Hotline: 0963538839

Hải Phòng: Huyện Cát Hải cấm nuôi nhuyễn thể, người dân đứng trước nguy cơ vỡ nợ?

Trước thông báo “Cấm các tổ chức cá nhân nuôi trồng hải sản là con nhuyễn thể (ngao, sò, tu hài, con hầu…)” của UBND huyện Cát Hải khiến cho nhiều người dân hoang mang vì đứng trước nguy cơ phá sản, thất nghiệp….

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được đơn thư kiến nghị của nhiều người dân đang sinh sống bằng nghề nuôi trồng hải sản gồm: Ông Vũ Văn Hậu, ông Nguyễn Văn Hiện, ông Vũ Thế Dân, ông Hồ Trọng Luật trú tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải và ông Lê Văn Thạo trú tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng về việc UBND huyện Cát Hải ra thông báo “Cấm các tổ chức cá nhân nuôi trồng hải sản là con nhuyễn thể (ngao, sò, tu hài, con hầu…)”.

 

Cụ thể, những người có tên trên đã đại diện cho khoảng 400 hộ nuôi trồng thủy sản nói chung, trong đó có khoảng 200 hộ nuôi thủy sản nhuyễn thể trên vùng biển Vịnh Hạ Long thuộc huyện Cát Hải gửi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng trước thông báo số 2802/TB-UBND ngày 29 tháng 2 năm 2017, và thông báo số 14, 15/TB/UBND của UBND huyện Cát Hải về việc “Di chuyển các phương tiện khai thác, dịch vụ thủy sản và tàu xi măng, cơ sở sửa chữa cơ khí hiện đang hoạt động trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà”.

Trong công văn thông báo của UBND huyện Cát Hải nêu rõ: “Cấm các tổ chức cá nhân nuôi trồng hải sản là con nhuyễn thể (ngao, sò, tu hài, con hầu…)”. Trước thông tin này, nhiều người dân “đứng ngồi không yên”, họ lo lắng vì nếu không được nuôi trồng nhuyễn thể thì sẽ không có nguồn để trả nợ tiền vay đầu cơ, đứng trước nguy cơ thất nghiệp…

Được biết, nghề nuôi trồng hải sản đã có truyền thống lâu đời, mang lại lợi ích kinh tế xã hội rất lớn cho địa phương và gia đình. Cùng với đó là việc các hộ dân ngày đêm bám biển, bám đảo để góp phần bảo vệ an ninh tổ quốc. Trong số người dân sống bằng nghề nuôi trồng hải sản có nhiều người là cựu chiến binh, cựu quân nhân…

Hiện tại, có khoảng 400 hộ nuôi trồng thủy sản tại địa phương đã tạo công ăn việc làm cho 2000 lao động trong gia đình và 6000 lao động mùa vụ. Cùng với đó, việc nuôi trồng thủy hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển kinh tế biển, góp phần làm đa dạng nguồn lợi thủy hải sản, bảo vệ môi trường và an ninh trên biển.

Cũng theo đơn kiến nghị, để có được hệ thống lồng bè nuôi trông thủy hải sản, mỗi hộ dân phải đầu tư ít nhât 500 triệu đồng, hộ nhiều nhất lên tới 10 tỷ. Và để có được số tiền ấy, nhiều hộ dân đã phải đi vay mượn ngân hàng, bạn bè… Đầu tư lớn nên thời gian thu hồi vốn cũng kéo dài, chưa kể thiên tai bệnh dịch hàng năm khiến cho các hộ dân bị thiệt hại đáng kể…

Ngày 18/01/2010, UBND huyện Cát Hải đã có thông báo số 134/TB-UBND về việc tổ chức, sắp xếp, quy hoạch nuôi trồng hải sản tại các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà đều được người dân đang sinh sống, bám nghề nuôi trồng hải sản đồng thuận.

Tuy nhiên, đến ngày 29/12/2017, UBND huyện Cát Hải lại ra thông báo số 2802/TB-UBND, và ngày 17/01/2018 lại ra tiếp hai thông báo số 14, 15/TB-UBND về việc “Di chuyển các phương tiện khai thác, dịch vụ thủy hải sản và tàu xi măng, cơ sở sửa chữa cơ khí hiện đang hoạt động trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà”. Đồng thời, UBND huyện Cát Hải cấm các tổ chức cá nhân nuôi trồng hải sản là con nhuyễn thể.

Theo đơn kiến nghị, hệ lụy của việc làm này là làm cho các hộ dân phá sản, không còn khả năng phát triển kinh tế, thất nghiệp và nghèo đói trở lại. Mặc dù nghề nuôi trồng thủy hải sản đã có truyền thống lâu đời nhưng những thời gian gần đây các hộ dân mới tìm được hướng phát triển là con nhuyễn thể có khả năng phát triển kinh tế và thu hồi vốn, khi vừa dồn hết nguồn lực để đầu tư nhưng chưa kịp thu hồi vốn thì đã bị chính quyền cấm.

Người dân cũng bày tỏ những khó khăng trong thời gian vừa qua, như cá trong lồng bè vừa bị dịch bệnh chết hàng loạt, thiệt hại mỗi gia đình lên tới hàng tỉ đồng, và cũng vừa mới hi vọng con nhuyễn thể cho hiệu quả kinh tế cao, ít dịch bệnh, có thể mang lại nguồn thu nhập cho gia đình thì đã bị cấm nuôi trồng.

“Như vậy, chính quyền huyện đảo đang đẩy người dân chúng tôi vào phá sản và nghèo đói sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác trong xã hội. Con em chúng tôi sẽ mất việc làm, thất học trong điều kiện chúng tôi không có một nghề gì khác để sinh sống” - Trích đơn kiến nghị.

Trước hiện trạng trên, người dân gửi đơn kiến nghị với lãnh đạo thành phố và địa phương:

Có lộ trình từ 3 đến 5 năm cho các hộ dân thu hồi vốn đã đầu tư nuôi trồng thủy hải sản là con nhuyễn thể. Cam kết không đầu tư thêm mà chỉ sản xuất để thu hồi vốn đã đầu tư. Con nhuyễn thể người dân đang nuôi nằm trong danh mục thủy sản được phép nuôi trồng theo quy định của Bộ NN&PTNT, không có căn cứ khẳng định việc nuôi trông gây ô nhiễm môi trường biển…

Cho phép các tàu làm dịch vụ cung cấp nhu yếu phẩm phục vụ sản xuất và đời sống của lao động trên biển, không cấm tàu xi măng cung cấp nước sạch cho các hộ dân sản xuất trên biển.

Xây dựng quy hoạch nuôi trồng thủy hải sản để phát triển kinh tế biển, và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Hỗ trợ về vốn và tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân thực hiện việc kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biển đảo, phát triển dịch vụ du lịch biển đảo.

Hỗ trợ cho các hộ dân khi di dời cơ sở nuôi trồng thủy hải sản để thực hiện dự án của chủ đầu tư tại khu vực vịnh Lan Hạ.

Cuối đơn thư, người dân nuôi trồng hải sản huyện Cát Hải kính đề nghị UBND TP. Hải Phòng cùng các cơ quan ban ngành liên quan sớm vào cuộc tìm hiểu, xem xét và tạo điều kiện giúp đỡ để các hộ dân tiếp tục duy trì nghề nuôi trồng thủy sản cung cấp cho toàn bộ khu du lịch Cát Bà và các khu du lịch trên khắp các tỉnh miền Bắc, góp phần phát triển kinh tế huyện đảo nói riêng và TP Hải Phòng nói chung.

Tuấn Kiệt (Theo Doanh nghiệp & Thương hiệu)

đọc tiếp tin khác