Tự nghỉ việc đi khám bệnh có được hưởng lương?

Đánh giá tác giả:

Bạn đọc có email [email protected] gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi tự nghỉ việc đi khám bệnh. Ngày nghỉ đó có tôi hưởng lương không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật về BHXH thì sẽ được cơ quan BHXH chi trả một khoản tiền thay cho việc trả lương của người sử dụng lao động trong những ngày người lao động phải nghỉ việc để điều trị ốm đau hoặc chăm con nhỏ dưới 7 tuổi ốm đau.

Điều 25 Luật Bảo BHXH 2014 quy định về Điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Như vậy, trong ngày nghỉ đó, nếu bạn đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau (cần có chỉ định của bác sĩ của cơ quan y tế có thẩm quyền) thì bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau và không được hưởng lương. Trường hợp bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau, thì về nguyên tắc bạn sẽ không được hưởng lương để đi khám bệnh, trừ trường hợp công ty của bạn có quy định khác.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 – gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: [email protected] hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

Nguồn: https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/tu-nghi-viec-di-kham-benh-co-duoc-huong-luong-761841.ldo

Tin cùng chuyên mục