Cuộc sống của người dân ổn định trở lại

Đánh giá tác giả:

Sau hơn 1 tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy nhà kho Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội), các lực lượng chức năng đã hoàn tất tiêu tẩy độc khu vực xung quanh. Do vậy cuộc sống sinh hoạt của người dân trong khu vực phường Hạ Đình đã ổn định trở lại, hoạt động buôn bán trở nên tấp nập.

Hoàn tất việc thu dọn, tiêu tẩy độc khu vực vụ cháy

Ngày 6.10, trao đổi với Lao Động, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) Lê Hồng Phong cho biết, sau nhiều ngày thu dọn, đơn vị đã hoàn tất công tác thu dọn mặt bằng, bàn giao nốt 4.000m2 mặt bằng vụ cháy nhà kho, nhà xưởng Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) cho Viện Hóa học môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh Hóa học).

Cụ thể, sau hơn 20 ngày tích cực tháo dỡ, vận chuyển hàng nghìn tấn vật liệu, phế thải từ vụ cháy Công ty Rạng Đông, công tác thu dọn mặt bằng vụ cháy đã được Urenco 10 hoàn tất. Trước đó, Urenco 10 đã bàn giao 2.000m2 mặt bằng cho Viện Hóa học môi trường quân sự để tiến hành tẩy độc, làm sạch.

Theo ông Lê Hồng Phong, toàn bộ khối lượng vật liệu, phế thải của vụ cháy (bóng đèn, tro xỉ…) được đơn vị chuyên chở trong các xe thùng lớn chuyên dùng; khi ra khỏi hiện trường vụ cháy đều có sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng quân đội, thực hiện phun hóa chất chuyên dụng theo quy định. Hiện toàn bộ số phế thải này đang tập kết tại kho chứa của nhà máy xử lý rác thải công nghiệp do Urenco 10 quản lý. Công ty sẽ chủ động phân tích mẫu và mời Hội đồng khoa học đánh giá, đề xuất phương án xử lý.

Về việc khử độc môi trường, theo Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh – Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học – quá trình tiêu tẩy bảo đảm đúng quy trình, quy định triệt để và hiệu quả. Sau khi tiến hành quan trắc, đảm bảo mọi yêu cầu về môi trường, lực lượng sẽ tiến hành bàn giao toàn bộ mặt bằng.

Từ ngày 12.9 đến ngày 5.10, Binh chủng Hóa học đã tiến hành dùng các loại hóa chất và phương pháp tiêu tẩy khác nhau như cơ học, hóa học, hóa lý theo đúng quy trình đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Binh chủng hóa học đã dùng 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán chất độc với các phế thải sau vụ cháy như tro xỉ, bóng đèn, vật liệu xây dựng, 10 xe chuyên dụng tiêu tẩy và quan trắc, 120.000 lít hóa chất để thực hiện nhiệm vụ với tinh thần khẩn trương nhất.

Được biết, trong suốt quá trình tiêu tẩy, thiết bị quan trắc được lắt đặt và liên tục quan trắc môi trường xung quanh kho Công ty Rạng Đông. Binh chủng Hóa học tin tưởng, sau khi tổng lực tiêu tẩy nhà kho Rạng Đông, môi trường tại nhà máy đảm bảo an toàn. Đến 16 giờ cùng ngày, Binh chủng Hóa học đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu tẩy độc và rút các lực lượng khỏi Công ty Rạng Đông.

Cuộc sống của người dân đã ổn định

Cũng theo ghi nhận của phóng viên Lao Động ngày 6.10, tại khu vực chợ ngõ 91 Hạ Đình, nơi tiếp giáp với hiện trường vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông cho thấy, nhịp sống tại đây đã trở lại bình thường. Khu vực xung quanh công ty này không khí đã không còn mùi cháy khét nên người dân đã tháo bỏ khẩu trang, đi lại và buôn bán bình thường. Chỉ một số ít những cửa hàng quanh bán kính 1km vẫn đóng cửa. Phần đa còn lại các sạp tạp hóa, các hàng ăn sáng, cửa hàng rau quả đã mở cửa và hoạt động trở lại.

Chị Đỗ Thu Hồng – người sinh sống và buôn bán tại chợ Hạ Đình cho biết, hiện tại, học sinh các trường trung học và tiểu học trên địa bàn đã đến trường bình thường. Khu vực chợ đã mở cửa bán hàng lại được 10 hôm nay. Sau khi vụ cháy xảy ra, việc buôn bán có phần chững lại nhưng đến hôm nay, tình hình đã khả quan hơn, chợ cũng tấp nập trở lại.

Cách bán kính vụ cháy khoảng 2km, chợ Kim Giang vẫn hoạt động sôi nổi. Việc buôn bán trong chợ vẫn diễn ra bình thường, giá cả cũng ổn định. Vụ cháy không quá ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các tiểu thương quanh đây.

Đối với người dân, anh Nguyễn Tú Đạt – sống tại ngõ 342 Khương Đình – cũng bày tỏ sự an tâm khi nghe tin Công ty Rạng Đông đã được khử độc xong. Anh cũng cho biết thêm, hơn 1 tháng sau khi xảy ra vụ việc, mùi cháy khét xung quanh nhà xưởng đã gần hết. Người dân qua lại khu vực cũng đi lại thoải mái hơn. Từ việc lo sợ thực phẩm bị nhiễm độc thủy ngân, giờ đây anh cảm thấy bớt e dè hơn khi mua hàng…

Cũng theo người dân sinh sống trong khu vực, đối với những thiệt hại do vụ cháy gây ra, các hộ dân cũng mong muốn Công ty Rạng Đông nhanh chóng tiến hành phối hợp với chính quyền phường, quận để khảo sát, đánh giá thiệt hại tài sản. Từ đó, sớm đưa ra phương án đền bù hợp lý cho những hộ dân bị thiệt hại.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài – Phó Viện trưởng Viện Hoá học và Môi trường quân sự – cho biết: Ngày 5.10, các lực lượng phòng hóa thuộc Binh chủng Hóa học và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức lực lượng và phương tiện gấp 3 lần trước đó để tổng lực tiêu tẩy tại hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông. Tuy nhiên, để cho khách quan, đơn vị có yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội trưng cầu một đơn vị độc lập để lấy mẫu phân tích đánh giá so sánh đối chiếu với các quy chuẩn Việt Nam hiện hành. Khi thấy các chỉ số an toàn và thấp hơn quy chuẩn cho phép, đơn vị sẽ tiến hành bàn giao cho cơ quan chủ quản.

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/cuoc-song-cua-nguoi-dan-on-dinh-tro-lai-758712.ldo