Ông chủ đa cấp Thiên Rồng Việt chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư ra sao?

Đánh giá tác giả:

Nguyễn Hữu Tiến (36 tuổi, trú TP.HCM) – chủ 2 công ty hoạt động đa cấp bị cáo buộc cùng đồng phạm lôi kéo 10.000 nhà đầu tư, dụ dỗ trả lãi suất cao.

Trùm lừa đảo đa cấp Nguyễn Hữu Tiến. Ảnh: CTV.

Trùm lừa đảo đa cấp Nguyễn Hữu Tiến. Ảnh: CTV

Ngày 9.9, Bộ Công an vừa có kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bị can Nguyễn Hữu Tiến về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đồng phạm với bị can Tiến có Nguyễn Hồng Quân, Phạm Việt Sơn và Phạm Thị Phương Thư.

Theo kết luận, giai đoạn 2015-2018, bị can Tiến cùng đồng phạm thành lập Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt và Công ty cổ phần OTCMAX.

Hai doanh nghiệp này không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Tiến và đồng phạm vẫn lấy danh nghĩa các công ty, tung tin không có thật nhằm lôi kéo các nhà đầu tư tham gia nộp tiền.

Các bị can lập nhiều trang web, đăng hình ảnh, in ấn phẩm và tổ chức nhiều buổi hội nghị khách hàng để giới thiệu dự án. Với chiêu trả hoa hồng cao, bị can Tiến và thuộc cấp dụ nhà đầu tư góp vốn theo hình thức đa cấp.

Bộ Công an xác định bản chất của việc huy động vốn là lấy tiền nộp của nhà đầu tư sau để trả một phần gốc và lãi cho các nhà đầu tư trước trong thời gian ngắn. Sau đó, nhóm lừa đảo không trả lãi và hoa hồng nữa mà chiếm đoạt tiền bị hại.

Trích xuất dữ liệu điện tử và thu thập sổ sách của 2 công ty do Tiến thành lập, cơ quan điều tra ghi nhận trong 3 năm, nhóm bị can đã dụ dỗ, lôi kéo 10.000 người tham gia mạng lưới đa cấp.

Tổng số tiền các nhà đầu tư nộp vào hệ thống của 2 doanh nghiệp là gần 500 tỉ đồng. Qua đó, Nguyễn Hữu Tiến và đồng phạm chiếm hưởng là 40 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, một số người có vai trò giúp sức cho bị can Tiến thực hiện hành vi lừa đảo song được tách hồ sơ để tiếp tục làm rõ ở giai đoạn sau.

VIỆT DŨNG

https://laodong.vn/phap-luat/ong-chu-da-cap-thien-rong-viet-chiem-doat-tien-cua-cac-nha-dau-tu-ra-sao-834796.ldo