Cụ ông ở Hà Nội 30 năm tự nguyện vớt rác bảo vệ môi trường

Đánh giá tác giả:

Mặc dù đã bước sang tuổi 83, thế nhưng ngày nào, ông Đỗ Sáng Luyện (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) cũng đi bộ 3 – 4 lần ra hồ Hữu Tiệp, tay cầm theo chiếc vợt tự chế để thu gom rác dưới lòng hồ.

Nhật ký 30 năm vớt rác

Hồ Hữu Tiệp (hồ B52) là địa điểm hồ duy nhất còn lưu giữ xác máy bay B52 rơi trong nội thành Hà Nội đến ngày nay. Cùng với sự phát triển của khu dân cư, khu vực hồ này thường xuyên bị ô nhiễm. Cũng kể từ đó, ông Luyện đã tình nguyện làm công việc dọn dẹp rác để làm sạch lòng hồ và khu vực xung quanh hồ.

Hồ Hữu Tiệp còn lưu giữ xác máy bay B52 bị bắn rơi (năm 1972).
Hồ Hữu Tiệp còn lưu giữ xác máy bay B52 bị bắn rơi (năm 1972). Ảnh: LN.

Ông Luyện bắt đầu công việc vớt và thu gom rác thải từ năm những năm 1990. Nhiều người dân xung quanh thấy ông làm công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” bao nhiêu năm như vậy cho rằng ông bị gàn dở. Bởi khi làm công việc dọn rác này, ông Luyện không có lương, cũng chẳng có một đồng phụ cấp từ tổ chức, cơ quan nào cả, nên nhiều người lấy làm ngạc nhiên.

Đối với ông Luyện, hồ Hữu Tiệp là một di tích lịch sử, một biểu tượng của Thủ đô anh hùng. Một biểu tượng như vậy, xung quanh tràn ngập rác thải khiến ông không chịu được.

Ông Luyện thường thức dậy từ 5h sáng ra hồ vừa tập thể dục, vừa vớt rác.
Ông Luyện thường thức dậy từ 5h sáng ra hồ vừa tập thể dục, vừa vớt rác.
Ông Luyện thường thức dậy từ 5h sáng ra hồ vừa tập thể dục, vừa vớt rác. Ảnh: LN.

Tâm sự về công việc hằng ngày của mình, ông Luyện chia sẻ: “Tôi vớt rác không phải là vì hoàn cảnh khó khăn. Việc giữ gìn di tích, môi trường là trách nhiệm của mỗi công dân. Hàng ngày, tôi dùng chiếc vợt buộc lưới đơn giản, dài 6m cùng với chiếc bao tải vớt từng bọc nilon, cọng rau, lá cây, chai lọ trên mặt hồ. Buổi trưa, khi chợ tan thì đi gom rác rồi chuyển vào thùng cho các cô lao công”.

Vớt rác là công việc thường ngày của ông Luyện.
Vớt rác là công việc thường ngày của ông Luyện. Ảnh: LN.

Việc dọn rác như tập thể dục hàng ngày

Trước đây, hồ Hữu Tiệp bị ô nhiễm nặng, rác thải nổi lềnh bềnh, nước bốc mùi tanh rất khó chịu. Người dân không dám lại gần ngắm cảnh. Cũng vì thế mà từ đó, ông Luyện coi việc dọn rác như việc tập thể dục, thể thao hàng ngày.

Ông Luyện cho rằng, công việc này vừa có sức khỏe, vừa giúp môi trường thêm sạch đẹp. Mỗi lần làm sạch hồ, vớt túi nilon, quét dọn lối vào khu di tích là ông thấy trong người rất thanh thản, nhẹ nhõm.

Sau khi chợ tan, ông Luyện lại thu gom rác rồi chuyển vào thùng.
Sau khi chợ tan, ông Luyện lại thu gom rác rồi chuyển vào thùng. Ảnh: LN.
Ông coi công việc dọn rác như việc tập thể dục, thể thao hằng ngày.
Ông Luyện coi công việc dọn rác như việc tập thể dục, thể thao hằng ngày. Ảnh: LN.

Bà Đào Thị Minh Thân (SN 1945) phường Ngọc Hà, quận Ba Đình cho biết: “Ông Luyện tuy đã nhiều tuổi nhưng là người rất có trách nhiệm, không có ông thì hồ không được như bây giờ. Từ ngày thấy ông vớt rác, mọi người ở đây cũng bảo nhau phải có ý thức hơn. Mong rằng, những việc làm của ông ngày càng được xã hội chia sẻ, cùng chung tay xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp”.

Nhờ sự cần mẫn của ông Luyện, không khí ở quanh hồ Hữu Tiệp đã trở nên trong lành, mát mẻ với hàng cây xanh phủ bóng ven hồ. Hành động của ông tuy giản dị nhưng có ý nghĩa rất lớn, góp phần làm cho môi trường đô thị trở nên trong lành hơn.

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/cu-ong-o-ha-noi-30-nam-tu-nguyen-vot-rac-bao-ve-moi-truong-748248.ldo