Sau khi tắm ở sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật tiếp tục chứng minh ra sao?

Đánh giá tác giả:

Để chứng minh kết quả thử nghiệm, ngày 8.8, chuyên gia Nhật Bản đã đích thân tắm tại đoạn thí điểm. Không những vậy, chuyên gia Nhật sẽ thả cá chép Nhật xuống Hồ Tây và nhiều loại cá khác xuống sông Tô Lịch.

Sau khi kết thúc dự án thí điểm, Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản, dự kiến vào sáng 16.9 tới đây, đơn vị này sẽ cùng với nhóm công tác thuộc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội; cán bộ của Trung tâm quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và các chuyên gia về ngành nước của Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiến hành lấy mẫu đánh giá quá trình xử lý ô nhiễm môi trường bằng công nghệ Nano – Bioreactor tại đoạn sông Tô Lịch, góc Hồ Tây ở TP Hà Nội.

Trao đổi với Lao Động, TS.Kubo Jun – Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản cho biết: “Dự định ngày 16.9, chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu nước để kiểm tra, đánh giá kết quả của dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cho thả cá Koi – cá chép Nhật xuống đoạn thí điểm ở Hồ Tây và các loại các xuống sông Tô Lịch để chứng minh nước sau khi xử lý đạt quy chuẩn Việt Nam và có thể sử dụng trong sinh hoạt”.

Chuyên gia Nhật Bản từng đích thân tắm tại đoạn thí điểm trước sự chứng kiến của đông đảo phóng viên.
Chuyên gia Nhật Bản từng đích thân tắm tại đoạn thí điểm trước sự chứng kiến của đông đảo phóng viên.

Như đã đưa tin, ngày 16.5, Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản” đã được khởi động. Sau khi triển khai dự án, kết quả bước đầu được các chuyên gia đánh giá khả quan.

Tuy nhiên, vào ngày 9.7, thực hiện chủ trương của UBND thành phố Hà Nội về công tác phục vụ thoát nước mùa mưa theo quy định, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch do mực nước của hồ Tây đang cao hơn quy định khoảng 25cm. 

Việc tiếp nhận nước từ hồ Tây khiến hệ toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi trong vòng gần 2 tháng qua đã trong chốc lát bị cuốn trôi. 

Đến ngày 31.7, Công ty Thoát nước Hà Nội tiếp tục mở cửa xả từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch để để phục vụ cho công tác phòng chống úng ngập do cơn bão số 3 gây ra.

Chiều 8.8, chuyên gia Nhật Bản xuống bể trình diễn làm sạch sông Tô Lịch bơi lội, tắm gội bằng chính nguồn nước qua xử lý công nghệ Nano – Bioreator.

Để kết quả thí điểm được đảm bảo khách quan, dự án được kéo dài thêm hai tháng. Dự kiến ngày 16.9, chuyên gia Nhật Bản sẽ lấy mẫu nước để kiểm tra, đánh giá kết quả thí điểm.

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/sau-khi-tam-o-song-to-lich-chuyen-gia-nhat-tiep-tuc-chung-minh-ra-sao-753855.ldo