Bộ trưởng cần thể hiện trách nhiệm và đề ra giải pháp khi trả lời chất vấn

Đánh giá tác giả:

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các bộ trưởng cần trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm câu hỏi và đặc biệt là có thể hiện trách nhiệm, đề ra giải pháp, lộ trình cụ thể để thực hiện.

Sáng 6.11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi ngắn gọn, đúng phạm vi chất vấn; trong quá trình chất vấn, đại biểu có thể tranh luận khi thấy chưa thỏa đáng, thời gian tranh luận không quá 2 phút.

Đồng thời, các bộ trưởng cần trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm câu hỏi và đặc biệt là có thể hiện trách nhiệm, đề ra giải pháp, lộ trình cụ thể để thực hiện. Chủ tịch Quốc hội cho biết cuối phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để giám sát.

Chủ tịch Quốc hội cũng kỳ vọng phiên chất vấn sẽ diễn ra dân chủ, sôi nổi, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Có 4 nhóm vấn đề được đưa ra chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này gồm: Bộ Nội vụ; Bộ Công Thương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Thông tin và Truyền thông, tương ứng với trách nhiệm trả lời của 4 tư lệnh ngành: Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân; Bộ trưởng Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Người đầu tiên lên đăng đàn là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường từng đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khoá này.

Phiên đăng đàn của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường diễn ra từ 8h10-14h30. Ông sẽ trả lời nhóm vấn đề về chất lượng, hiệu quả chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Ảnh quochoi.vn.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Ảnh quochoi.vn.

Trước khi chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã báo trước Quốc hội một số vấn đề trọng tâm của ngành Nông nghiệp. Ông nhấn mạnh nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là vấn đề được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo bằng các quyết sách trong từng giai đoạn. Ông Nguyễn Xuân Cường cho biết chỉ trong 3 năm đầu nhiệm kỳ Quốc hội, khu vực nông nghiệp được thông qua 5 luật rất quan trọng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay đây là lần thứ 2 ông trả lời chất vấn và trước đó từng tham gia trả lời ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cùng các thành viên Chính phủ báo cáo giải trình hàng năm.

“Việc tham gia trả lời mang lại tác động tích cực cho công tác quản lý của ngành, để nhìn rõ hơn hiện trạng, đặc biệt là tồn tại, bất cập để tham gia quản lý, tham mưu, phối hợp thực hiện tốt hơn”, ông nói và cho biết kỳ chất vấn này là cơ hội để lắng nghe, rà soát lại việc làm được cũng như những bất cập để tổ chức thực hiện tốt hơn.

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/bo-truong-can-the-hien-trach-nhiem-va-de-ra-giai-phap-khi-tra-loi-chat-van-764224.ldo

Tin cùng chuyên mục