Mỹ trừng phạt 24 công ty Trung Quốc tham gia xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Đánh giá tác giả:

24 công ty Trung Quốc giúp xây đảo nhân tạo ở Biển Đông bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

Mỹ bổ sung 24 công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ảnh: AFP

Mỹ bổ sung 24 công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ảnh: AFP

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bổ sung 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì đã giúp Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông – hành vi bị Mỹ dán nhãn là nỗ lực bất hợp pháp nhằm kiểm soát một tuyến đường vận chuyển quan trọng trên biển – tờ Washington Post đưa tin ngày 26.8.

Danh sách đen, được gọi là Danh sách thực thể, đã trở thành công cụ yêu thích của chính quyền Washington để trừng phạt Bắc Kinh và hiện bao gồm hơn 300 thực thể Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ – cơ quan quản lý danh sách – trước đây đã sử dụng nó để chống lại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và chống lại các thực thể Trung Quốc tham gia vào các cáo buộc vi phạm khác.

Lệnh trừng phạt thương mại cấm các công ty Mỹ xuất khẩu sản phẩm đến các thực thể trong danh sách mà không có giấy phép của chính phủ. Các thực thể mới nhất được liệt kê bao gồm các nhà thầu quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc có hoạt động thương mại nhỏ với Mỹ – tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ cho các công ty vào khoảng 5 triệu USD trong 5 năm qua.

Nhưng các quan chức Mỹ cho biết họ hy vọng các lệnh trừng phạt sẽ có tác động rộng hơn bằng cách không khuyến khích các quốc gia khác tham gia với các công ty này thông qua chương trình Vành đai và Con đường của Trung Quốc – chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng ở các quốc gia đang phát triển.

Các công ty mới được niêm yết, bao gồm Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) và Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc, là những nhà thầu lớn trong sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Bằng cách bổ sung các công ty mới nhất, Mỹ có “nhiều mục đích khác nhau, tất nhiên, bao gồm cả việc khuyến khích tất cả các tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới đánh giá rủi ro và xem xét lại các giao dịch kinh doanh những công ty nhà nước Trung Quốc mà chúng tôi liệt kê ở đây” – tờ Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ở Biển Đông, các công ty này đã giúp Bắc Kinh nạo vét và xây dựng hơn 3.000 đảo nhân tạo có tên lửa chống hạm và các thiết bị quân sự khác – Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong các tuyên bố riêng hôm 26.8.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Trung Quốc đã sử dụng các đảo này để khẳng định các tuyên bố chủ quyền hàng hải mới trong khu vực, “bắt nạt” Philippines và các nước khác về quyền của họ đối với các vùng biển đánh cá và các trữ lượng năng lượng ngoài khơi, đồng thời gọi hành động của Trung Quốc là “hoàn toàn trái pháp luật”.

Ngoài việc bổ sung các công ty vào danh sách đen thương mại, Mỹ cũng áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các giám đốc điều hành tại các công ty đó và đối với các cá nhân khác chịu trách nhiệm về việc xây dựng hòn đảo.

Trung Quốc “không được phép sử dụng CCCC và các doanh nghiệp nhà nước khác làm vũ khí để áp đặt một chương trình nghị sự theo chủ nghĩa bành trướng. Washington sẽ hành động cho đến khi chúng tôi thấy Bắc Kinh ngừng các hành vi cưỡng ép ở Biển Đông, và chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với các đồng minh và đối tác để chống lại hoạt động gây bất ổn này” – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố hôm 26.8.

NGỌC VÂN

https://laodong.vn/the-gioi/my-trung-phat-24-cong-ty-trung-quoc-tham-gia-xay-dao-nhan-tao-o-bien-dong-831188.ldo