Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 1

Đánh giá tác giả:

Ngày 18/3/2021, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 năm 2021 tại hội trường tầng 5 Nhà Hộ sinh B – số 141 Lò Đúc. Đây là điểm tiêm đã được Sở Y tế công bố là cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Đợt tiêm chủng này sẽ diễn ra trong hai ngày 18/3 và 19/3/2021.

Tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ y, bác sĩ, người có nguy cơ cao tại Hai Bà Trưng. Ảnh: Thiện Tâm.

Đối tượng được tiêm chủng trong đợt này là khoảng 270 người, bao gồm những người làm việc trong các cơ sở y tế, có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh/bệnh phẩm của người bệnh nghi nhiễm, nhiễm COVID-19, cán bộ làm công tác điều tra dịch tễ, truy vết, giám sát dịch, xử lý môi trường, lấy mẫu xét nghiệm; nhân viên y tế thuộc nhóm nguy cơ cao tại Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương. Một nhóm đối tượng khác cũng được tiêm trong đợt này là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp.

Tại điểm tiêm chủng Hộ sinh B trong sáng ngày 18/3/2021, việc triển khai tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm an toàn, đúng đối tượng và hiệu quả. Người đến tiêm chủng được đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám sàng lọc trước tiêm, khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy,…

Người đến tiêm chủng được hướng dẫn nhận biết những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần thông báo cho cán bộ y tế. Người được tiêm chủng được theo dõi tại chỗ 30 phút sau khi tiêm. Khi về nhà, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong những ngày sau đó và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra.

Trước đó, để bảo đảm an toàn trước khi triển khai tiêm chủng, ngày 16/3/2021, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ y tế về hướng dẫn sử dụng và tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19.

Để bảo đảm xử trí kịp thời phản ứng sau tiêm, điểm tiêm chủng được bố trí đầy đủ trang thiết bị phòng chống sốc và xử trí cấp cứu. Tổ cấp cứu cơ động luôn túc trực để bảo đảm xử lý kịp thời các sự cố bất lợi có thể xảy ra trong suốt quá trình tiêm chủng. Tất cả các hoạt động đều nhằm mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn tiêm chủng. Dự kiến hoạt động tiêm chủng vaccine phòng COVID- 19 đợt 1 sẽ tiếp tục triển khai đến hết ngày 19/3/2021.

Thiện Tâm

http://thanglong.chinhphu.vn/quan-hai-ba-trung-trien-khai-tiem-chung-vaccine-phong-covid-19-dot-1