Cháy rừng chưa từng có, bầu trời đông nam nước Úc chuyển màu cam

Đánh giá tác giả:

Một loạt các vụ cháy rừng “chưa từng có” đang hoành hành khắp bang miền đông nam New South Wales của Úc, với hơn 1.000 lính cứu hỏa được huy động chiến đấu với 17 ngọn lửa khẩn cấp và gió mạnh dự kiến trong đêm.

Hình ảnh được đăng lên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy bầu trời khu vực này đã chuyển sang sắc cam đáng lo ngại và khói dày trên khắp các con đường, thị trấn trong khu vực.

Tính đến 5h30 giờ địa phương vào thứ Sáu, đã có 96 đám cháy trên toàn tiểu bang, trong đó với 57 vụ cháy ngoài tầm kiểm soát, theo Sở Cứu hỏa vùng nông thôn của bang New South Wales (NSW RFS). 

NSW RFS cũng đưa ra lời cảnh báo cho người dân trong khu vực về mức độ nguy hiểm của các vụ cháy.

Một số cư dân ở Jacobs Spur gần thị trấn Kempsey được thông báo rằng không kịp để thực hiện công tác sơ tán và họ buộc phải tìm nơi trú ẩn an toàn ngay lập tức.

Tình hình thời tiết đáng lo ngại ở bang New South Wales. Ảnh: Ảnh chụp màn hình từ Marc Dodd/Twitter.
Tình hình thời tiết đáng lo ngại ở bang New South Wales. Ảnh: Ảnh chụp màn hình từ Marc Dodd/Twitter.

Theo Nine News, các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm thị trấn Tenterfiled, Armidale, Nambucca, Kempsey, thung lũng Clarence và cảng Macquarie.

Tình hình xấu của các vụ cháy khiến họ buộc phải chặn các đường lớn và đường cao tốc, cảnh báo người dân không nên ra ngoài đường nếu không cần thiết. Có ít nhất 5 trường học đã đóng cửa vì tình hình xấu.

Nhân viên của NSW RFS cho biết một số vụ cháy đang càng trở nên dữ dội và nguy hiểm hơn trong một bài đăng trên Twitter. Họ cũng cảnh báo những vụ cháy bộc phát này đang khiến điều kiện thời tiết trở nên xấu đi, đặc biệt có sự xuất hiện của mây lửa – có thể tạo ra sét mà không gây mưa. 

Bên cạnh đó, có khoảng 50 vụ cháy rừng đang “hoành hành” ở bang “láng giềng” Queensland. Người dân ở đây cũng được thông báo sơ tán khẩn cấp vì đám cháy có thể đe dọa đến nhà cửa và tài sản.

Ở cả hai bang này thường xảy ra cháy rừng và mùa xuân và đầu mùa hè, đặc biệt vào mùa hè năm nay, cháy rừng diễn biến phức tạp kèm lượng mưa thấp gây hạn hán nặng.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/chay-rung-chua-tung-co-bau-troi-dong-nam-nuoc-uc-chuyen-mau-cam-764898.ldo