Đàm phán thương mại Mỹ – Trung: Lạc quan nhen nhóm

Đánh giá tác giả:

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc – Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà Trắng hôm 11.10. Vòng đàm phán thương mại mới giữa hai nước diễn ra với những kỳ vọng rằng các nhà đàm phán Bắc Kinh sẽ đưa ra những thỏa hiệp khiến Tổng thống Donald Trump có thể hoãn kế hoạch tăng thuế lên 30% vào ngày 15.10 và đánh thuế 15% ngày 15.12.

Ngày đầu tiên đã tốt

Kết thúc ngày đàm phán đầu tiên, ông Donald Trump cho biết: “Chúng tôi đã có một cuộc đàm phán rất, rất tốt”. Ông cũng nhắc lại kế hoạch gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày hôm sau và xem đây như một tín hiệu tốt. Một quan chức Nhà Trắng giấu tên chia sẻ với Reuters rằng, cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc ngày đầu tiên đã rất tốt, “có thể là tốt hơn so với dự kiến”.

Theo Wall Street Journal, đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đều đóng kín và các quan chức chỉ được cung cấp một danh sách các chủ đề lớn sẽ thảo luận. Dù vậy, lãnh đạo các doanh nghiệp và các bên theo dõi đều hy vọng có thể có nhượng bộ hoặc “thu hoạch sớm” hướng tới một thỏa thuận toàn diện trong tương lai.

“Họ đến Washington với ý định đạt được tiến triển trong tuần này” – Myron Brilliant – quan chức Phòng Thương mại Mỹ nói. Tân Hoa Xã cho hay, đoàn đàm phán Trung Quốc “đến với sự chân thành lớn lao và sẵn sàng tham gia trao đổi nghiêm túc với phía Mỹ về cân bằng thương mại, tiếp cận thị trường, bảo vệ các nhà đầu tư và các vấn đề cốt lõi song phương khác”.

Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ – Trung Craig Allen đã gặp ông Lưu Hạc tại Washington hôm 9.10 cho hay, trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc “dường như có cái nhìn rất thực tế về những gì có thể trông đợi từ phía Mỹ ở phương diện tạo ra một thỏa thuận cân bằng và lưu ý điều này là cả tiến trình chứ không phải một thỏa thuận sẽ giải quyết được toàn bộ các vấn đề”.

Dù vậy, Wall Street Journal cho hay, thêm một tín hiệu cho thấy bế tắc lâu dài của đàm phán có thể chấm dứt bởi mới đây Nhà Trắng đã xóa bỏ việc cấp giấy phép cho các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh với Huawei. Động thái này, nếu hoàn tất, có thể cải thiện không khí của các cuộc đàm phán. Trên thực tế, chính quyền ông Donald Trump không làm rõ cách thức cấp phép cho Huawei và Nhà Trắng có thể đối mặt với sức ép từ các nghị sĩ lo ngại ông lớn viễn thông Trung Quốc gây hại cho an ninh quốc gia. Cho tới khi việc phê chuẩn được thực hiện, chưa rõ động thái nào sẽ xảy ra với ngành bán dẫn và các doanh nghiệp khác trong chuỗi cung ứng của Huawei.

Về phần mình, Bắc Kinh đã nối lại việc mua một số nông sản Mỹ. Ngày 10.10, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các nhà xuất khẩu tư nhân cho biết đã bán đột xuất 398.000 tấn đậu nành cho Trung Quốc, một phần trong chuỗi thu mua được thực hiện kể từ khi miễn thuế giảm thuế áp dụng cho một số nhà nhập khẩu mua đậu nành của Mỹ như một cử chỉ thiện chí. Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng ghi nhận mức kỷ lục về bán thịt lợn, với 18.810 tấn chuyển trong năm nay và 123.362 tấn chuyển năm 2020.

Không gian cho đàm phán tương lai

Mỹ và Trung Quốc bất đồng về những yêu cầu Bắc Kinh về cải thiện bảo vệ sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Mỹ, chấm dứt ép buộc chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp Mỹ, hạn chế trợ cấp công nghiệp và để các công ty Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc… Reuters nhận định, các cuộc trao đổi không được kỳ vọng sẽ giải quyết những vấn đề gây tranh cãi nhất của đàm phán và do đó dẫn tới khả năng có các cuộc đàm phán trong tương lai về những nội dung đó.

Ông Myron Brilliant – quan chức phòng thương mại Mỹ cho hay, vấn đề sở hữu trí tuệ đang được thảo luận chủ yếu là “bảo vệ IP thế kỷ 20” liên quan đến vi phạm bản quyền và thương hiệu, chứ không phải để bảo vệ luồng dữ liệu, mã nguồn máy tính và dữ liệu thương mại.

Trong khi đó, ông Craig Allen – Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ -Trung Quốc cho biết, một thỏa thuận tiền tệ có thể sẽ được đưa ra, tiếp nối một thỏa thuận đã được nhất trí phần lớn hồi tháng 2 giữa Washington và Bắc Kinh.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/dam-phan-thuong-mai-my-trung-lac-quan-nhen-nhom-759711.ldo