Quảng Trị không nên bỏ lỡ cơ hội phát triển năng lượng tái tạo

Đánh giá tác giả:

Chiều 21/2, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về tình hình phát triển công nghiệp, thương mại và các dự án năng lượng trên địa bàn.

Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Công Thương với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Năm 2019, ngành công nghiệp tỉnh Quảng Trị đã có sự chuyển dịch đúng hướng, các ngành có lợi thế từng bước giữ vai trò chủ chốt dẫn dắt mức tăng trưởng chung và cơ cấu ngành kinh tế của tỉnh.

Năm 2019 cũng là năm hoạt động đầu tư tại Quảng Trị diễn ra sôi động. Đặc biệt là có 18 dự án năng lượng trong danh mục các dự án khởi công chào mừng 30 năm tái lập tỉnh với tổng mức đầu tư khoảng 80.000 tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều dự án công nghiệp đã đẩy nhanh tiến độ để sớm đi vào hoạt động, làm gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp trong năm 2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, liên quan đến lĩnh vực năng lượng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ủng hộ quan điểm tiếp cận của tỉnh trong phát triển ngành công nghiệp này. Với những tiềm năng sẵn có, tỉnh không nên bỏ lỡ cơ hội phát triển công nghiệp năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Về một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh, liên quan đến việc thẩm định những dự án đã trình Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý các dự án cần phải đáp ứng được những điều kiện đấu nối, giải toả công suất, giải toả mặt bằng, năng lực nhà đầu tư,…Bộ Công thương sẽ rà soát từng dự án cụ thể, ưu tiên các dự án trước mắt cho các nhà đầu tư có cơ sở triển khai thực hiện ngay.

Về vấn đề tìm kiếm thị trường cho một số mặt hàng nông sản, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng đây là tình hình chung của nhiều địa phương. Tuy nhiên, để xuất khẩu được sản phẩm lâu dài, Bộ trưởng lưu ý quan trọng nhất phải là khâu tổ chức sản xuất, gắn tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm, đặc biệt nắm bắt những điều kiện ưu đãi trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu để có phương an đáp ứng phù hợp trong thời gian tới.

Trong dịp này, đoàn công tác Bộ Công Thương đã có chuyến khảo sát tình hình hoạt động tại trạm biến áp 220kV Đông Hà.

Đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên ngành điện lực trong việc đảm bảo an toàn lưới điện thời gian qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mong muốn trong thời gian tới, ngành điện lực tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền địa phương nhằm bảo đảm an toàn lưới điện; tích cực tuyên tuyền cho người dân về an toàn lưới điện, phòng chống cháy rừng…

Lưu Hương

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-dia-phuong/Quang-tri-khong-nen-bo-lo-co-hoi-phat-trien-nang-luong-tai-tao/388180.vgp