Bộ trưởng Bộ TN&MT: Thời tiết quá cực đoan

Đánh giá tác giả:

Tại phiên thảo luận về kinh tế-xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nêu lên những con số, lý giải về những vấn đề lớn liên quan đến các hiện tượng thời tiết cực đoan, gây bão lụt, sạt lở và thiệt hại nghiêm trọng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, báo cáo của Ủy ban về rủi ro thiên tai của Liên Hợp Quốc vừa phát đi cho thấy do biến đổi khí hậu cực đoan và thời điểm này đã đến điểm mà con người rất khó kiểm soát được tính cực đoan, khi nồng độ khí nhà kính đã đạt trên 400 đơn vị phần trăm.

Điều này cho thấy rằng cường độ cũng như tần suất trong 40 năm qua đã tăng 4 lần, trong đó bão và lũ chiếm khoảng 40%, giai đoạn 1980-1999 chỉ có 4.212 các thiên tai được xác định là thiên tai lớn; cho đến nay, năm 2000 đến năm 2019 đã có trên 7.348 thiên tai, trong đó loại hình thiên tai xảy ra nhiều nhất là lũ 3.254 lượt chiếm 44%, bão 2.043 lượt 28%.

Theo Bộ trưởng, 4 cơn bão, trong đó cơn bão số 9 vừa qua là mạnh nhất trong 20 năm qua, hết sức nguy hiểm. Cùng với đó là trạng thái vùng áp suất duy trì rất lâu ở miền Trung và nó tạo ra lượng mưa đã vượt qua các chỉ số đo lịch sử. Trong đó có những ngày lượng mưa như ở Quảng Nam lên đến trên 500 mm/ngày.

“Chúng ta tưởng tượng là lượng mưa trung bình là nửa mét và có những nơi trong suốt giai đoạn đó là lượng mưa được tính toán vượt qua con số từ 2.000 mm đến 4.000 mm (2 đến 4 m), lượng mưa đấy có thể nói là trời đổ nước xuống chứ không phải là mưa nữa. Đây là một vấn đề lịch sử và có lẽ chúng ta cũng chưa tính toán được những vấn đề như vậy”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu.

Lượng mưa lên tới 500 mm/ngày cũng làm gia tăng trọng lực trượt của đất và làm cho sự gắn kết của các mảng trượt, cộng với vấn đề địa chất nội sinh đang hoạt động. Ở đây, còn có thêm sự kết hợp của các yếu tố cấu thành tổ hợp các thiên tai, thiên tai từ sạt lở đất nhỏ gắn với đồi núi dốc và các sông suối hẹp tạo nên những biển hồ nước và kích hoạt các hoạt động sạt trượt.

Nguyễn Hoàng

http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-Bo-nganh/Bo-truong-Bo-TNMT-Thoi-tiet-qua-cuc-doan/413095.vgp