Công ty không trả lương làm đêm thì phải làm sao?

Đánh giá tác giả:

Bạn đọc có email [email protected] gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi nói khi phỏng vấn nhận việc có hỏi đi làm ca đêm được không, nhân viên đã đồng ý nên không có chuyện trả lương ca đêm. Công ty nói không phải công ty nào cũng trả lương ca đêm là đúng hay sai?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời: 

Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 quy định tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

 a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Quy định của công ty bạn nếu có thì cũng không được trái pháp luật, nếu trái luật thì mặc nhiên vô hiệu. Tương tự, thỏa thuận của bạn với công ty nếu trái luật thì cũng không được thừa nhận.

Do đó, công ty bạn phải trả tiền lương làm đêm đúng quy định. Trường hợp công ty không trả lương đúng quy định, bạn có thể khiếu nại đến Phòng Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Liên đoàn lao động cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở để được giải quyết. Nếu không được giải quyết thỏa đáng, bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa để được bảo đảm quyền lợi.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 – gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: [email protected] hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

Nguồn: https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/cong-ty-khong-tra-luong-lam-dem-thi-phai-lam-sao-748285.ldo