Cỏ mọc um tùm trong nhà máy nước sạch tiền tỉ

Đánh giá tác giả:

Được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề thiếu nước sạch sinh hoạt cho người dân địa phương, thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, Công trình Bổ sung nguồn nước cấp cho hệ thống nước sinh hoạt của huyện Vân Canh, Bình Định đã rơi vào cảnh “đắp chiếu”.

Công trình bổ sung nguồn nước cấp cho hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Vân Canh do Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 7,1 tỉ đồng.

Công trình gồm các hạng mục chính gồm Trạm bơm cấp 1, Nhà máy xử lý có công suất 1.400m3/ngày đêm, bể chứa nước sạch, nhà hóa chất, hồ lắng bùn, nhà quản lý, hệ thống điện và các hạng mục phụ trợ.

Dự kiến nếu hoàn thành, công trình sẽ cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 12.000 người dân ở xã Canh Thuận, Canh Hiệp, Canh Hiển và thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh).

 
 Công trình dự kiến sẽ cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 12.000 người dân trên địa bàn huyện Vân Canh. Ảnh: N.T

Công trình được khởi công vào năm 2012; hoàn thành, đưa vào sử dụng tháng 1.2013. Tuy nhiên, sau một thời gian khánh thành, sử dụng, công trình chỉ hoạt động cầm chừng được thời gian ngắn rồi rơi vào cảnh “đắp chiếu” từ năm 2015 đến nay.

Những ngày đầu tháng 8, ghi nhận tại hiện trường, công trình này hiện đã bắt đầu xuống cấp. Thiết bị tại hệ thống trạm bơm cấp 1, nhà máy xử lý nước bị hoen rỉ. Bể chứa nước sạch, nhà hóa chất, hồ lắng bùn, nhà quản lý cũng bị rêu bám đầy. Cỏ dại mọc um tùm trong khuôn viên công trình, các thiết bị bám đầy mạng nhện.

Qua trao đổi, ông Trần Kim Vũ – Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết, đây là công trình rất thiết thực cho người dân. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là việc sử dụng nước sạch có thu tiền nên người dân không đăng ký sử dụng. 

 
Nhiều hạng mục của công trình này hiện đã bắt đầu xuống cấp. Ảnh: N.T

“Người dân quen với việc sử dụng nước sạch tự chảy, nước giếng không thu tiền, còn hệ thống nước sạch này có thu tiền nên họ không đăng ký sử dụng. Vừa rồi, huyện cũng xây dựng phương án, giao Phòng Tài chính kế hoạch tham mưu cho UBND huyện để xây dựng kế hoạch trong việc tổ chức và vận hành lại” – ông Vũ nói.

Còn ông Phan Trọng Hổ – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, Sở đề nghị UBND huyện có văn bản đánh giá về tình hình sử dụng nước cũng như hiệu quả của công trình, đề xuất giải pháp.

Trên cơ sở đề xuất của huyện, Sở sẽ phối hợp với huyện bàn bạc để tìm cách tháo gỡ khó khăn, sớm đưa công trình này vào vận hành theo đúng mục đích, công năng đầu tư.

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/co-moc-um-tum-trong-nha-may-nuoc-sach-tien-ti-748160.ldo