Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác hòa giải ở cơ sở

Đánh giá tác giả:
Hôm nay, ngày 24/7/2020, Hội Luật gia Hà Tĩnh đã chủ trì phối hợp với UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho cán bộ, hội viên, thành viên các tổ hòa giải ở cơ sở tại các thôn, tổ dân phố nhằm góp phần nâng cao chất lương và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, UBND, Phòng Tư pháp thành phố Hà Tĩnh và hơn 200 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội Luật gia là thành viên các tổ hòa giải ở cơ sở tại các thôn, tổ dân phố thuộc các phường Nam Hà, Bắc Hà, Đại Nài và xã Thạch Bình.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Trần Tiến Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Cán bộ, hội viên, thành viên các tổ hòa giải ở cơ sở tại các thôn, tổ dân phố làm nhiệm vụ hòa giải ở cơ sở là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và có vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống. Công tác hoà giải ở cơ sở góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân tương ái, hàn gắn, vun đắp sự hoà thuận, hạnh phúc cho từng gia đình. Hoà giải được tiến hành để giải quyết các mâu thuẫn nhỏ, các tranh chấp xảy ra tại cộng đồng dân cư, giữa các cá nhân trong quan hệ gia đình, họ hàng, xóm làng nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, hành chính và được thông qua tổ hoà giải.

Đồng chí Trần Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Ngược lại, coi nhẹ công tác hòa giải thì tình hình mâu thuẫn, tranh chấp sẽ có chiều hướng tăng, dẫn đến mất trật tự, trị an xã hội. Vì vậy, những người làm công tác hòa giải ở cơ sở ngoài tinh thần trách nhiệm và sư nhiệt huyết thì còn thể hiện trí tuệ, kỹ năng hoạt động với cương vị là báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên.”

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe  các báo cáo viên, chuyên gia trình bày, trao đổi về những vấn đề chủ yếu, những điểm cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành; đồng thời truyền đạt, hướng dẫn các kỹ năng nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở;   chia sẽ kinh nghiệm, phương pháp hòa giải cùng những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ nhằm đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của người làm công tác hòa giải ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

Theo kế hoạch từ nay đến hết tháng 7/2020, Hội Luật gia Hã Tĩnh sẽ tiếp tục phối hợp với UBND thành phố tổ chức 03 lớp tập huấn về hòa giải ở cơ sở cho cán bộ, hội viên và thành viên tổ hòa giải tại các thôn, tổ dân phố của các phường, xã còn lại của thành phố Hà Tĩnh.

Hữu Quân

http://hoiluatgiavn.org.vn:8080/tap-huan-boi-duong-kien-thuc-ky-nang-cong-tac-hoa-giai-o-co-so-d2242.html

Tin cùng chuyên mục