Miền Bắc nắng nóng dài kỷ lục trong vòng 27 năm

Đánh giá tác giả:

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định đợt nắng nóng kéo dài từ ngày 30.5 tại Bắc Bộ là đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục từ năm 1993 đến nay.

 

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia trao đổi về tình hình nắng nóng

Dự báo, ngày mai (10.6), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 – 38 độ C; có nơi trên 38 độ C. Khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 – 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45 – 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 – 18 giờ.

Đánh giá về đợt nắng nóng này diện rộng này ở Bắc Bộ và Trung Bộ, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết tính đến hết ngày hôm nay (9.6) miền Bắc đã xảy ra 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục, trong đó vùng tâm nóng của đợt này không xuất hiện nhiều ở các tỉnh vùng Đồng bằng Bắc Bộ, trong đó ở thủ đô Hà Nội một trong những tâm điểm của đợt nóng này nền nhiệt thường xuyên ở mức cao trên 37 độ C.

Trong đó ngày 7.6 nền nhiệt ở Hà Nội trên 38 độ C, ngày 8.6 tất cả các điểm đo của Hà Nội đều có nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C (Ba Vì 39,2 độ C, Sơn Tây 39,3 độ C, Láng, Hoài Đức 39,8 độ C, Hà Đông 39,6 độ C.

“Dự báo đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài liên tục ít nhất đến ngày 13.6 và nếu kéo dài đến ngày 13.6 thì sẽ là 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục ở Bắc Bộ cũng như thủ đô Hà Nội. Đây là đợt nắng nóng dài kỷ lục, dài nhất từ năm 1993 tới giờ” – ông Hưởng nhận định.

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết thêm, tại miền Trung nắng nóng đã duy trì được 12 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6 – 7 ngày (đến ngày 15 – 16.6). Như vậy đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17 – 18 ngày đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ. Năm 2015 ở miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục, 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

THẢO ANH

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/mien-bac-nang-nong-dai-ky-luc-trong-vong-27-nam-811364.ldo