Hội Luật gia Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ký kết hợp tác

Đánh giá tác giả:

Sáng 2/6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa hội Chữ thập đỏ và hội Luật gia Việt Nam giai đoạn 2020 – 2025.

Tin nhanh - Hội Luật gia Việt Nam và hội Chữ thập đỏ Việt Nam ký kết hợp tác

Lần lượt từ trái qua: ông Nguyễn Văn Quyền, ông Uông Chu Lưu và bà Nguyễn Thị Xuân Thu chủ trì buổi lễ

Tham dự buổi lễ có các ông Uông Chu Lưu, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội luật gia; các Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam. Về phía hội Chữ thập đỏ Việt Nam có bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội cùng các cán bộ lãnh đạo Hội tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, trong những năm qua, Hội đã chủ động xây dựng chương trình phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức nhằm mục đích chính đẩy mạnh tuyên truyền giá trị nhân đạo.

Trong đó, Hội cũng đã có thời gian hợp tác với hội Luật gia Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên hai bên thống nhất đi đến triển khai ký kết hợp tác, phối hợp.

Việc phối hợp giữa hai bên sẽ đảm bảo triển khai hiệu quả hơn các hoạt động chung trong thời gian tới. Việc hợp tác với hội Luật gia sẽ giúp tăng cường hơn nữa hiểu biết pháp luật trong đội ngũ cán bộ, nhân viên hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Những hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý sẽ được triển khai sâu, rộng hơn trong các cấp hội ở phạm vi cả nước.

Tin nhanh - Hội Luật gia Việt Nam và hội Chữ thập đỏ Việt Nam ký kết hợp tác (Hình 2).

Ông Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam đánh giá cao những thành tích đạt được của hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trong những năm qua, dù 2 phía chưa ký kết hợp tác nhưng hội Luật gia Việt Nam vẫn dõi theo hoạt động của hội Chữ thập đỏ. Trong đó, hội Luật gia Việt Nam đã tham gia vào công tác xây dựng luật Chữ thập đỏ, tư vấn trợ giúp pháp lý cho đối tượng chính sách của hội Chữ thập đỏ.

“Với tinh thần của tổ chức chính trị-xã hội -nghề nghiệp, hội Luật gia Việt Nam tin rằng sẽ cùng hội Chữ thập đỏ Việt Nam có những chương trình hợp tác chung vào công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các đối tượng chính sách. Việc ký kết, phối hợp sẽ giúp triển khai các hoạt động chung của 2 Hội đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới”, Chủ tịch hội Luật gia bày tỏ.

Phát biểu chỉ đạo, ông Uông Chu Lưu đánh giá, với bề dày lịch sử, 2 Hội đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước cũng như hội Chữ thập đỏ quốc tế và hội Luật gia dân chủ thế giới.

Tin nhanh - Hội Luật gia Việt Nam và hội Chữ thập đỏ Việt Nam ký kết hợp tác (Hình 3).

Ông Uông Chu Lưu, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội

Với thế mạnh vốn có của mỗi bên, những hoạt động hợp tác giữa hội Luật gia và hội Chữ thập đỏ cần hướng tới mục tiêu vì một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân giao phó.

Tin nhanh - Hội Luật gia Việt Nam và hội Chữ thập đỏ Việt Nam ký kết hợp tác (Hình 4).

Hai bên ký kết chương trình phối hợp 

Việc hợp tác với Hội Luật gia sẽ giúp tăng cường hơn nữa hiểu biết pháp luật trong đội ngũ cán bộ, nhân viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Hội chữ Thập đỏ Việt Nam và hội Luật gia Việt Nam sẽ phối hợp hoạt động tập trung vào 5 nội dung:

  1. Phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ Hội các cấp về luật Hoạt động Chữ thập đỏ và pháp luật liên quan đến hoạt động nhân đạo, luật Nhân đạo quốc tế và các quy định liên quan.

  1. Phối hợp trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật; hỗ trợ tư vấn pháp luật và chính sách; tư vấn xây dựng các dự thảo luật và văn bản quy phạm pháp luật có liên quan dến công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ; tư vấn xây dựng quy chế, quy định của Hội và cơ quan Trung ương Hội phù hợp với quy định pháp luật.

  1. Hỗ trợ, tư vấn pháp luật liên quan đến các điều ước, thỏa thuận quốc tế và các đề án hợp tác quốc tế liên doanh.

  2. Phối hợp triển khai một số hoạt động nhân đạo (hiến máu tình nguyện, trợ giúp nhân đạo…).

  3. Phối hợp trong công tác giám sát việc thi hành pháp luật, đặc biệt là luật Hoạt động Chữ thập đỏ trong các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương.

Đặng Thuỷ-Hữu Thắng

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hoi-luat-gia-viet-nam-va-hoi-chu-thap-do-viet-nam-ky-ket-hop-tac-a477563.html

 

Tin cùng chuyên mục