tên ông Kiều Công Minh trong danh sách quy hoạch cấp ủy, nhiệm kỳ 2015 – 2020, đối với Chi bộ Ban Quản lý Khu kinh tế Tây Ninh.

Dư luận bàng hoàng bởi tại thời điểm này ông Minh đang thi hành kỷ luật sao lại bỗng dưng có tên trong danh sách quy hoạch tại Thông báo 554? Một người có sai phạm đang chờ xử lý về mặt chính quyền mà lại được UBND tỉnh Tây Ninh bổ nhiệm làm kiêm nhiệm Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển đô thị hành lang tiểu vùng sông Mê Kông tỉnh Tây Ninh thì liệu có khách quan, công tâm?

Để thông tin một cách khách quan, Phóng viên đã làm việc với một cán bộ của Ban Nội chính Trung ương, ông chia sẻ: “Việc bổ nhiệm ông Kiều Công Minh trong thời gian vừa bị kỷ luật 6 tháng là không đúng, đơn vị ra quyết định kỷ luật đã không theo dõi sâu sát về thời gian ông Kiều Công Minh bị kỷ luật. Trường hợp của ông Kiều Công Minh ở Tây Ninh là trường hợp chưa bao giờ thấy từ khi có Luật Phòng chống tham nhũng và việc này không những ông Kiều Công Minh đã bị kỷ luật mà tổ chức Đảng của Ban Quản lý Khu Kinh tế Tây Ninh cũng phải có trách nhiệm”.

Ông nhấn mạnh: “Theo Nghị định số 59/2013/NĐ-CP ngày 17/06/2013 về qui định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng, ông Kiều Công Minh đã có hành vi tham nhũng theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 3 chương 1 “Sử dụng tài sản của Nhà nước vượt chế độ, định mức, tiêu chuẩn” .

Cũng liên quan đến nội dung này, ngày 12/1 vừa qua, phóng viên đã đến liên hệ, đặt lịch làm việc với Uỷ ban Kiểm tra và Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tây Ninh. Tuy nhiên phóng viên chỉ tiếp xúc được với cán bộ Văn phòng của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, còn các lãnh đạo của 02 đơn vị này đều bận họp. Trao đổi nhanh với vị này thì được biết, Ban Quản lý Khu kinh tế Tây Ninh là đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Tây Ninh, còn ông Kiều Công Minh – Bí thư Chi bộ - Trưởng Ban Quản ký Khu kinh tế Tây Ninh do Đảng ủy các khối cơ quan tỉnh quản lý. Do vậy, việc bổ nhiệm hay kỷ luật ông Kiều Công Minh không phải là trách nhiệm của Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Thiết nghĩ: Với những sai phạm đã được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy ra quyết định kỷ luật thì việc ông Kiều Công Minh vẫn được bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Tây Ninh đầu năm 2016 cần phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc, xem xét kỹ để có câu trả lời với những thắc mắc của dư luận.

Đình Dũng - Võ Việt (Theo Gia đình & Pháp luật)

đọc tiếp tin khác