Kinh ngạc với hài cốt “hổ tướng 1 chân” của Napoleon ở Nga sau 200 năm

Đánh giá tác giả:

Một trong những vị tướng được hoàng đế Napoleon trọng dụng nhất đã được tìm thấy nhờ xét nghiệm ADN bộ hài cốt 1 chân phát hiện ở Nga.

Thống tướng Charles Etienne Gudin, người được khắc tên trên Khải Hoàn Môn ở Paris, qua đời ở tuổi 44 vào ngày 22.8.1812, sau khi bị trúng đạn đại bác trong cuộc xâm lược Nga không thành công của Napoleon.

Gudin được Napoleon rất trọng dụng. Sau khi chết, trái tim của ông được quân Pháp lấy đi và đưa về Paris an táng trong một nhà nguyện ở nghĩa trang Pere Lachaise. Phần thi thể còn lại của vị mãnh tướng chưa được tìm thấy.

Hài cốt của tướng Gudin được phát hiện sau hơn 200 năm. Ảnh: AFP/Getty Images
Hài cốt của tướng Gudin được phát hiện sau hơn 200 năm. Ảnh: AFP/Getty Images

Hồi tháng 7 năm nay, một nhóm các nhà khảo cổ học người Pháp và Nga cho biết họ đã khai quật được hài cốt được cho là của Gudin trong một cuộc khai quật tại thành phố Smolensk ở Nga, cách thủ đô Mátxcơva 400km về phía tây. Nơi này từng là một sàn nhảy ngoài trời.

Theo các ghi chép, Gudin bị thương nghiêm trọng trong trận chiến Valutino gần Smolensk, giáp biên giới với Belarus, nơi 7.000 quân Pháp thiệt mạng. Chân ông bị cắt cụt và ông đã chết ba ngày sau đó do hoại tử.

Một nhóm nhà khảo cổ Pháp và Nga dưới sự dẫn dắt của Pierre Malinowski, một nhà sử học và cựu quân nhân có quan hệ với phe cực hữu Pháp và thân Kremlin, bắt đầu tìm kiếm hài cốt của Gudin từ tháng 5.2019.

Nhóm nghiên cứu tự tin rằng bộ xương mà họ tìm thấy chính là của Gudin nhưng để xua tan mọi nghi ngờ, họ đã gửi các mẫu phân tích chéo ADN từ hậu duệ của tướng quân.

“Tôi trở lại Pháp với một mảnh xương đùi và răng” – tờ Telegraph dẫn lời ông Malinowski nói. Ông giao chúng cho một chuyên gia ở Marseille, miền nam nước Pháp để so sánh với hài cốt của anh trai và chị gái Gudin, từ hầm mộ gia đình ở Saint-Maurice-sur-Aveyron ở Loiret, miền trung nước Pháp.

Người anh của Gudin cũng từng là một vị tướng của Napoleon.

Tướng Gudin. Ảnh: Corbis Historical
Tướng Gudin. Ảnh: Corbis Historical

“ADN phù hợp 100%. Không còn nghi ngờ gì nữa. Đây là ngày tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi. Napoleon là một trong những người cuối cùng nhìn thấy tướng Gudin còn sống, và ông ấy là vị tướng đầu tiên từ thời Napoleon mà chúng ta đã tìm thấy” –  nhà sử học Malinowski nói với France Bleu. 

“Chúng tôi đã rất may mắn khi tìm thấy hài cốt sau tất cả những bi kịch đã trải qua vào năm 1812. Và thậm chí đáng kinh ngạc hơn, có nhiều mẫu trong hài cốt của Gudin có thể dùng để phân tích ADN hơn là trong các mẫu xương được bảo tồn ở nơi khô ráo trong 200 năm qua” – ông Malinowski nói và cho biết thêm rằng hài cốt sẽ sớm được đưa trở lại Pháp.

Theo ông Malinowski, Tổng thống Nga Vladimir Putin rất quan tâm đến vụ việc và đề nghị đưa hài cốt sang Pháp. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng biết về phát hiện này.

“Cả hai tổng thống đều rất nhiệt tình. Điều này sẽ giúp mang Pháp và Nga lại gần nhau hơn” –  ông Malinowski nói.

Thống tướng Gudin được cho là một trong những vị tướng yêu thích của Napoleon và hai người từng học cùng trường quân sự.

Napoleon hy vọng đánh bại quân đội Nga tại Valutino năm 1812 nhưng thất bại thê thảm. Chiến dịch của hoàng đế Pháp kết thúc trong một cuộc rút lui thảm khốc với chưa đến 10% quân Pháp sống sót sau cuộc xâm lược Nga.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/kinh-ngac-voi-hai-cot-ho-tuong-1-chan-cua-napoleon-o-nga-sau-200-nam-764470.ldo