Ông chủ Huawei không cần Mỹ bỏ chế tài nếu Trung Quốc phải nhượng bộ thuế

Đánh giá tác giả:

Tỉ phú sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi tuyên bố không cần Mỹ dỡ bỏ trừng phạt nếu điều đó buộc Trung Quốc phải nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ở Thâm Quyến hôm 20.8, ông Nhậm Chính Phi cho biết ông không hy vọng Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Huawei vì bầu không khí chính trị ở Washington, nhưng bày tỏ tin tưởng rằng tập đoàn sẽ phát triển mạnh vì họ đang phát triển công nghệ riêng của mình.

Ông Nhậm Chính Phi cũng nói rằng ông không muốn giải thoát khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ, nếu điều đó khiến Trung Quốc phải nhượng bộ trong cuộc chiến thuế quan, ngay cả khi điều đó có nghĩa là con gái ông – bà Mạnh Vạn Châu, người đang bị quản thúc tại Canada vì các cáo buộc hình sự của Mỹ – phải đối mặt với cuộc đấu tranh pháp lý lâu hơn.

Mỹ đã đưa Huawei vào “danh sách thực thể”, theo đó cấm các công ty Mỹ bán thiết bị và công nghệ cho Huawei nếu không được phép của chính phủ.

Ông Nhậm Chính Phi cho biết, dù “danh sách thực thể” có mở rộng hay không thì điều đó cũng không tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Huawei. “Chúng tôi có thể làm tốt mà không cần phụ thuộc vào các công ty Mỹ” – AP dẫn lời ông Nhậm nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý rằng có thể dỡ bỏ hạn chế với Huawei nếu Bắc Kinh đồng ý một thoả thuận về tranh chấp thương mại và công nghệ – nguồn cơn khiến Mỹ tăng thuế hàng hoá nhập khẩu Trung Quốc.

Nhậm Chính Phi từ chối. Ông nói Huawei không thể yêu cầu những ưu đãi có thể gây tổn hại đến lợi ích của đại đa số người nghèo Trung Quốc.

“Tôi không thể nhận điều đó nếu những người nghèo Trung Quốc hy sinh lợi ích của họ vì lợi ích của Huawei. Có lẽ con gái tôi cũng sẽ phải chịu đựng nhiều hơn, nhưng tôi thà làm như vậy thay vì khiến những người nghèo hơn ở Trung Quốc hy sinh cho sự sống còn và phát triển của Huawei” – ông chủ gã khổng lồ viễn thông bày tỏ.

Huawei báo cáo doanh số trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng 23.2% so với cùng kỳ năm trước. Hồi tháng 7, Chủ tịch Huawei Ling Hua cho biết công ty đang rà soát các sản phẩm cốt lõi để đảm bảo rằng tất cả có thể được giao cho khách hàng mà không cần linh kiện của Mỹ.

“Ở cấp độ chiến lược, danh sách thực thể của Mỹ đang giúp ích cho Huawei” – ông Nhậm Chính Phi nói và cho biết công ty đã có phương án phản ứng bằng cách loại bỏ những công việc hoặc sản phẩm không quan trọng, tập trung vào các sản phẩm chủ chốt. “Toàn bộ tập đoàn có thể tập trung vào những sản phẩm cạnh tranh nhất của chúng tôi” – tỉ phú sáng lập Huawei nhấn mạnh.

Nguồn: https://laodong.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/ong-chu-huawei-khong-can-my-bo-che-tai-neu-trung-quoc-phai-nhuong-bo-thue-750383.ldo