Việt Nam phản ứng về tweet Biển Đông của phát ngôn viên Trung Quốc

Đánh giá tác giả:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu phản ứng trước những chia sẻ trên Twitter của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh về Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Nhật Hạ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Nhật Hạ

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 16.7: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi cũng cho rằng tất cả các quốc gia đều phải có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.

Trước đó, ngày 14.7, bà Hoa Xuân Oánh đăng loạt chia sẻ trên trang Twitter chính thức về vấn đề Biển Đông, trong đó có đề cập tới Hoàng Sa và Trường Sa. Loạt tweet của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đăng tải sau tuyên bố ngày 13.7 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 16.7, liên quan tới tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách biển ở Biển Đông, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc thượng tôn pháp luật quốc tế, tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, có trách nhiệm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện mục tiêu nói trên.

“Chúng tôi hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương” – bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam mong các nước sẽ cùng Việt Nam nỗ lực cao nhất để đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại, cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

“Việt Nam luôn luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong nỗ lực chung và trong quá trình này” – bà Hằng nói.

Trả lời câu hỏi của báo giới về phản ứng giận dữ của Bắc Kinh sau tuyên bố của Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc sẽ tác động thế nào tới diễn biến hiện tại ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lưu ý, duy trì khu vực Biển Đông ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển không những là nguyện vọng mà còn là trách nhiệm chung của các nước ở Biển Đông, các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

“Để hiện thực hóa mục tiêu này, cần có nỗ lực chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi đầy đủ và có trách nhiệm các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm trong nỗ lực chung hướng tới mục tiêu này” – Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay.

THANH HÀ

https://laodong.vn/the-gioi/viet-nam-phan-ung-ve-tweet-bien-dong-cua-phat-ngon-vien-trung-quoc-820027.ldo