Hà Nam: 4 trường hợp F1 của nam thanh niên về từ Nhật dương tính SARS-CoV-2

Đánh giá tác giả:

Bố mẹ đẻ, vợ và con của bệnh nhân N.V.Đ ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) đã cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chiều 29/4, Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho hay, liên quan đến trường hợp nam thanh niên có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh về từ Nhật Bản (trước đó đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày tại Đà Nẵng), ngành y tế tỉnh Hà Nam đã xác định thêm 4 trường hợp gồm bố mẹ đẻ, vợ con của thanh niên này cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với COVID-19.

4 trường hợp này trước đó là F1 của bệnh nhân N.V.Đ gồm ông N.V.V (sinh năm 1963, bố bệnh nhân), bà N.T.T (sinh năm 1965, mẹ bệnh nhân), chị N.T.A (sinh năm 1996, vợ bệnh nhân) và cháu N.Q.C (sinh năm 2020, con bệnh nhân).

Như vậy đến lúc này, đã có 5 ca dương tính tại khu vực thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý cùng liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện.

Ngay sau khi cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với virus gây dịch bệnh, cả 5 trường hợp nói trên đã được đưa đi điều trị, cách ly.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-Cov-2.

Ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, công tác kiểm soát dịch bệnh ở địa phương cần tập trung hơn bao giờ hết. Bởi, ngày 24.4, sau khi từ Đà Nẵng về 3 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện sốt, bố bệnh nhân ra trạm y tế xã khai báo.

Sau đó, trạm y tế xã đã đến khám, xác định sốt 38,2 độ C, họng đỏ. Tuy nhiên, đến sáng 28.4 mới lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại CDC Hà Nam cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngành y tế tỉnh Hà Nam phối hợp với huyện Lý Nhân ngay trong đêm 28.4 thực hiện đưa bệnh nhân đi điều trị, cách ly; khử trùng, khử khuẩn khu vực bệnh nhân sinh sống; đồng thời tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng, tạm thời quyết định phong tỏa khu vực thôn Quan Nhân.

Đến 9h sáng 29.4 cơ quan chức năng đã xác định được 32 trường hợp F1, hơn 200 trường hợp F2. Việc truy vết, điều tra dịch tễ vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

Trong ngày, Công an huyện Lý Nhân đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng, truy vết nhanh những trường hợp F1, F2 để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn kịp thời sự lây lan ra cộng đồng.

Theo ghi nhận, ngay tại khu vực ra, vào nhà anh Đ. tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, lực lượng chức năng đã thành lập 3 chốt kiểm soát dịch COVID-19, không để những người nghi nhiễm, người không có nhiệm vụ ra vào vùng dịch, tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, xịt khử khuẩn… bảo đảm thực hiện đúng phương án của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

https://laodong.vn/y-te/ha-nam-4-truong-hop-f1-cua-nam-thanh-nien-ve-tu-nhat-duong-tinh-sars-cov-2-903798.ldo