Hơn 1 tuần, “núi” rác Cam Ly đổ xuống bốc mùi vẫn chưa được xử lý

Đánh giá tác giả:

Kể từ ngày xảy ra trận lũ lịch sử trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, kéo theo lượng rác thải khổng lồ tràn xuống đất sản xuất nông nghiệp của bà con Đà Lạt, đến nay đã hơn 1 tuần, nhưng rác vẫn chưa được xử lý, khiến người dân bức xúc.

Trước đó, sáng sớm 8.8.2019, địa bàn TP Đà Lạt xảy ra trận mưa rất lớn, nước ngập nhiều cung đường tại trung tâm. Thời điểm này, người dân tại khu vực phường 5, Đà Lạt hết hồn khi chứng kiến cảnh tượng hàng ngàn tấn chất thải từ bãi rác Cam Ly trên đỉnh một quả đồi cao tràn xuống, lăn thành vệt dài tới hơn 1km.

 
 

Hoa màu của bà con bị chất thải chôn lấp sâu khoảng 4m. Nước rác thải chảy ra đen ngòm, bốc mùi hôi thối khủng khiếp, đe dọa những con suối và ao hồ tưới tiêu của người dân gần đó bị ô nhiễm.

Ông Bùi Trung Đường, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt cho biết, chất thải từ bãi rác Cam Ly khi đổ xuống đã ảnh hưởng tới khoảng 7ha đất, trong đó có khu vực sản xuất nông nghiệp của các hộ dân. Chất thải này sau khi được đưa về bãi rác Cam Ly sẽ được xử lý bằng cách rắc vôi, sau đó chôn lấp để hạn chế việc ô nhiễm môi trường.

 
 

Tuy nhiên, theo nhiều người dân nơi đây, mấy năm qua chưa bao giờ nhìn thấy đơn vị này chôn lấp, rác thải được đưa về đây rồi vận hành dùng máy ủi đẩy xuống thung lũng phía dưới.

Được biết, nhiều năm qua, bãi rác này gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước. Vị trí bãi rác chỉ cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 5km. Năm 2015, bãi rác phải đóng cửa, khi đó chất thải rắn của Đà Lạt được chuyển tới 1 nhà máy xử lý chất thải cách trung tâm Đà Lạt khoảng 20km.

 
 

Tuy nhiên, đến năm 2017, do nhà máy xử lý chất thải này không xử lý hết nên rác thải lại được chuyển về bãi Cam Ly. Trung bình mỗi ngày, tiếp nhận khoảng 200 tấn chất thải rắn của Đà Lạt.

 
 

Liên quan đến vụ việc, ngày 15.8, trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Như Việt- Chủ tịch UBND phường 5, TP Đà Lạt cho biết, qua thống kê sơ bộ có 7 hộ dân bị thiệt hại nặng nề, chính quyền địa phương đã lập biên bản kiểm tra và tiến hành thống kê thiệt hại, để đề xuất thành phố và tỉnh Lâm Đồng có phương án hỗ trợ bà con trong vùng bị ảnh hưởng.

 
 

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/hon-1-tuan-nui-rac-cam-ly-do-xuong-boc-mui-van-chua-duoc-xu-ly-749501.ldo