LAW & DEVELOPMENT - ISSN: 0866-7500
LAW & DEVELOPMENT
ISSN: 0866-7500
Phapluatphattrien.vn
social  social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều
Luật Đấu thầu 2023: Những kỳ vọng và thách thức trong thực tiễn áp dụng Quy định về nồng độ cồn: Kì vọng và những bất cập trong thực tiễn thi hành Hội nghị Đảng Đoàn – Ban Thường vụ Hội Luật Gia Việt Nam lần thứ 19, Khóa III – Mục tiêu kỳ vọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Hội thảo khoa học “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh”

Xây dựng lại niềm tin trong hợp tác quốc tế

09:31 | 02/04/2024
Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) diễn ra với lời kêu gọi “Xây dựng lại niềm tin” trong một thế giới ngày càng phân mảnh. Đại diện Việt Nam để lại ấn tượng sâu sắc về những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật, các định hướng, chiến lược phát triển đất nước và chủ trương, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam; Những đóng góp trách nhiệm, hiệu quả của Việt Nam đối với hòa bình, phát triển khu vực và thế giới.

Khôi phục niềm tin

Khôi phục niềm tin và hợp tác được đánh giá là thiết thực và cần thiết trong bối cảnh thế giới đang đối diện những biến động địa chính trị và địa kinh tế phức tạp nhất trong vài thập niên qua, với hàng loạt thách thức từ khủng hoảng khí hậu, căng thẳng kinh tế toàn cầu tới bất ổn an ninh ở nhiều nơi. WEF năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình địa chính trị và kinh tế - xã hội tại nhiều nơi trên thế giới có những diễn biến phức tạp và bất ổn; Vì vậy, hơn lúc nào hết, khôi phục niềm tin hiện là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Hội nghị năm nay xoay quanh 4 chủ đề quan trọng. Đầu tiên là thúc đẩy hợp tác trong thế giới nhiều biến động, với ưu tiên thảo luận tìm giải pháp cho những cuộc khủng hoảng hiện nay, cũng như đánh giá các cách thức xử lý những vấn đề mang tính cấu trúc gây chia rẽ ở các khu vực trên thế giới. Chủ đề thứ hai là tạo thêm nhiều việc làm và tăng trưởng cho kỷ nguyên mới. Theo đó, WEF kỳ vọng có thể đánh giá lại các cơ chế kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra việc làm, nhấn mạnh cách tiếp cận lấy người lao động làm trung tâm để chuẩn bị cho giai đoạn sắp tới, với nhiều nguy cơ về tăng trưởng thấp. Tiếp đó là vấn đề về ứng dụng và kiểm soát AI. Hiện tại, AI đang được coi là động lực thúc đẩy cho phát triển kinh tế và xã hội; Vì vậy, cần có chính sách để tận dụng AI cho lợi ích xã hội, đồng thời quản lý các thách thức pháp lý và tiến bộ công nghệ trong các lĩnh vực khác, như 5G, 6G và điện toán lượng tử. Cuối cùng là chủ đề về chiến lược dài hạn cho năng lượng, thiên nhiên và khí hậu. Theo WEF, phát triển các phương pháp tiếp cận có hệ thống là điều cần thiết cho một thế giới không có CO2 và môi trường thiên nhiên tích cực vào năm 2050.

Trước quan ngại của đa số đại biểu về tình trạng phân mảnh toàn cầu, trong diễn văn bế mạc, Chủ tịch WEF Borge Brende nhấn mạnh vai trò của WEF trong việc khơi dậy “tinh thần đoàn kết” trên toàn cầu, đồng thời khẳng định hợp tác có thể đem lại những kết quả tích cực và có ý nghĩa. Giáo sư Klaus Schwab, nhà sáng lập, đồng thời là chủ tịch điều hành WEF, cũng cho rằng thế giới cần phải “xây dựng lại sự tin tưởng” và sự tin tưởng này phải được thể hiện trong hành động thực chất.

Đây không phải lần đầu tiên lãnh đạo WEF và các đại biểu tham dự WEF đưa ra thông điệp về tăng cường hợp tác toàn cầu. Nhìn lại cách đây một năm, “hợp tác trong một thế giới phân mảnh” đã là chủ đề bao trùm hội nghị Davos 2023 và là chất liệu tạo nên những đề xuất, sáng kiến thúc đẩy hợp tác toàn cầu đưa ra tại Hội nghị. Năm nay, hành động phối hợp tập thể càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh thế giới vẫn đang chứng kiến nhiều cuộc khủng hoảng diễn ra cùng lúc. Nền kinh tế thế giới đang chứng kiến những “bất thường” mới, kể từ cuối năm 2023; Chẳng hạn như tiêu dùng - vốn là động lực của tăng trưởng - đã có phần suy giảm so với trước. Một cuộc khảo sát của các chuyên gia kinh tế hàng đầu cho thấy kinh tế toàn cầu đối diện một năm 2024 bất ổn, lạm phát leo thang và tăng trưởng bị kìm hãm xuất phát từ căng thẳng địa chính trị, các điều kiện tài chính thắt chặt và tác động gây lo ngại của AI. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo sự phân mảnh của nền kinh tế thế giới, thể hiện ở các chiến lược “giảm thiểu rủi ro” riêng rẽ của các quốc gia, có thể khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu giảm 4,5%. Giới phân tích cho rằng trong bối cảnh gia tăng lo ngại về đối đầu kinh tế - chính trị, công nghệ AI và các cuộc xung đột tiếp diễn, xu hướng phân mảnh và phân cực đang dần thế chỗ xu hướng toàn cầu hóa, gây ra sự xói mòn lòng tin giữa các quốc gia.

Theo giới chuyên gia, lời kêu gọi “xây dựng lại niềm tin” phản ánh nhận thức chung của các nhà lãnh đạo quốc gia, các nhà tài chính và giám đốc điều hành doanh nghiệp rằng đang có sự xói mòn lòng tin trên toàn cầu trong nhiều lĩnh vực. Do đó, giải pháp tốt nhất là các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức cùng phối hợp với nhau.

Dấu ấn Việt Nam

Nhận lời mời của nhà sáng lập kiêm chủ tịch WEF Klaus Schwab, Thủ tướng chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã tham dự WEF tại Davos. Tại hội nghị lần này, Thủ tướng đã phát biểu với vai trò diễn giả chính tại Phiên Đối thoại chính sách “Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu”; Trong đó, đề cao vai trò của đoàn kết quốc tế, chủ nghĩa đa phương trong giải quyết các vấn đề toàn cầu. 

Thủ tướng chính phủ VN Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu với vai trò diễn giả chính tại Phiên đối thoại chính sách “Việt Nam: Định hướng tầm nhìn thế giới”

Như nhận định của ông Roger Köppel - Tổng biên tập báo Die Weltwoche, Việt Nam nên tận dụng những nền tảng thúc đẩy hợp tác đa phương như hội nghị tại Davos để cho thế giới thấy các thành tựu mà Đảng cùng Chính phủ Việt Nam làm được trong những năm qua, bởi Việt Nam là hình mẫu của hợp tác và duy trì cân bằng.

Chủ tịch sáng lập WEF, Giáo sư Klaus Schwab, đánh giá Việt Nam không chỉ là một ngôi sao ở khu vực Đông Á mà còn đang trong quá trình vươn lên trở thành một quốc gia có ảnh hưởng kinh tế ở tầm thế giới; Cho rằng, Việt Nam thực sự trở thành một trong những quốc gia tiên phong về phát triển nền kinh tế xanh và thông minh.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, đánh giá: Tham dự WEF Davos 2024 là cơ hội để Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam trực tiếp truyền tải tới các lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các công ty đa quốc gia về ý tưởng, cam kết mạnh mẽ và giải pháp của Việt Nam về thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội bền vững và hội nhập quốc tế, thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam thực hiện cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-26), đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Đây cũng là dịp quan trọng để Việt Nam phát huy vai trò một đối tác tích cực của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu và nỗ lực định hướng tương lai.

Phan Hiển

 

Trả lời câu hỏi của nhà bình luận Thomas Friedman về quan điểm của Việt Nam trong cân bằng quan hệ với các nước lớn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Việt Nam là một trong những nước chịu nhiều thiệt hại nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, liên tục bị tác động bởi chiến tranh, bao vây, cấm vận. Tuy vậy, Việt Nam đã "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng đến tương lai" để biến thù thành bạn. Thủ tướng khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden thể hiện lòng tin chính trị vững vàng giữa Việt Nam và hai đối tác, thể hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng, đa phương hoá, đa dạng hoá của Việt Nam.

 

Tin cùng chuyên mục

Với chủ đề “Tăng cường hợp tác để chia sẻ thịnh vượng toàn cầu”, Hội nghị cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết (NAM) tạo ấn tượng đặc biệt bởi..
09:34 | 02/04/2024
Cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas vẫn đang đẩy khu vực Trung Đông vào tâm điểm chú ý của toàn thế giới. Trải qua gần 180 ngày gia..
09:27 | 02/04/2024
Nga rút khỏi một loạt hiệp ước với phương Tây như Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE), Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện..
17:05 | 16/02/2024
Trong phát biểu khai mạc Hội nghị G20, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo G20 đã đạt được đồng thuận về việc cấp tư cách thành viên thường trực c..
17:04 | 16/02/2024
Chiều 23/01, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walt..
17:02 | 16/02/2024
Năm 2023,Việt Nam đảm nhận nhiều trọng trách quốc tế, như thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Phó Chủ tịch Ðại hội đồng L..
16:59 | 16/02/2024
Từ ngày 10 đến 14/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 56 (AMM-56) và các hội nghị liên quan đã diễn ra t..
01:07 | 15/09/2023
Việc Vương quốc Anh chính thức gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành thành viên mới đầu tiên kể từ ..
01:04 | 15/09/2023
Suốt 9 năm qua, Công ty quân sự Wagner có mặt tại nhiều điểm nóng ở Trung Đông, Châu Phi, Châu Âu…, thu bộn tiền từ hoạt động đánh thuê, tư vấn, khai ..
01:00 | 15/09/2023
Wagner và Prigozhin
01:00 | 15/09/2023
Thời gian gần đây, chính phủ nhiều nước đã ban hành lệnh cấm sử dụng ứng dụng TikTok, thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc), trên các thiết..
02:56 | 01/07/2023
icon up