Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”

Đánh giá tác giả:

Kể từ khi được thành lập năm 1979 đến nay, các thế hệ giáo sư, y bác sĩ và toàn thể cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội luôn khắc sâu lời dạy của Bác Hồ: “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, coi đó là đỉnh cao của y đức Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Ban Giám đốc bệnh viện các thời kỳ đều chú trọng kế tục xuất sắc truyền thống của ngành Y tế, xác định nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, trị bệnh cứu người là nhiệm vụ vẻ vang và nhân văn…

Qua 41 năm hình thành và phát triển (1979 – 2020), dù trải qua các giai đoạn khác nhau với những thăng trầm của lịch sử, Ban Giám đốc Bệnh viện luôn nỗ lực phấn đấu đưa Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trở thành cơ sở y tế hàng đầu của Thủ đô và cả nước về lĩnh vực Sản phụ khoa.

Mỗi một trang sử vẻ vang của Bệnh viện, đều hàm chứa những đóng góp xuất sắc về chuyên môn, đều lan tỏa những dấu ấn tốt đẹp về dịch vụ, và đều khẳng định khát khao vươn tới y học đỉnh cao, phấn đấu đưa Bệnh viện trở thành cơ sở y tế sánh tầm khu vực và quốc tế.

Trong chặng đường mới của hôm nay, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chủ trương xây dựng mô hình y tế tiêu biểu, không chỉ kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, mà còn xây dựng được nền y học của chế độ xã hội mới, hướng tới phát triển y tế cộng đồng, chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Điều đó đã tạo nền tảng, tạo cơ hội, tạo những giá trị bền vững để Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp xuất sắc của Bệnh viện, quyết định trao tặng đơn vị danh hiệu cao quý: “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”.

Căn cứ theo Quyết định số 2015/QĐ-CTN ngày 13/11/2020 của Chủ tịch nước, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã trở thành một trong số rất ít đơn vị y tế trong cả nước được đón nhận danh hiệu cao quý này. Đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước, trân trọng vinh danh những đóng góp to lớn và quan trọng của tập thể giáo sư, y bác sĩ và toàn thể cán bộ, công nhân viên Bệnh viện trong sự nghiệp phát triển của y tế nước nhà. Và đó cũng chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực phấn đấu trong nhiều năm của Bệnh viện trên con đường trở thành cơ sở đầu ngành về Sản phụ khoa.

Trong niềm vui chung của tập thể cán bộ, công nhân viên Bệnh viện khi tiếp nhận thông tin về danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, Ban Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Trong những năm qua, Bệnh viện luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là Bệnh viện chuyên khoa hạng I của thành phố Hà Nội, đến nay đã được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật phụ sản, chuyên khoa đầu ngành về sản khoa.

Hiện tại, Bệnh viện có 41 khoa, phòng, tổ, bộ phận, trung tâm trực thuộc; có 1.493 cán bộ, nhân viên (trong đó có 219 bác sỹ, 43 dược sỹ, 412 điều dưỡng, 329 nữ hộ sinh, 68 kỹ thuật viên, 13 y sĩ và cử nhân YTCC, 128 hộ lý, y công và 281 cán bộ khác).

Là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực Sản phụ khoa và Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là một trong bốn bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành Sản phụ khoa của cả nước. Công tác chăm sóc, khám chữa bệnh tại Bệnh viện được chú trọng, tỷ lệ bệnh nhân đến khám và điều trị hằng năm đều tăng: Năm 2009: 473.375 người, đến năm 2018 là 718.694 người.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội:
Xứng danh đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới - Ảnh 2.

Bệnh viện luôn chú trọng áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiến bộ trên thế giới vào chẩn đoán, điều trị các bệnh khó, hiếm gặp.

Đặc biệt 10 năm trở lại đây, Bệnh viện đã phát triển mạnh mẽ trong công tác chuyên môn, mỗi năm thực hiện hơn 40.000 ca đẻ, hơn 20.000 ca phẫu thuật sản phụ khoa, hàng chục ngàn ca thủ thuật và gần một triệu lượt khám.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội:
Xứng danh đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới - Ảnh 3.

Hàng năm, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp nhận khoảng trên 6.000 ca sinh non, trong đó 70% là ở tuổi thai rất non: 28 – 33 tuần; trung bình mỗi ngày khoa sơ sinh Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp nhận trung bình 140 trẻ; cứu sống nhiều sơ sinh nặng, sơ sinh non yếu với cân nặng rất thấp, cực thấp (trẻ < 2500 gam: 3.609 trẻ), trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất được cứu sống là trẻ 650 gr – 26 tuần tuổi.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, hiện nay mạng lưới chuyên khoa Phụ sản của Hà Nội bao gồm 25 bệnh viện, 04 nhà hộ sinh, 30 trung tâm y tế tuyến quận/huyện. Với vai trò chuyên khoa đầu ngành về sản phụ khoa, Bệnh viện đã triển khai thực hiện và giám sát việc tổ chức hỗ trợ hoạt động chuyên môn, chuyển giao công nghệ cho các đơn vị trong toàn tuyến.

Từ năm 2018, Bệnh viện là bệnh viện tuyến cuối, đã thực hiện chỉ đạo tuyến cho 5 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc. Các kỹ thuật chuyển giao cho tuyến dưới: Mổ đẻ cũ, phẫu thuật nội soi, mổ sa sinh dục, cắt tử cung hoàn toàn, kỹ thuật hút thai, đọc tiêu bản xét nghiệm, hỗ trợ sinh sản… Hàng năm, Bệnh viện tổ chức các buổi hội thảo, trao đổi chuyên môn.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội:
Xứng danh đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới - Ảnh 4.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là đơn vị đầu tiên của ngành y tế Thủ đô có khối xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189; là đơn vị tự chủ về tài chính, tự đảm bảo toàn bộ chi hoạt động thường xuyên. Bệnh viện luôn thực hiện nộp ngân sách đúng quy định, tổ chức công tác kế toán hợp lý, khoa học.

Chia sẻ về những thành tựu nổi bật của Bệnh viện trong thời gian gần đây, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết: Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là bệnh viện công đầu tiên trên cả nước mổ can thiệp y học bào thai – can thiệp kỹ thuật trong buồng ối cho thai phụ mang song thai mà các thai nhi có chung bánh nhau. Kỹ thuật này được đánh giá là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa hiện nay trên thế giới.

Bệnh viện cũng là cơ sở y tế dẫn đầu toàn quốc trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào công tác khám và điều trị: Bệnh viện đã đẩy mạnh và phát triển hiệu quả 7 mũi nhọn chuyên sâu, nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại đã được áp dụng trong khám và điều trị tại Bệnh viện, như: Chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, y học bào thai; chọc hút trứng, các kỹ thuật trong thụ tinh ống nghiệm như PESA ICSI; các thủ thuật thu nhận tinh trùng từ mào tinh hay tinh hoàn; đông noãn; rã noãn; sinh thiết phôi 5 ngày; lựa chọn tinh trùng dựa trên phân mảnh ADN…

Hiện nay, kỹ thuật sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của Bệnh viện xếp thứ nhất tại Việt Nam, xếp thứ hai tại châu Á – Thái Bình Dương. Năm 2018, Bệnh viện đã thực hiện kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc trước sinh, sàng lọc cho trẻ sơ sinh từ máu gót cho bệnh nhân rối loạn chuyển hóa. Đây là kỹ thuật mới, chuyên sâu mang nhiều ý nghĩa cho việc nâng cao chất lượng dân số Việt Nam.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội:
Xứng danh đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới - Ảnh 5.

Khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện đang áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại ngang tầm các nước trên thế giới về hỗ trợ sinh sản, là một trong 10 bệnh viện trong cả nước áp dụng kỹ thuật như: Chọc hút trứng noãn ICSI, các thủ thuật thu nhận tinh trùng từ mào tinh hay tinh hoàn (PESA, TESA, TESE, MESA), đông lạnh tinh trùng, đông phôi bằng phương pháp thủy tinh hóa và chuyển phôi lạnh. Trong những năm tới, Bệnh viện định hướng xây dựng trung tâm tế bào gốc máu cuống rốn, trung tâm phẫu thuật phụ khoa để trở thành bệnh viện mũi nhọn chuyên sâu sản phụ khoa của cả nước.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội:
Xứng danh đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới - Ảnh 6.

Với những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong 41 năm qua, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã vinh dự đón nhận nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước.

Tiêu biểu là vào năm 2008, Bệnh viện vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Bộ Y tế; năm 2009, nhận Bằng khen của Bộ Y tế; năm 2010, Bằng khen Thành phố; năm 2014: Bằng khen của Chính phủ (2011-2013); Cờ của Bộ Y tế; Bằng khen của Bộ Y tế; năm 2016: Cờ Bộ Y tế; Bằng khen của TP; Năm 2017: Cờ Bộ Y tế; năm 2018: Cờ Thi đua Chính phủ; Năm 2019: Huân chương Lao động hạng Nhất.

Vinh dự và tự hào hơn khi năm 2020, Bệnh viện được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Danh hiệu này sẽ là động lực để tập thể các giáo sư, y bác sĩ và toàn thể cán bộ, công nhân viên Bệnh viện tiếp tục phấn đấu, tiếp tục có những đóng góp xứng đáng để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu của ngành Y tế.

Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của một đơn vị Anh hùng, nỗ lực xây dựng tập thể vững mạnh về tổ chức, làm điều kiện tiên quyết để xây dựng đội ngũ thầy thuốc sáng y đức, giỏi y nghiệp. Mỗi một nhân tố trong tập thể mang tên Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đều nguyện nêu bật phẩm chất cao quý “Thầy thuốc phải như mẹ hiền” theo lời dạy của Bác Hồ và xứng đáng với tình cảm tốt đẹp của Người dành cho ngành y tế.

Phạm Hồng – Nguyễn Hạnh

https://doanhnghieptiepthi.vn/benh-vien-phu-san-ha-noixung-danh-don-vi-anh-hung-lao-dong-thoi-ky-doi-moi-161201216165446408.htm