Luật sư của quỹ đầu tư Cần Thơ “phản hồi” hai bài báo

Đánh giá tác giả:

Ngày 12/8/2020, Luật sư Nguyễn Trường Thành (Trưởng văn phòng Luật sư Vạn Lý – Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) gửi văn bản “trao đổi, cung cấp thông tin phản hồi” gửi đến Tổng biên tập một tờ báo, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Luật sư Thành là Luật sư tư vấn thường xuyên, người được ủy quyền bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ (CADIF) cùng Công ty cổ phần Đầu tư CADIF (Cty CADIF). Việc gửi văn bản mang ý nghĩa công khai minh bạch dưới góc nhìn pháp lý, có giá trị cho hoạt động truyền thông và cũng khá hiếm hoi ở TP Cần Thơ nên phóng viên phỏng vấn Luật sư Thành.

Trụ sở làm việc của Cadif.

Trụ sở làm việc của Cadif

Thưa Luật sư, lý do nào để ông gửi văn bản?

Ngày 5/8/2020 và 6/8/2020 một tờ báo điện tử đăng bài 2 kỳ viết về CADIF và Cty CADIF. Đó là bài “Sai phạm triền miên tại Quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ” với kỳ 1 “Phê duyệt Ấp A nhưng dự án “mọc” lên ở Ấp B” và kỳ 2 “Cho vay sai quy định, nguy cơ mất vốn Nhà nước”.

Sau khi có 2 bài báo, cán bộ công nhân viên của CADIF và Cty CADIF rất hoang mang vì bị ảnh hưởng đến hoạt động của cả hai pháp nhân đang trong quá trình kinh doanh. Do vậy, để tờ báo hiểu rõ các vấn đề liên quan, tôi có văn bản “trao đổi, cung cấp thông tin phản hồi”, hy vọng Quý báo và tác giả có thêm tài liệu để xử lý lại thông tin chưa đúng, nhằm thấu hiểu, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho CADIF và Cty CADIF theo quy định của Luật Báo chí.

Cụ thể thì bài kỳ 1 “Phê duyệt Ấp A nhưng dự án “mọc” lên ở Ấp B”, theo ông là chưa đúng những nội dung nào?

Dự án khu đô thị mới thị trấn Thới Lai ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ theo các văn bản pháp lý hiện có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền thì chủ đầu tư là Cty CADIF chứ không phải CADIF. Cty CADIF và CADIF là hai pháp nhân kinh doanh độc lập có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số thuế riêng, đại diện theo pháp luật riêng và chịu trách nhiệm độc lập trước pháp luật về hoạt động kinh doanh. Nhưng bài báo đã nhầm lẫn 2 pháp nhân để đăng tựa bài “Sai phạm triền miên tại Quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ”.

Và có hay không việc Dự án khu đô thị mới thị trấn Thới Lai được phê duyệt ở Ấp A nhưng lại mọc lên ở Ấp B như bài báo viết?

Quả thật, hồ sơ pháp lý có sự nhầm lẫn trong đánh máy về chỉ dẫn địa danh giữa ấp Thới Thuận B và ấp Thới Thuận A, còn thực tế vị trí đất Dự án triển khai là đúng, tất cả các văn bản pháp lý từ khi dự án hình thành đến nay đều xác định vị trí tứ cạnh khu đất rất rõ ràng. Dự án triển khai thực hiện đúng quy định pháp luật chứ không phải là “dự án từ trên trời rơi xuống” như báo viết.

Nhưng khi thực hiện dự án, theo bài báo thì có việc cưỡng chế đất trước khi có quyết định thu hồi, như thế cũng quá sai, phải không?

Hồ sơ pháp lý thể hiện các quyết định thu hồi đất Dự án do UBND huyện Thới Lai ban hành, Quyết định đầu tiên số 5366/QĐ-UBND ngày 5/2/2017, Quyết định cuối cùng số 2470/QĐ-UBND ngày 10/7/2018. Trong khi Quyết định cưỡng chế số 5269/QĐ-UBND được ban hành ngày 27/12/2018. Do vậy, bài báo cho rằng “Cưỡng chế trước khi thu hồi đất” là không đúng với thực tế văn bản pháp lý đã trích dẫn.

Còn bài kỳ 2 “Cho vay sai quy định, nguy cơ mất vốn Nhà nước”, tác giả dẫn nguồn báo cáo Kiểm toán Nhà nước thì hẳn không sai?

Tôi xin nói rõ, CADIF là doanh nghiệp Nhà nước đầu tư 100% vốn hoạt động trong lĩnh vực tài chính tín dụng theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Các tổ chức tín dụng. Theo đó, nguồn vốn ban đầu do ngân sách cấp nhưng không quản lý theo Luật Ngân sách. Báo cáo kết luận Kiểm toán Nhà nước đối với CADIF không có kết luận “CADIF cho vay sai quy định” như báo nêu.

Kiểm toán Nhà nước chỉ đưa ra khuyến cáo và kiến nghị đối với CADIF hai vấn đề. Một là điều chỉnh sổ sách kế toán đối với số tiền 20.973.084.472 đồng, hai là chấn chỉnh công tác quản lý tại đơn vị.

Nhưng có hay không nguy cơ mất vốn Nhà nước tại CADIF?

Bài báo đặt ra vấn đề nguy cơ mất vốn Nhà nước tại CADIF đối với các hợp đồng tín dụng CADIF cho doanh nghiệp khác vay. Cụ thể, cho Cty cổ phần MK vay 41,5 tỷ đồng; Cty cổ phần Du lịch Sông Hậu vay 59,7 tỷ đồng; DNTN Huỳnh Châu vay 8,6 tỷ đồng.

Thực tế và tài liệu pháp lý cho đến nay, không có nguy cơ mất vốn Nhà nước tại CADIF. Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán từ ngày thành lập vào năm 2011 đến nay, CADIF luôn có lợi nhuận sau thuế mỗi năm hàng chục tỷ đồng. Năm 2011 là 43.933.507.023 đồng và năm 2019 là 46.699.179.820 đồng. Trong 9 năm đó, lợi nhuận sau thuế cao nhất là năm 2012 với 70.275.184.035 đồng và thấp nhất là năm 2014 cũng đạt 27.727.124.913 đồng.

Về nguồn vốn Nhà nước tại CADIF, ngày thành lập được ngân sách cấp 502 tỷ đồng, hiện nay đã tăng lên 881 tỷ đồng và định hướng đến năm 2023 đạt 1.000 tỷ đồng. Ở Cần Thơ ít doanh nghiệp có tỷ lệ tăng vốn Nhà nước cao như CADIF. Còn tài sản của CADIF cũng theo báo cáo tài chính đã kiểm toán niên hạn tài chính năm đến ngày 31/12/2019 cho thấy, đã gấp gần 4 lần lúc thành lập. Cụ thể, giá trị tài sản doanh nghiệp năm 2011 là 513.788.520.909 đồng, hết năm 2019 là 1.819.559.071.739 đồng .

Luật sư Nguyễn Trường Thành (Trưởng văn phòng Luật sư Vạn Lý – Đoàn Luật sư TP Cần Thơ)

Còn 3 hợp đồng tín dụng cho doanh nghiệp vay có nguy cơ mất vốn Nhà nước hay không?

Các hợp đồng tín dụng cho vay đều có hợp đồng thế chấp tài sản kèm theo đã được đăng ký giao dịch bảo đảm, khi doanh nghiệp không trả được nợ vay thì phát mãi tài sản thế chấp để trả nợ. Giá trị tài sản thế chấp luôn cao hơn số nợ vay. Cụ thể, Cty cổ phần MK vay 41,5 tỷ đồng, tài sản thế chấp trị giá 90 tỷ đồng, hiện nay đã có bản án của TAND TP Cần Thơ và đang được thi hành án. Cty cổ phần Du lịch Sông Hậu vay 53 tỷ, tài sản thế chấp đã được định giá trên 200 tỷ đồng.

Với những nội dung ông cho là chưa chính xác, trong văn bản gửi tới nhiều nơi, ông đề nghị gì?

Hai bài báo đó có những nội dung chưa chính xác, tạo ra sự hiểu nhầm của độc giả, làm ảnh hưởng đến hoạt động của CADIF và Cty CADIF, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang gây nhiều khó khăn. Do vậy, căn cứ Điều 42 Luật Báo chí, tôi có văn bản trao đổi với Quý báo và đề nghị xem xét để cải chính một phần thông tin hoặc phản ánh lại thông tin cho CAIDF và Cty CADIF. Hai đơn vị sẵn sàng hợp tác với Quý báo để cung cấp thông tin khi có yêu cầu theo quy định của Luật Báo chí. Vừa qua phóng viên chưa gặp đại diện theo pháp luật của CADIF và Cty CADIF. Còn những vấn đề báo nêu đúng, CADIF và Cty CADIF tiếp thu, khắc phục trong thời gian tới để hoạt động có hiệu quả hơn, góp phần đóng góp cho sự phát triển TP Cần Thơ.

Sáu Nghệ

Theo Tạp chí Pháp luật & Phát triển số 7 + 8/2020