Nguy cơ tiềm ẩn từ những chiếc camera an ninh tại gia

Đánh giá tác giả:

Hình ảnh riêng tư vợ chồng, cảnh thay đồ, phòng khám phụ khoa… đều bị hacker camera xâm nhập, trích xuất và bán với giá chỉ vài trăm nghìn đồng khiến nhiều người bày tỏ sự lo lắng, bất an.

Camera bị tấn công vì mục đích xấu

Thời gian vừa qua, tình trạng camera cá nhân bị hacker tấn công rồi giao bán trao tay trên mạng xã hội lại nóng hơn bao giờ hết.

Những hình ảnh rất riêng tư, hầu hết được trích xuất từ camera gia đình như sinh hoạt vợ chồng, cảnh thay đồ cho tới những spa, phòng khám phụ khoa cũng bị kẻ xấu xâm nhập, trích xuất.

Không chỉ tống tiền người bị lộ hình ảnh cá nhân, bán video lấy tiền, nhiều đối tượng thậm chí đăng tải hình ảnh nhạy cảm của nạn nhân lên mạng xã hội.

Sự việc điển hình khiến nhiều người choáng váng là vào cuối năm 2019, khi một nữ ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam bất ngờ bị tung hình ảnh thay đồ tại nhà riêng lên mạng xã hội. Sự việc nghiêm trọng khi các video này lan truyền với tốc độ chóng mặt, khiến ca sĩ này phải nhờ đến sự can thiệp của cơ quan chức năng.

 

Hình ảnh riêng tư của vợ chồng trong phòng ngủ cũng bị hack khiến chủ nhân phải tìm mọi cách giải quyết. Đồ họa: Đức Mạnh
Những clip nhạy cảm này sau đó được đăng bán trên mạng xã hội với giá chỉ vài trăm nghìn. Đồ họa: Đức Mạnh
Những clip nhạy cảm này sau đó được đăng bán trên mạng xã hội với giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Đồ họa: Đức Mạnh

 

Không chỉ tồn tại ở Việt Nam, thực trạng camera bị hack cũng vô cùng nóng trên thế giới. Cụ thể, trên mạng xã hội Discord tồn tại một nhóm được cho là đã hack hơn 50.000 camera ở gia đình các nước như Canada, Thái Lan, Hàn Quốc, nhưng chủ yếu là tại Singapore.

Hoang mang vì camera an ninh

Anh Hoàng Dương Việt Huy, cư dân tại tòa nhà 101 Láng Hạ cho biết: “Tại chung chư của tôi, camera được lắp và hoạt động 24/24 nên rất yên tâm về việc kiểm soát trộm cắp, người ra người vào. Tôi đã có ý định lắp trong nhà nhưng những vụ hack camera gần đây khiến tôi lo lắng”.

Đồng quan điểm, anh Hoàng Tuấn Hiệp (cư dân khu đô thị Tân Tây Đô – Đan Phượng – Hà Nội) lo lắng: “Tôi cho rằng việc lắp camera vẫn cần thiết. Nhưng những vụ việc vừa qua, tôi sẽ không đặt trong phòng ngủ. Tôi còn phải tự lên mạng tìm hiểu về những dấu hiệu nhận biết camera bị hacker xâm nhập.

Tôi cho rằng cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc và có hình phạt thích đáng để ngăn chặn tình trạng này. Về lâu dài sống trong tình trạng thấp thỏm cũng không được”.

 

Ảnh: Đức Mạnh
Camera hiện nay xuất hiện ở khắp mọi nơi, vấn nạn xâm nhập vào đời sống cá nhân của người khác khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Ảnh: Đức Mạnh

 

Camera cá nhân bị hack là hồi chuông cảnh báo về đảm bảo an toàn an ninh mạng và gây mất niềm tin trong xã hội. Những kẻ thù đeo mặt nạ ảo này đang trực tiếp xâm phạm đời sống cá nhân người khác và đem sự riêng tư buôn bán để đổi lấy đồng tiền bẩn thỉu.

Đến cuối năm 2017, Việt Nam đã có hơn 316.000 camera giám sát được kết nối trực tuyến và công khai trên mạng internet. Trong đó khoảng 147.000 thiết bị tồn tại lỗ hổng bảo mật. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ mất, lọt thông tin, chiếm quyền kiểm soát các thiết bị và an ninh mạng trên diện rộng. Đây là số liệu được cung cấp tại Hội thảo An toàn Thông tin 4.0 – Thực trạng và sáng kiến.

ĐỨC MẠNH

https://laodong.vn/thi-truong/nguy-co-tiem-an-tu-nhung-chiec-camera-an-ninh-tai-gia-856275.ldo