Hà Nội: Từ 0h ngày 1/8 nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách

Đánh giá tác giả:

Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách. Các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè hay ngồi đông người.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Gia Huy

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá qua tình hình tại Đà Nẵng cho thấy mức độ lây lan của dịch COVID-19 ngày càng nguy hiểm, chủ yếu xuất phát từ các bệnh viện, nguồn lây nhiễm đã lan ra ngoài cộng đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung nêu theo đánh giá của Bộ Y tế, khả năng lây nhiễm đã có nguồn từ đầu tháng 7 và trải qua 4 giai đoạn. Nếu tính toán như vậy những ngày tới có thể tiếp tục có những ca nhiễm tại miền Trung bởi trong 79 ca nhiễm, có ca nhiễm không triệu chứng, có người hoàn toàn bình thường, chỉ có xét nghiệm mới xác định được.

Tại Hà Nội, Chủ tịch TP. Hà Nội đánh giá cao việc từ chỉ đạo của Thành phố, các đơn vị đã vào cuộc một cách đồng bộ, nghiêm túc. Các đơn vị đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; bám sát mục tiêu chỉ đạo là phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Ông Chung nêu trong giai đoạn này cần lấy nhanh mẫu xét nghiệm bởi như vậy mới xác định được các ca nhiễm, do có ca bệnh không có triệu trứng chiếm tỷ lệ cao.

Đến nay, Thành phố đã xét nghiệm 113/115 trường hợp F1 liên quan với 2 bệnh nhân, kết quả bước đầu đều âm tính, còn 2 trường hợp khi có kết quả sẽ thông tin đến người dân. Tại phiên họp BCĐ lần trước, Thành phố xác định có 21 nghìn người về từ Đà Nẵng, nhưng sau 2 ngày đã tăng lên trên 53 nghìn người, nếu xét nghiệm nhanh số này là gấp đôi số người cần xét nghiệm trong tháng 3, 4.

Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục xác minh những người về từ Đà Nẵng, nhất là qua đường bộ, đường sắt và đề nghị các phương tiện truyền thông tiếp tục tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, cách ly tại nhà để lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về tiếp tục xét nghiệm, phấn đấu chiều mai (1/8) xét nghiệm xong.

Tất cả trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt toàn bộ đều phải lấy mẫu, chú ý các trường hợp nếu đã đến bệnh viện thì phải khám chữa theo đúng quy trình dịch COVID-19

Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè phải dừng hoạt động.

“Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách, bảo đảm khoảng cách. Các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè hay ngồi đông người”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT cần làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tất cả truòng học mẫu giáo, mầm non… trong giai đoạn này phải tiến hành vệ sinh sau mỗi giờ học.

Qua đề nghị của quận Ba Đình, Hoàng Mai, Hà Đông, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị CDC Hà Nội phải tiến hành cấp test nhanh cho các quận, huyện để tối ngày mai hoàn thành test nhanh. Từ đó, có kết quả ban đầu để Thành phố có thể đề ra giải pháp, biện pháp khác cho phù hợp.

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở Công Thương rà soát, đôn đốc các đơn vị bán hàng có các phương án, chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa để bảo đảm không tăng giá, không thiếu hàng; kết nối các tỉnh, thành để cung cấp nông, lâm, thủy sản cho thị trường Hà Nội.

Gia Huy

http://thanglong.chinhphu.vn/tu-0h-ngay-1-8-nha-hang-sieu-thi-phai-thuc-hien-gian-cach