1,2 triệu trẻ em mỗi năm trở thành nạn nhân buôn người

Đánh giá tác giả:

Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), mỗi năm thế giới có khoảng 1,2 triệu em nhỏ trở thành nạn nhân buôn người để khai thác tình dục và lao động.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Trong báo cáo mới công bố nhân Ngày thế giới phòng chống lao động trẻ em 12/6 năm nay, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo rằng trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch COVID, đặc biệt là trẻ em trong các gia đình nghèo đói, bởi vòng luẩn quẩn của nghèo đói cùng cực, xung đột bạo lực và lao động trẻ em luôn là thách thức nan giải.

Tại các quốc gia kém phát triển, cứ 4 trẻ em trong độ tuổi từ 5 – 17, có 1 trẻ em phải lao động từ sớm. Nay, khi gia đình mất sinh kế do COVID-19, nhiều trẻ em có thể phải đi làm kiếm thu nhập giúp cha mẹ. Khi dịch COVID-19 đẩy nhiều gia đình hơn vào cảnh đói nghèo, đồng nghĩa sẽ có thêm nhiều trẻ em gia nhập đội quân lao động. Nghiên cứu  ở một số quốc gia cho thấy tỷ lệ nghèo đói cứ tăng 1% sẽ dẫn đến gia tăng ít nhất 0,7% số lao động trẻ em.

Thị trường lao động suy giảm do COVID-19, cha mẹ mất cơ hội việc làm dẫn đến khả năng nhiều hộ gia đình buộc phải sử dụng lao động trẻ em như một phương pháp để đối phó với việc bị mất nguồn thu nhập. Khi bị đẩy đi lao động để kiếm tiền cho gia đình, trẻ em có thể bị buộc làm việc nhiều giờ hơn hoặc trong điều kiện và hình thức làm việc tồi tệ hơn, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe và an toàn của các em. Bởi vậy, lao động trẻ em không chỉ là thách thức nan giải mà đang trở nên cấp bách do COVID-19.

Theo số liệu của ILO, mặc dù số lao động trẻ em trên thế giới đã giảm 94 triệu kể từ năm 2000, song hiện vẫn có trên 152 triệu trẻ em phải lao động để kiếm sống, trong đó 72 triệu trẻ em phải việc trong những môi trường nguy hiểm “đổi mạng kiếm tiền”. Có tới 48% số lao động trẻ em nằm trong độ tuổi từ 5 – 11; 28% từ 12 – 14 tuổi và 24% từ 15 – 17 tuổi.

Buôn bán trẻ em cũng là một vấn nạn làm phức tạp thêm thực trạng lao động trẻ em. Theo ước tính của ILO, mỗi năm thế giới có khoảng 1,2 triệu em nhỏ trở thành nạn nhân buôn người để khai thác tình dục và lao động. Ấn Độ là quốc gia có số trẻ em bị buôn bán cao nhất thế giới. Báo cáo của Cơ quan Giám sát hình sự quốc gia Ấn Độ  cho thấy cứ sau 8 phút nước này lại có một em nhỏ “biến mất”. Những em nhỏ này chủ yếu bị buôn bán nhằm mục đích ép buộc đi ăn xin, bóc lột tình dục và cưỡng bức lao động.

Theo các chuyên gia, để triệt tiêu vấn đề này, cần phải có một phương pháp tiếp cận đa chiều, bao gồm cả cải thiện điều kiện kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo lẫn nâng cao nhận thức. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến kinh tế suy thoái và nhiều gia đình mất kế sinh nhai, đầu tư vào an sinh xã hội và giảm nghèo là giải pháp chủ chốt để giảm thiểu lao động trẻ em.

Nhật Thy

Nguồn: http://tiengchuong.vn/Tin-tuc-su-kien/12-trieu-tre-em-moi-nam-tro-thanh-nan-nhan-buon-nguoi/37346.vgp