LAW & DEVELOPMENT - ISSN: 0866-7500
LAW & DEVELOPMENT
ISSN: 0866-7500
Phapluatphattrien.vn
social  social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều
Quy định về nồng độ cồn: Kì vọng và những bất cập trong thực tiễn thi hành Hội nghị Đảng Đoàn – Ban Thường vụ Hội Luật Gia Việt Nam lần thứ 19, Khóa III – Mục tiêu kỳ vọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Hội thảo khoa học “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh” Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản

Gia đình lớn của nước Anh sau Brexit

01:04 | 15/09/2023
Việc Vương quốc Anh chính thức gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành thành viên mới đầu tiên kể từ khi khối này được thành lập (năm 2018), đã mở ra dấu mốc mới cho tự do hóa thương mại toàn cầu.

Lợi ích mười mươi

Sau sự kiện Brexit, London đã đưa ra tầm nhìn “Nước Anh toàn cầu”; trong đó cam kết theo đuổi tự do hóa thương mại là ưu tiên hàng đầu, tập trung vào mở rộng các hiệp định thương mại và đa dạng hóa các mối liên kết kinh tế bên ngoài châu Âu. Khi CPTPP được hình thành năm 2018 để thay thế cho Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương, nước Anh đã sớm bày tỏ ý định mạnh mẽ tham gia vào một trong những “sân chơi” thương mại lớn nhất toàn cầu này. Nước Anh đã đệ đơn gia nhập CPTPP từ tháng 2/2021, bắt đầu đàm phán vào tháng 6 cùng năm. 
Sau gần 2 năm đàm phán, Anh đã chính thức ký nghị định thư tham gia CPTPP. Sự kiện này đã đưa Anh trở thành thành viên mới đầu tiên và quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia CPTPP kể từ khi hiệp định này được ký kết năm 2018. Thỏa thuận về nguyên tắc để gia nhập khối vào ngày 31/3/2023 và đã chính thức gia nhập vào ngày 16/7/2023 tại Aukland (New Zealand). Giới chức Anh khẳng định, đây là hiệp định thương mại quan trọng nhất mà London ký kết thời hậu Brexit. Gia nhập CPTPP gửi đi thông điệp mạnh mẽ về nỗ lực của Anh mở cánh cửa đến các thị trường mới trên thế giới.

Bộ trưởng các nước thành viên CPTPP đã ký nghị định thư gia nhập TPTPP của Vương quốc Anh

Chính phủ Anh đánh giá CPTPP sẽ tạo ra lợi ích lâu dài cho cả Anh và các nước thành viên, với tổng giá trị thương mại của CPTPP sẽ tăng lên mức 12.000 tỷ USD, chiếm khoảng 15% GDP toàn cầu. CPTPP mang đến triển vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới và tạo việc làm. Giám đốc điều hành Ngân hàng HSBC Ian Stuart nêu rõ: “Việc Anh chính thức gia nhập CPTPP đánh dấu cột mốc quan trọng đối với thương mại của Anh, cho phép các doanh nghiệp đầy tham vọng của Anh kết nối với các thị trường khởi nghiệp, đổi mới và công nghệ thú vị nhất thế giới”. Theo Bộ trưởng Kinh doanh & Thương mại Anh Kemi Badenoch, thỏa thuận sẽ là động lực lớn cho các doanh nghiệp Anh và mang lại hàng tỷ bảng trong thương mại bổ sung, mở ra cơ hội giao thương với thị trường hơn 500 triệu dân và tiếp cận thị trường rộng lớn hơn. Hơn 99% số mặt hàng xuất khẩu của Anh sang các nước CPTPP sẽ được hưởng mức thuế 0 %. Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực pháp lý, tài chính và dịch vụ có cơ hội mở rộng kinh doanh ở thị trường đang tăng trưởng mạnh tại các nước thành viên. Chính phủ Anh ước tính, tham gia CPTPP mang lại khoảng 2,2 tỷ USD mỗi năm và con số này còn tăng khi CPTPP tiếp tục được mở rộng.
Tư cách thành viên cũng sẽ giúp Anh tiếp cận khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với 60% dân số thế giới. Viện Xuất khẩu & Thương mại quốc tế Anh  cho rằng, nhờ vào thỏa thuận, một số mặt hàng từ các quốc gia thành viên CPTPP sẽ trở nên rẻ hơn đối với người tiêu dùng Anh, như quả kiwi từ New Zealand, quả việt quất từ Chile...; ngược lại, việc loại bỏ thuế quan sẽ giúp các sản phẩm tốt nhất của Anh, như các sản phẩm từ rượu whisky đến bánh kẹo, ôtô, đồ trang sức và quần áo, dễ dàng tiếp cận hơn với người tiêu dùng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được xem là trọng tâm trong chiến lược “nước Anh toàn cầu” của London. Thủ tướng Anh Rishi Sunak từng nhấn mạnh, đến năm 2050, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dự kiến đóng góp hơn một nửa tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Anh mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với khu vực có ý nghĩa quan trọng trên bản đồ địa chính trị thế giới này.
Bên cạnh những lợi ích thiết thực về kinh tế, tham gia CPTPP được coi là thắng lợi về mặt chính trị của London. Đây là cơ hội để Anh gia tăng sự hiện diện về kinh tế tại vành đai Châu Á - Thái Bình Dương, tiếp nối sự hiện diện về an ninh thông qua thỏa thuận AUKUS ký với Mỹ và Australia. Ngoài ra, việc hoàn tất đàm phán CPTPP chỉ vài tuần sau khi ký khuôn khổ Windsor với Liên minh châu Âu (EU) về giải quyết vướng mắc liên quan Brexit đã giúp chính phủ của Thủ tướng  Sunak ghi điểm trong mắt cử tri, trong bối cảnh nước Anh chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử địa phương.

Tham vọng rộng lớn hơn

Trên bình diện khu vực, Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins cho rằng việc đưa Vương quốc Anh tham gia CPTPP là cả chặng đường dài, đôi khi đầy thách thức, nhưng việc có các nền kinh tế lớn trong CPTPP sẽ giúp kết nối Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương theo cách củng cố hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc trong khu vực.
Việc Anh trở thành thành viên của CPTPP cũng sẽ làm tăng cường chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng trong Khối, thúc đẩy quá trình tự do hóa thương mại trong khu vực. Viện Xuất khẩu & Thương mại quốc tế Anh cho biết: Từ khi London tuyên bố ý định tham gia CPTPP, nhiều quốc gia khác cũng muốn tham gia. Điều đó có nghĩa khả năng tiếp cận thị trường tiềm năng và lợi ích sẽ tiếp tục tăng đáng kể trong những năm tới.
Đối với Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long khẳng định, cùng với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA), CPTPP sẽ bổ sung thêm khuôn khổ pháp lý cho sự phát triển quan hệ thương mại, kinh tế giữa hai nước; các doanh nghiệp hai nước sẽ có điều kiện tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của nhau, giúp đa dạng hóa chuỗi cung ứng, bao gồm cả chuỗi cung ứng những mặt hàng chiến lược; từ đó góp phần gia tăng tính tự chủ, tự cường của cả hai nền kinh tế. Sau khi UKVFTA có hiệu lực, năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Anh đạt 6,83 tỷ USD, tăng 3,4% so với năm trước. Anh đang là đối tác lớn thứ 15 trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, tài chính, ngân hàng, dầu mỏ.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh: Là nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới, Vương quốc Anh tham gia CPTPP sẽ giúp mở rộng không gian kinh tế, tăng sự gắn kết kinh tế của cả khối. Bên cạnh đó, điều này cũng cho thấy cam kết mạnh mẽ, toàn diện của Anh đối với việc duy trì một hệ thống thương mại mở, tự do, công bằng; là sự triển khai cụ thể chiến lược “ngả về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, đóng góp cho việc xây dựng khu vực hợp tác, phát triển và thịnh vượng. Đây là những điểm đồng, là mẫu số chung để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam - Anh phát triển trên tất cả các trụ cột.
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Anh Nguyễn Cảnh Cường cho biết thêm: Việc Anh gia nhập CPTPP sẽ tạo thêm cơ hội tiếp cận thị trường mới cho một số nông sản Việt Nam. So với UKVFTA, Anh đã cam kết sẽ tăng hạn ngạch thuế quan đối với một số mặt hàng của Việt Nam như gạo, cá ngừ, mật ong, chả cá. Với CPTPP, các sản phẩm của Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn nhiều so với các nước cùng thế mạnh.
Nhìn chung, việc Anh gia nhập CPTPP đã tạo ra một luồng gió mới trong thương mại toàn cầu, với việc nhiều quốc gia mong muốn gia nhập Khối, qua đó tiếp tục thúc đẩy xu hướng đa phương hóa và tự do hóa thương mại.

                                                                                                        Hải Vân

Bộ trưởng Thương mại & Kinh doanh Vương quốc Anh Kemi Badenoch:
“Chúng tôi đang sử dụng vị thế một quốc gia thương mại độc lập để tham gia một khối thương mại thú vị, đang phát triển và hướng tới tương lai. Khối này sẽ giúp phát triển nền kinh tế Vương quốc Anh và tạo ra hàng trăm nghìn việc làm mà các doanh nghiệp thuộc CPTPP đã hỗ trợ trong và ngoài nước”

 

Tin cùng chuyên mục

Với chủ đề “Tăng cường hợp tác để chia sẻ thịnh vượng toàn cầu”, Hội nghị cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết (NAM) tạo ấn tượng đặc biệt bởi..
09:34 | 02/04/2024
Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) diễn ra với lời kêu gọi “Xây dựng lại niềm tin” trong một thế giới..
09:31 | 02/04/2024
Cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas vẫn đang đẩy khu vực Trung Đông vào tâm điểm chú ý của toàn thế giới. Trải qua gần 180 ngày gia..
09:27 | 02/04/2024
Nga rút khỏi một loạt hiệp ước với phương Tây như Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE), Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện..
17:05 | 16/02/2024
Trong phát biểu khai mạc Hội nghị G20, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo G20 đã đạt được đồng thuận về việc cấp tư cách thành viên thường trực c..
17:04 | 16/02/2024
Chiều 23/01, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walt..
17:02 | 16/02/2024
Năm 2023,Việt Nam đảm nhận nhiều trọng trách quốc tế, như thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Phó Chủ tịch Ðại hội đồng L..
16:59 | 16/02/2024
Từ ngày 10 đến 14/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 56 (AMM-56) và các hội nghị liên quan đã diễn ra t..
01:07 | 15/09/2023
Suốt 9 năm qua, Công ty quân sự Wagner có mặt tại nhiều điểm nóng ở Trung Đông, Châu Phi, Châu Âu…, thu bộn tiền từ hoạt động đánh thuê, tư vấn, khai ..
01:00 | 15/09/2023
Wagner và Prigozhin
01:00 | 15/09/2023
Thời gian gần đây, chính phủ nhiều nước đã ban hành lệnh cấm sử dụng ứng dụng TikTok, thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc), trên các thiết..
02:56 | 01/07/2023
icon up