Vụ 39 người tử vong ở Anh: Bài học trong quản lý di cư bất hợp pháp

Đánh giá tác giả:

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ với những gia đình nạn nhân trong sự việc 39 người tử vong tại Anh đồng thời cho rằng đây là bài học trong công tác quản lý di cư bất hợp pháp.

Tối ngày 5.11, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10.2019, đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Phát biểu mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết chiều nay dưới sự chủ trì của Thủ tướng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10 và đánh giá sự phát triển kinh tế – xã hội 10 tháng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho hay, vừa qua xảy ra một số vụ việc thu hút sự việc quan tâm của dư luận, trong đó có vụ 39 người tử vong tại Anh.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết về vụ việc này, Thủ tướng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình nạn nhân và Chính phủ cam kết nỗ lực hết mình để chia sẻ với gia đình nạn nhân nỗi đau thương, mất mát to lớn này.

“Đây là việc hết sức đau lòng, ngoài sự mong muốn, gây bàng hoàng cho người dân và gây ra sự mất mát lớn. Cả thế giới và bạn bè quốc tế đều thấy như vậy”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết, ngay từ ngày 25.10 khi công tác tại Nhật, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan như Bộ Công an, Ngoại giao, cơ quan đại diện tại Anh làm rõ nguyên nhân và điều tra, có biện pháp cần thiết, phối hợp với các cơ quan của Anh để giải quyết vụ việc.

Vừa qua Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã họp với các cơ quan để chỉ đạo giải quyết vụ việc này. Từ 3.11 và trước đó, hai bộ Ngoại giao và Công an đã cử lãnh đạo sang phối hợp với Anh.

“Đến nay, công tác xác định danh tính các nạn nhân đang được tiến hành hết sức khẩn trương, thận trọng, yêu cầu thật chính xác và chặt chẽ nhằm bảo hộ tốt nhất cho công dân. Danh tính các nạn nhân sẽ được công bố sớm nhất có thể”, ông nói.

Ông cũng cho biết Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Nghệ An, Hà Tĩnh… trước hết quan tâm động viên thân nhân nạn nhân để bù đắp nỗi đau, hỗ trợ trong khả năng của địa phương. Chúng ta trong bất cứ trường hợp nào cũng làm hết sức mình để bảo vệ công dân. Đây là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước.

Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng Việt Nam làm các công việc cần thiết, sớm xác minh danh tính người thiệt mạng và hoàn tất thủ tục điều tra để nghiêm trị những người phạm tội.

“Đây cũng là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý vì đây là di cư bất hợp pháp. Việt Nam luôn luôn lên án việc di cư bất hợp tác, kêu gọi quốc tế phối hợp phòng chống tội phạm này, nghiêm trị những kẻ có hành vi trái pháp luật, không để xảy ra thảm kịch đau lòng tương tự”, ông Dũng nhấn mạnh.

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/vu-39-nguoi-tu-vong-o-anh-bai-hoc-trong-quan-ly-di-cu-bat-hop-phap-764170.ldo