Khuyến khích cái nhìn rộng mở về vấn đề Biển Đông

Đánh giá tác giả:

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, khi nói đến vấn đề Biển Đông không chỉ nói đến khác biệt, tranh chấp, những diễn biến phức tạp mà còn nói đến hợp tác, cả trên khuôn khổ song phương và đa phương. 

Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Hợp tác vì Hòa bình và Phát triển tại Khu vực” khai mạc sáng 6.11.

Sau 10 năm tổ chức, kể từ năm 2009, chuỗi Hội thảo Biển Đông đã trở thành một trong những diễn đàn an ninh khu vực uy tín, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới để thảo luận về các vấn đề có tầm quan trọng đối với hòa bình và phát triển.

Năm nay, hội thảo thu hút được trên 50 diễn giả đến từ hơn 20 quốc gia, hơn 30 cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội đã cử người tham dự cùng hơn 250 các vị đại biểu là quan chức, nhà nghiên cứu, doanh nhân và những người có quan tâm chung đến vấn đề Biển Đông.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh: “Khi nói đến vấn đề Biển Đông không chỉ nói đến khác biệt, tranh chấp, những diễn biến phức tạp mà còn nói đến hợp tác, cả trên khuôn khổ song phương và đa phương”.

Theo Thứ trưởng, riêng ASEAN đã có trên 12 cơ chế có liên quan đến hợp tác biển. Dù lợi ích rất đa dạng nhưng cần ghi nhận những nỗ lực xây dựng trên cơ sở lòng tin và những nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong và ngoài khu vực. 

Đọc diễn văn khai mạc hội thảo, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng – Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết, hội thảo mong muốn khuyến khích cái nhìn rộng mở về vấn đề Biển Đông.

Theo ông, Biển Đông không nên chỉ hiểu là tranh chấp chủ quyền, tranh chấp tài nguyên giữa các nước mà nên xem đây là vùng biển kết nói giữa các đại dương, nơi gặp gỡ lợi ích giữa các nước trong và ngoài khu vực, nơi các quốc gia muốn duy trì sự thượng tôn của luật pháp quốc tế, đồng thời là nơi các nước trong và ngoài khu vực đối thoại và phát triển hợp tác hiệu quả.

“Đó là Biển Đông mà chúng ta mong muốn, đã được thể hiện trong tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mới được ASEAN thông qua” – ông nói.

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/khuyen-khich-cai-nhin-rong-mo-ve-van-de-bien-dong-764269.ldo