Mưa lớn kéo dài có ảnh hưởng đến dự án làm sạch sông Tô Lịch?

Đánh giá tác giả:

3 ngày vừa qua, Hà Nội xuất hiện những cơn mưa lớn. Nếu mực nước Hồ Tây vượt ngưỡng cho phép, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ tiếp tục cho xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch. Nhiều người lo ngại kết quả của dự án thí điểm làm sạch sông Tô lịch sẽ bị ảnh hưởng.

Những ngày qua, Hà Nội xuất hiện nhiều cơn mưa lớn. Nhiều người lo ngại mực nước Hồ Tây dâng cao có thể sẽ vượt mức cho phép. Câu hỏi đặt ra là liệu Hồ Tây có tiếp tục xả nước vào sông Tô Lịch và việc này có ảnh hưởng đến kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch?

Nước Hồ Tây xả vào sông Tô Lịch đợt 9.7.2019. Ảnh: Tô Thế.
Nước Hồ Tây xả vào sông Tô Lịch đợt 9.7.2019. Ảnh: Tô Thế. 

Trả lời về vấn đề này, ông Bùi Ngọc Uyên – Phó Trưởng phòng Thông tin Đối ngoại (Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết: “Đợt mưa này kéo dài nhưng lượng nước chưa vượt mức cho phép nên phía Công ty Thoát nước Hà Nội chưa xả nước ở khu vực Hồ Tây. Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình. Nếu Hà Nội tiếp tục mưa lớn thì bắt buộc phải xả nước để đảm bảo an toàn. Chúng tôi sẽ thông báo trước khi xả nước cho phía Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt”.

Đoạn thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Ảnh: Tô Thế.
Đoạn thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Ảnh: Tô Thế. 

Trao đổi với Lao Động, TS.Kubo Jun – Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản cho biết: “Dự định ngày 17.9, chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu nước để kiểm tra, đánh giá kết quả của dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch”.

Theo TS.Kubo Jun, sau đợt xả nước ngày 9.7, chúng tôi đã có phương án bảo vệ thành quả của dự án, kể cả thời gian tới có tiếp tục xả nước vào sông Tô Lịch. Nhận thông báo về việc xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch trước 1 ngày, chúng tôi có đủ thời gian “xoay” phương án đảm bảo đến kết quả dự án.

Ngày 16.5, Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản” đã được khởi động. Sau khi triển khai dự án, kết quả bước đầu được các chuyên gia đánh giá khả quan. 

Tuy nhiên, vào ngày 9.7, thực hiện chủ trương của UBND TP.Hà Nội về công tác phục vụ thoát nước mùa mưa theo quy định, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch do mực nước của hồ Tây đang cao hơn quy định khoảng 25cm. 

Việc tiếp nhận nước từ hồ Tây khiến hệ toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi trong vòng gần 2 tháng qua đã trong chốc lát bị cuốn trôi. Để kết quả thí điểm được đảm bảo khách quan, Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt và đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý kéo dài thêm 2 tháng (tức đến ngày 17.9.2019).

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/mua-lon-keo-dai-co-anh-huong-den-du-an-lam-sach-song-to-lich-753883.ldo