Lỗ hổng quá lớn trong công tác cán bộ

Đánh giá tác giả:

Nhiều cán bộ chủ chốt tại Đắk Lắk thời gian qua bị phát hiện khai man bằng cấp để thăng tiến trên đường quan lộ. Mới đây nhất, một nữ Trưởng phòng Hành chính – Quản trị trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk sử dụng hồ sơ nhân thân của chị gái để làm việc. Vụ việc không chỉ gây xôn xao dư luận mà còn là hồi chuông cảnh báo trong công tác thẩm tra, xác minh lý lịch đảng viên trước khi bổ nhiệm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mượn bằng của chị để… mưu sinh

Ông Nguyễn Thượng Hải – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk – xác nhận, Đảng ủy Khối Cơ quan tỉnh đang tiến hành rà soát quy trình bổ nhiệm đối với trường hợp bà Trần Thị Ngọc Ái Sa vì hành vi gian dối sử dụng bằng cấp. Trưởng phòng Hành chính – Quản trị trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975) chứ không phải tên Ái Sa. Người thật sự mang tên Ái Sa hiện đang là hộ lý của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Gia đình chị em bà Sa, Thảo có tới 12 thành viên, nhưng trong sơ yếu lý lịch, bà Thảo khai gian dối, chỉ có 4 thành viên. Sau khi sự việc bị phát giác, bà Thảo giải thích thời điểm trước khi xảy ra sự việc, bà còn trẻ, suy nghĩ chưa chín chắn và nông nổi. Chính vì muốn có việc làm để mưu sinh trong lúc gia đình rất khó khăn. Nên bà mượn hồ sơ của chị gái để xin việc làm.

Theo hồ sơ, năm 1992 – 2002, để xin vào làm nhân viên hợp đồng tại Xí nghiệp chế biến càphê thuộc Công ty Xuất nhập khẩu 2/9, bà Thảo đã lấy bằng THPT của chị gái mình là bà Trần Thị Ngọc Ái Sa để cho đúng thủ tục. Sau đó, sử dụng bằng này đi học Trung cấp kế toán.

Từ năm 2005 – 2009, bà Thảo học từ xa trường ĐH Đà Nẵng chuyên ngành kế toán với toàn bộ hồ sơ nhân thân của chị gái. Từ năm 2005 – 2011, bà Thảo xin vào làm kế toán ở Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk (lúc này bà Thảo đã lấy tên Trần Thị Ngọc Ái Sa đã vừa có bằng Trung cấp kế toán).

Tháng 10.2009, Văn phòng Tỉnh ủy tiếp nhận về làm kế toán ở Phòng quản trị của Văn phòng Tỉnh ủy. Trong vòng 3 năm từ năm 2013 – 2016, bà Thảo lần lượt được bổ nhiệm qua chức vụ Phó phòng và Trưởng phòng Quản trị. Gần đây, sau khi có đơn tố cáo Trưởng phòng Quản trị sử dụng bằng cấp gian dối, qua làm việc với lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, bà Thảo thừa nhận sử dụng bằng cấp của chị gái tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để làm việc.

“Hiện Đảng ủy khối Cơ quan tỉnh đang xem xét quy trình xử lý đối với trường hợp bà Thảo, đồng thời đang xem xét, xử lý trách nhiệm người giới thiệu, người đi thẩm tra, xác minh kết nạp đảng đối với bà Thảo. Rõ ràng đây có trách nhiệm của Chi bộ Đảng Phòng quản trị, lãnh đạo Văn phòng trong quá trình thẩm tra, hồ sơ xác minh. Việc này có thể xử lý với hình thức cao nhất, không có cơ hội khắc phục” – ông Hải nói.

Bà Ngọc Thảo lấy bằng cấp 3 của chị để đi học, lấy bằng kế toán và làm việc. Ảnh: H.L
Bà Ngọc Thảo lấy bằng cấp 3 của chị để đi học, lấy bằng kế toán và làm việc. Ảnh: H.L

Lổ hổng lớn trong công tác quản lý cán bộ

Rõ ràng, bà Ái Sa và bà Ngọc Thảo là hai con người khác nhau; có các đặc điểm nhận dạng, giấy tờ tùy thân sẽ khác nhau… Dù vậy nhưng hồ sơ bà Thảo vẫn lọt qua hàng loạt quy trình kiểm tra, thẩm định lý lịch… Về việc này, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Thượng Hải thừa nhận, có sai sót trong việc thẩm định hồ sơ từ đó mới có việc người này dùng bằng người khác để xin việc.

“Phải xuất phát từ thời điểm lịch sử, lúc đó hai chị em khá giống nhau nên các cơ quan chuyên môn mới nhầm lẫn và để bà Thảo đi học, thăng tiến dưới cái tên của chị mình. Vừa qua, khi nhận đơn tố cáo, chúng tôi mới biết, tiến hành xác minh và phát hiện ra việc bà Thảo làm giả hồ sơ. Đây là bài học kinh nghiệm cho chúng tôi trong công tác rà soát, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ” – ông Nguyễn Thượng Hải thông tin.

Ông Trần Đình Quế – Bí thư Đảng ủy khối Cơ quan tỉnh Đắk Lắk – xác nhận, đang phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy rà soát quy trình kết nạp đảng viên, kiểm tra đơn tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa. Theo ông Quế, quy trình kết nạp đảng viên bên cạnh sự thẩm tra của Đảng ủy Khối Cơ quan, thì phải có sự giới thiệu của chi bộ nơi đồng chí đó sinh hoạt. “Gốc của vấn đề là hồ sơ giới thiệu đảng viên của cấp chi bộ, đảng bộ. Sau khi kiểm tra hồ sơ từ cấp chi bộ, đảng bộ, Đảng ủy khối Cơ quan mới tiến hành kết nạp đảng viên” – ông Quế nói. 

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk trước đó cũng đã tiến hành xác minh, thẩm tra hồ sơ và qua đó, phát hiện ông Nguyễn Thanh Hiệp – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk – không có bằng đại học. Sau khi nắm được thông tin ông Nguyễn Thanh Hiệp không có bằng đại học, HĐND tỉnh sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc để ông Hiệp làm hết nhiệm kỳ này và không bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ tới.

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/lo-hong-qua-lon-trong-cong-tac-can-bo-758441.ldo