Selfie – kẻ “sát nhân” hàng loạt thời đại mới

Đánh giá tác giả:

Một nghiên cứu được Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (NLM) công bố năm 2018 đã làm sáng tỏ hàng loạt những cái chết do chụp ảnh “tự sướng” trong vòng 6 năm trở lại đây. 

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy tổng cộng 259 trường hợp tử vong liên quan đến selfie đã xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 10.2011 đến tháng 11.2017 từ tổng số 137 sự cố trên toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu về những cái chết liên quan đến selfie trên toàn cầu. Theo đó, những cái chết liên quan đến selfie được phân thành hai loại “nguyên nhân”: hành vi rủi ro và hành vi không rủi ro.

Hành vi rủi ro được cho là chiếm phần lớn các trường hợp tử vong, với 72,5% nạn nhân trong số đó là nam giới. Ấn Độ được báo cáo là quốc gia có số lượng tử vong cao nhất, theo sau là Nga, Mỹ và Pakistan. Nguyên nhân đứng đầu là do ngã từ trên cao, chết đuối và tai nạn giao thông.

Đồng thời, nghiên cứu cho thấy các nạn nhân nam có nguy cơ tử vong cao gấp ba lần khi chụp ảnh tự sướng. 

Gần đây nhất, tháng 10.2019, 4 thành viên trong cùng một gia đình Ấn Độ bị chết đuối tại một con đập do trượt chân xuống nước trong khi chụp ảnh tự sướng. Trong 6 năm qua, có khoảng 25 người chết ở Mỹ, 17 người chết tại Nga, với nguyên nhân tử vong xảy ra chủ yếu vì họ coi thường tính mạng để tự sướng theo những cách độc, lạ. 2 thanh niên đã tử vong ở dãy núi Ural vào tháng 2.2015 sau khi họ rút chốt từ một quả lựu đạn sống để chụp ảnh tự sướng, hay một sinh viên 17 tuổi đã rơi vào cái chết vào tháng 9/2015 khi cố chụp ảnh tự sướng khi treo một sợi dây từ tòa nhà 9 tầng và không may sợi dây bị đứt.

Ảnh: Daily Mail.
Ảnh: Daily Mail.

Có lẽ đã đến lúc đặt sự thận trọng đối với an toàn bản thân hơn là thận trọng với các góc quay. Một số lời khuyên nhỏ sau đây có thể giúp bạn vừa có những bức ảnh đẹp lung linh mà không làm ảnh hưởng đến tính mạng. 

–  Chú ý khu vực xung quanh. Chỉ một giây thiếu tập trung, mất tập trung chính là thứ quyết định đến sự sống và cái chết của một con người. Vì vậy, hãy để ý vào nơi bạn đang đi, nơi bạn đang đặt chân hơn là căn góc nào đẹp mà bỏ mặc an toàn của chính bản thân. 

–  Cẩn thận với động vật hoang dã. Động vật hoang dã luôn có độ cảnh giác cao với loài người, vì vậy, chỉ cần một chuyển động nhỏ của bạn thôi cũng trở thành mối đe dọa lớn đến cuộc sống của chúng. 

–  Đừng làm trái với cảnh báo. Những người trẻ tuổi luôn muốn trải nghiệm cảm giác mạo hiểm, khám phá, vì thế họ sẵn sàng phá vỡ các quy tắc, bỏ qua biển cảnh báo để thỏa mãn bản thân. Nên nhớ, các nhà chức trách, quản lý khu du lịch không hề lẩm cẩm khi đưa ra các quyết định này.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/selfie-ke-sat-nhan-hang-loat-thoi-dai-moi-759136.ldo